Đây là những điều bạn cần biết về chiến thắng của Grayscale trước SEC

16

Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đã chỉ đạo SEC xem xét lại quyết định của mình đối với yêu cầu của Grayscale Investment về việc chuyển đổi GBTC thành Bitcoin ETF. Chiến thắng chắc chắn là một cột mốc quan trọng và thị trường đã phản ứng tích cực với phán quyết.

Đây là trở ngại lớn thứ hai đối với cơ quan quản lý tài chính, những người đứng đầu của họ đã quyết tâm thực hiện hành động cưỡng chế đối với ngành công nghiệp tiền điện tử nhưng đã không cung cấp được sự rõ ràng về quy định có ý nghĩa.

Liệu Gary Gensler và SEC có chấp nhận thất bại?

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã từ chối đề xuất giao ngay bitcoin ETF trong một thập kỷ với lý do nó “được thiết kế để ngăn chặn các hành vi và hành vi gian lận và thao túng”.

Nhưng thời đại đó giờ đã kết thúc, Jake Chervinsky, một luật sư và cố vấn nổi tiếng của Quỹ Variant, cho biết. Phán quyết của Tòa án Liên bang rằng một cơ quan “tùy tiện và thất thường” vi phạm APA là rất hiếm. Ông nói thêm rằng Tòa án lưu động D.C. vừa gây ra “sự bối rối lớn” cho SEC.

Nhưng có một vấn đề.

Bitcoin ETF giao ngay rất được mong đợi vẫn chưa ra mắt. Tòa án vẫn chưa ra lệnh cho SEC phê duyệt đề xuất ETF của Grayscale. Chervinsky giải thích rằng phán quyết chỉ đơn giản chứng minh rằng phân tích của SEC về các vấn đề “lừa đảo và thao túng” là sai.

Kịch bản ứng dụng

Một kịch bản có thể xảy ra là SEC có thể tìm lý do khác để từ chối đề xuất của Grayscale, dẫn đến cuộc chiến pháp lý kéo dài và tốn kém hơn nữa. Chervinsky tin rằng đây là một lựa chọn khả thi do “sự thù địch cực độ của lãnh đạo SEC đối với tiền điện tử”.

Một giả thuyết khác liên quan đến việc cơ quan này coi quyết định của DC Circuit là một “(bán) lối thoát duyên dáng khỏi lập trường chống ETF” và rút lui sau khi thua trận. Chervinsky cho rằng đây sẽ là “bước đi đúng đắn”.

Áp lực chính trị lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ trong việc phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay cũng gây lo ngại. Luật sư lưu ý rằng phán quyết này không chỉ liên quan đến gã khổng lồ quản lý tài sản mà còn nói thêm rằng tất cả TradFi đã sẵn sàng cho Bitcoin ETF.

Năm nay, một số công ty đã nộp đơn đăng ký niêm yết Bitcoin ETF giao ngay trên Nasdaq hoặc CBOE Global Markets. Những người này bao gồm BlackRock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, có giám đốc điều hành, Larry Fink, thường được coi là một trong những người chơi quyền lực nhất trong lĩnh vực tài chính toàn cầu, “với hàng loạt bình luận gửi đến Washington, D.C. Hãy đánh mạnh vào.”

Trong khi Chervinsky tin rằng một quỹ ETF bitcoin giao ngay sắp ra mắt, một vụ kiện khác chắc chắn sẽ xảy ra nếu các cơ quan quản lý tài chính tiếp tục tăng cường.

“Tôi không nghi ngờ gì nữa, sớm hay muộn chúng ta sẽ nhận được một quỹ ETF bitcoin giao ngay. Câu hỏi duy nhất là liệu SEC có muốn khiến bản thân khốn khổ hơn hay không. Hãy tin tôi đi, thêm một lời phủ nhận nữa, một vụ kiện khác.”

Các nhà quan sát trong ngành cũng bày tỏ lập trường tương tự, cho rằng phán quyết mới nhất khiến SEC có “rất ít thời gian”.Trên thực tế, các nhà phân tích nổi tiếng của Bloomberg ETF, Eric Balchunas và James Seyffart đã tăng Xác suất ra mắt quỹ ETF giao ngay Bitcoin là 75% trong năm nay và 95% vào cuối năm 2024.

Chiến thắng của Grayscale làm lung lay sự bi quan của Peter Schiff

Đúng như dự đoán, nhà phê bình Bitcoin Peter Schiff đã cảnh báo rằng nếu Grayscale chuyển đổi GBTC của mình thành Bitcoin ETF giao ngay, điều đó có thể gây bất lợi cho tiền điện tử nếu được chấp thuận.Anh ta khẳng định Khả năng các nhà giao dịch tận dụng chênh lệch giá, loại bỏ chiết khấu NAV và khả năng bán Bitcoin của các cổ đông GBTC có thể âm mưu kéo giá BTC xuống.

Ari Paul, người sáng lập BlackTower Capital, đã trả lời Nhận xét của Schiff cho thấy rằng mặc dù quá trình mở khóa GBTC có thể gây ra một số áp lực bán, nhưng tác động ròng đến thị trường Bitcoin có thể sẽ rất nhỏ do các nhà đầu tư GBTC hiện phải trả mức phí cắt cổ.

Giám đốc điều hành cũng nói thêm rằng việc ra mắt Bitcoin ETF có thể có tác động tích cực đáng kể hơn bằng cách thu hút các nhà đầu tư mới vào thị trường.

Hạn chót của SEC

Sau phán quyết nhất trí, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang tiến đến thời hạn cuối cùng cho bảy đơn đăng ký Bitcoin ETF. Bitwise dự kiến ​​​​sẽ đưa ra quyết định về việc phê duyệt ETF vào ngày 1 tháng 9. BlackRock, VanEck, Fidelity, Invesco và WisdomTree đều sẽ mong đợi các quyết định của SEC đối với đơn đăng ký quỹ tương ứng của họ vào ngày 2 tháng 9, như đã nêu trong nhiều hồ sơ của SEC.

Tiếp theo là Valkyrie, dự kiến ​​​​sẽ có thông tin tương tự vào ngày 4 tháng 9.