Cựu giám đốc tài chính bị kết án 3 năm tù vì ăn cắp từ SPAC để giao dịch cổ phiếu Meme, tiền điện tử

62

Cựu giám đốc tài chính của một công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) đã bị kết án ba năm tù vì biển thủ 5 triệu USD, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa tin.

Giám đốc điều hành đã giao dịch số tiền bị đánh cắp bằng tiền điện tử và “cổ phiếu meme”.

  • Theo một thông cáo báo chí chính thức, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Paul A. Engelmayer đã kết án cựu Giám đốc tài chính Cooper Morgenthau của Tập đoàn mua lại vàng châu Phi (AGAC) 36 tháng tù vì tội biển thủ hơn 5 triệu đô la từ ba SPAC khác nhau: Tháng 6 năm 2021 đến Trong tháng 8 năm 2022, AGAC , Công ty Cổ phần Mua lại Kim loại Chiến lược I (SMAC I) và Công ty Cổ phần Mua lại Kim loại Chiến lược II.
  • Những khoản tiền này sau đó được sử dụng để giao dịch “cổ phiếu meme” và cổ phiếu cũng như quyền chọn đối với tiền điện tử.
  • Morgenthau đã mất gần như toàn bộ số tiền mà anh ta lấy được. Cựu giám đốc điều hành đã làm sai lệch báo cáo ngân hàng để che giấu và tạo điều kiện cho hành vi biển thủ của mình từ AGAC và cung cấp chúng cho các kế toán và kiểm toán viên của công ty.
  • Các nhà chức trách cho biết hành động của anh ta đã dẫn đến “sai sót trọng yếu” trong hồ sơ công khai của AGAC với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).
  • Cư dân Florida 36 tuổi đã huy động được 4,7 triệu đô la từ các nhà đầu tư tư nhân thông qua SPAC tách biệt với Vàng châu Phi.
  • Anh ta đã gian lận tuyên bố rằng số tiền này sẽ được sử dụng để bắt đầu một SPAC khác. Lệnh cấm vốn mới sau đó được sử dụng để bù đắp khoản lỗ của anh ấy đối với Vàng châu Phi và tiếp tục giao dịch tiền điện tử và chứng khoán meme của anh ấy.

Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams cho biết,

“Với việc tuyên án Cooper Morgenthau ngày hôm nay, các nhà tài trợ SPAC đã nhận được một thông điệp rằng hành vi gian lận trên thị trường SPAC sẽ bị trừng phạt và lòng tham của Phố Wall sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng.”

  • Cựu giám đốc điều hành trước đó đã nhận tội với một tội gian lận chuyển khoản. Ngoài thời gian thụ án, Morgenthau còn bị buộc phải nộp phạt hơn 5,1 triệu đô la và trả số tiền bồi thường tương tự.