CZ từ chối lời đề nghị đầu tư 40 triệu USD của SBF như thế nào

41

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) đã từ chối đề xuất của cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried về việc đầu tư 40 triệu USD vào việc tạo ra một sàn giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử vào tháng 3 năm 2019, theo cuốn sách Going Infinite của Michael Lewis.

Binance khởi đầu là một sàn giao dịch tiền điện tử giao ngay nhưng quyết định phát triển một sàn giao dịch tương lai nội bộ thay vì chấp nhận lời đề nghị của Bankman-Fried. Để đáp lại, SBF đã thành lập FTX vào tháng 5 năm 2019. Tuy nhiên, FTX gặp khó khăn về tài chính và nộp đơn xin phá sản vào tháng 11 năm 2022, dẫn đến phiên tòa xét xử SBF đang diễn ra.

Tầm nhìn trao đổi tương lai tiền điện tử của SBF

Sam Bankman-Fried nhận thấy tiềm năng tạo ra một sàn giao dịch tiền điện tử nhưng không chắc chắn về các bước cần thiết để khởi động quy trình, bao gồm cả việc tiếp cận công chúng và thu hút khách hàng.

Vào năm 2018, anh đã ra mắt sàn giao dịch Bitcoin CryptonBTC mà không có chiến lược khuyến mãi hoặc thu hút khách hàng rõ ràng. Ông và nhóm của mình đã đề xuất phát triển một nền tảng tương lai cho các sàn giao dịch tiền điện tử hiện có. Trong mô hình này, Alameda sẽ cung cấp công nghệ, trong khi các sàn giao dịch hiện tại sẽ thu hút khách hàng.

CZ bày tỏ sự dè dặt về thiết kế được đề xuất, vì một giao dịch bất lợi duy nhất có thể dẫn đến mất hoàn toàn tài sản thế chấp và sàn giao dịch phải chịu trách nhiệm về tổn thất đó. Thiết kế thay thế của Bankman-Fried yên tâm hơn, bao gồm giám sát liên tục các giao dịch và thanh lý ngay lập tức các vị thế trong trường hợp thua lỗ.

Bankman-Fried đã gặp Zhao một năm trước và tài trợ cho một hội nghị Binance vào đầu năm 2019 với số tiền 150.000 USD. Sự hợp tác dẫn đến việc Zhao xuất hiện trên sân khấu cùng với Bankman-Fried, một động thái mà sau này tin rằng đã bổ sung tính hợp pháp cho sự hiện diện của họ trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này không giúp ông hiểu sâu sắc về phong cách ra quyết định của Zhao.

Mã thông báo FTT sẽ sớm tài trợ cho dự án

Sam Bankman-Fried tin rằng sản phẩm của mình có thể hoạt động tốt hơn các sản phẩm hiện có và sẵn sàng mạo hiểm hàng tỷ đô la cho dự án kinh doanh này, ngay cả khi nó có thể thất bại. Anh ấy đã thuê các chuyên gia về tiền điện tử Ryan Salame và Zane Tackett để xử lý hoạt động tiếp thị.

Bankman-Fried sau đó đã ra mắt FTX token (FTT) để đảm bảo nguồn vốn cho dự án. Tài sản kỹ thuật số này cung cấp cho chủ sở hữu một phần doanh thu hàng năm của FTX thông qua cơ chế mua lại và hủy, một cơ chế mà Binance đã áp dụng thành công trước đây.

Vào tháng 5 năm 2019, FTX đã phát hành 350 triệu token FTT cho các nhà đầu tư quốc tế mặc dù phải đối mặt với những trở ngại pháp lý của Hoa Kỳ. Một số trong số này được cung cấp cho nhân viên FTX với giá 5 xu và cho các nhân vật chủ chốt trong ngành tiền điện tử, bao gồm Changpeng “CZ” Zhao, với giá 10 xu. Ngoại trừ Salame, hầu hết nhân viên FTX và Zhao đều từ chối đề xuất này.

Tuy nhiên, người ngoài quan tâm đến các token có giá từ 20 đến 70 xu. Bankman-Fried sau đó đã lấy làm tiếc về mức định giá và cho rằng nó quá thấp. Khi FTT cuối cùng được niêm yết trên FTX và mở cửa ra công chúng vào tháng 7, nó mở cửa ở mức 1 đô la và được giao dịch ở mức cao nhất là 1,50 đô la.

Không lâu trước khi niêm yết, Bankman-Fried tình cờ gặp Zhao tại một hội nghị về tiền điện tử ở Đài Bắc, nơi họ trao nhau những lời chào nồng nhiệt. SBF lưu ý rằng đây là lần đầu tiên CZ có vẻ quan tâm đến anh ấy hơn anh ấy. Ba tuần sau, Zhao liên hệ với Bankman-Fried và đề nghị mua 20% FTX với giá 80 triệu USD.