Cuộc khủng hoảng của Đệ nhất Cộng hòa ngày càng sâu sắc thúc đẩy các cuộc thảo luận về giải cứu khẩn cấp, điều đó có ý nghĩa gì đối với Bitcoin?

54

Cổ phiếu của First Republic Bank đã giảm xuống mức thấp kỷ lục sau khi thông báo rằng những người gửi tiền đã rút hơn 100 tỷ đô la trong quý đầu tiên. Nó đã chịu áp lực rất lớn kể từ khi một loạt ngân hàng Mỹ phá sản làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn.

Sáng kiến ​​​​của khu vực tư nhân, do các cố vấn từ Ngân hàng Đệ nhất Cộng hòa dẫn đầu, vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Các quan chức Hoa Kỳ hiện đã bước vào để phối hợp các cuộc đàm phán khẩn cấp để cứu ngân hàng thương mại, được thành lập tại San Francisco vào năm 1985.

hỗn loạn trong nền cộng hòa đầu tiên

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) và Ngân hàng Chữ ký vào tháng trước đã làm dấy lên lo ngại về sự lây lan của ngân hàng. Kể từ đó, các nhà đầu tư đã theo dõi chặt chẽ tình hình tài chính của các ngân hàng khu vực, bao gồm cả Đệ nhất Cộng hòa.

Theo một nguồn tin quen thuộc với Reuters, các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu gặp gỡ với các công ty tài chính là Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang. Sự tham gia của chính phủ giúp đưa nhiều bên hơn, bao gồm cả ngân hàng và các công ty cổ phần tư nhân, đến bàn đàm phán.

Tuy nhiên, không rõ liệu chính phủ có lên kế hoạch cứu trợ khu vực tư nhân của Đệ nhất Cộng hòa với sự tham gia của nó hay không. Nhưng động thái này đã khuyến khích các giám đốc điều hành tại ngân hàng khi họ làm việc để đảm bảo một thỏa thuận tránh bị các cơ quan quản lý Hoa Kỳ tiếp quản, một nguồn tin cho biết.

Hai nguồn trong báo cáo chỉ ra rằng các quan chức Hoa Kỳ coi một thỏa thuận của khu vực tư nhân là tốt hơn so với việc Đệ nhất Cộng hòa rơi vào sự tiếp nhận của FDIC. Để tránh rơi vào cảnh hoang tàn, một số phương án đã được đề xuất. Điều này bao gồm bán bớt tài sản hoặc tạo ra “ngân hàng xấu” để bảo vệ các khoản nắm giữ dưới nước của họ. Tuy nhiên, thương vụ vẫn chưa được ký kết thành công.

“Bất kỳ giải pháp nào cũng phải bù đắp những tổn thất mà Đệ nhất Cộng hòa hoặc người mua tiềm năng của ngân hàng sẽ phải gánh chịu khi thực hiện giao dịch. Những tổn thất này sẽ đến từ sổ cho vay và danh mục thu nhập cố định của Đệ nhất Cộng hòa, với các tài sản có năng suất thấp được đánh dấu để trang trải lãi suất tỷ giá tăng lên.”

Bitcoin ở đâu?

Cuộc khủng hoảng ngân hàng đã ảnh hưởng nặng nề đến các tổ chức tài chính ở Hoa Kỳ trong năm nay và Bitcoin dường như là người chiến thắng.

Đầu tuần này, First Republic cho biết họ đang xem xét các lựa chọn chiến lược sau khi tiết lộ khoản lỗ gần 100 tỷ đô la tiền gửi. Trong khi các nhà phân tích và nhà đầu tư dường như đã mất niềm tin vào nó, thì Bitcoin đã tìm được chỗ đứng gần 30.000 đô la trong cùng thời gian.

Sự quan tâm đến bitcoin, xuất hiện trong cuộc khủng hoảng lớn do ngân hàng gây ra vừa qua, đang gia tăng khi niềm tin vào hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ và các đối tác của nó ở châu Âu suy yếu.

Hình ảnh nổi bật lịch sự của FT