Đây là cách những kẻ lừa đảo đang thích ứng với mùa đông tiền điện tử: Chainalysis

38

Những kẻ lừa đảo dễ thích nghi hơn chúng ta nghĩ và sẽ thích nghi với điều kiện thị trường.Tiết lộ này được đưa ra trong một hội thảo trên web gần đây được tổ chức bởi những người nổi tiếng blockchain Công ty phân tích Chainalysis, trong đó nó đo lường các xu hướng tội phạm trong thị trường của ngành trong mùa đông tiền điện tử. Dữ liệu do công ty thu thập tiết lộ cách những kẻ lừa đảo thích ứng với sự phát triển và biến động của thị trường tiền điện tử.

Không phải tất cả các trò gian lận đều hoạt động giống nhau trong bối cảnh thị trường giá xuống. Lần này, đó là những trò lừa đảo miễn phí và lãng mạn nhằm lấy cắp tiền từ túi của nạn nhân.

Những kẻ lừa đảo Post Terra Crash

Dữ liệu do Chainalysis thu thập cho thấy cách những kẻ lừa đảo thích ứng với sự phát triển và biến động của thị trường tiền điện tử. Theo Eric Jardine, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tội phạm mạng của công ty, vụ sụp đổ thảm khốc của Terra vào tháng 5 năm ngoái đã buộc các thực thể lừa đảo phải thay đổi chiến thuật.

Sự sụp đổ và sự lan rộng sau đó của các stablecoin thuật toán đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, những người phần lớn vẫn miễn cưỡng đầu tư vào các dự án.

Do đó, các vụ lừa đảo đầu tư đã không thành công như trước đây khi thị trường đang tăng. “Chơi đi chơi lại cùng một kịch bản” không có ý nghĩa gì và chính trong thời gian này, những kẻ lừa đảo thu hút lòng tham của nạn nhân bằng các trò lừa đảo miễn phí. Lừa đảo lãng mạn là một cách khác để đánh cắp tiền.

Giám đốc điều hành cho biết,

“Điều này cho thấy những kẻ lừa đảo đang điều chỉnh và các điều kiện thị trường khiến các vụ lừa đảo đầu tư ít có khả năng sinh lãi hơn; chúng có thể thay thế các chiến lược của mình bằng các vụ lừa đảo khác khai thác những cảm xúc khác nhau.”

Lừa đảo tiền điện tử: 2021-2022

Tổng doanh thu từ gian lận tài sản kỹ thuật số sẽ giảm gần một nửa, từ gần 11 tỷ USD vào năm 2021 xuống còn 5,9 tỷ USD vào năm 2022. Doanh thu từ các cuộc tấn công ransomware cũng giảm 40,3% từ 765,6 triệu USD vào năm 2021 xuống ít nhất 456,8 triệu USD vào năm 2022. Xu hướng này cho thấy nạn nhân ngày càng miễn cưỡng trả tiền cho những kẻ tấn công ransomware, thay vì giảm số lượng các cuộc tấn công thực tế.

Tuy nhiên, có một loại lừa đảo khác đang nổi lên – lừa đảo tiếp thị đa cấp – chiếm phần lớn số tiền bị đánh cắp vào năm ngoái. Ngoài ra, gần 1,3 tỷ đô la doanh thu lừa đảo tiền điện tử đã kiếm được thông qua các vụ lừa đảo siêu vũ trụ.