Điều gì tiếp theo cho Fed?cựu phó chủ tịch cân nhắc

23

Cựu Phó Chủ tịch Fed Roger Ferguson đã đưa ra phân tích của mình về đợt tăng lãi suất mới nhất của ngân hàng trung ương và cuộc họp báo tiếp theo vào thứ Tư.

Ferguson tin rằng Fed và thị trường không đồng ý về động thái tiếp theo của ngân hàng trung ương. Ông tuyên bố rằng cái thứ hai là đặt cược rằng cái thứ nhất sẽ buộc phải ngừng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Xoay vòng sắp tới?

Nói Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ Năm, cựu phó chủ tịch đã đồng ý với người phỏng vấn Michael Santoli rằng Chủ tịch Powell đã bỏ qua nhiều cơ hội để tỏ ra diều hâu hơn khi nói chuyện với các phóng viên sau đó. Ủy ban thị trường mở liên bang.

“(Fed) biết rất rõ về một hoặc hai đợt tăng lãi suất sắp tới vì họ thấy rằng quá trình lạm phát đang chậm lại. Thị trường lựa chọn bỏ qua hai khả năng”, Ferguson nói.

Ferguson nói thêm rằng các thị trường tin rằng sẽ có một cuộc suy thoái đủ sâu trong năm nay để Fed buộc phải hạ lãi suất.Các nhà quan sát bên ngoài khác bao gồm liên Hiệp QuốcJP Morgan Dự đoán tương tự đã được thực hiện trong những tháng gần đây.

Mặc dù bitcoin ban đầu bị đình trệ sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản vào thứ Tư, nhưng nó đã tăng cùng với chứng khoán và tiền điện tử sau bình luận của Powell về việc tăng lãi suất. Chủ tịch cho biết Fed đang theo dõi chặt chẽ dữ liệu việc làm để xác định chính sách tiền tệ trong tương lai, nhưng triển vọng của họ là không tăng lãi suất trong năm nay.

Tuy nhiên, đôi khi, giọng điệu của anh ấy có vẻ kém quyết đoán hơn. Giám đốc điều hành của Goldman Sachs Gary Cohn tin rằng dường như Powell đang “tiến thoái lưỡng nan ở cả hai phía của cuộc tranh luận.” CNBC.

“Đó là sự khác biệt trong các dự đoán,” Ferguson nói tiếp. “Các thị trường tin rằng lạm phát đang giảm và Fed có trách nhiệm cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Dự báo của Fed là một cú hạ cánh gập ghềnh nhưng tương đối nhẹ nhàng, với tốc độ tăng trưởng thấp hơn một chút so với xu hướng.”

Giáo sư Wharton: Powell hiểu

Giáo sư kinh tế Wharton Jeremy Siegel nói với Melissa Lee của CNBC vào thứ Tư Nói Fed cuối cùng cũng đang phân tích thị trường theo cách “hai mặt” hơn.

“Ông ấy thừa nhận rằng lĩnh vực nhà ở thực sự là một chỉ báo sai,” Siegel nói, đề cập đến phản ứng chậm chạp của nhà ở đối với việc tăng lãi suất, khiến lạm phát có vẻ tồi tệ hơn so với thực tế. “Lạm phát đã giảm đáng kể.”

Siegel do dự về việc Fed sẽ thực hiện một hoặc hai đợt tăng lãi suất. Điều đó nói rằng, nếu thị trường lao động sụp đổ trong bất kỳ khả năng nào, ông không thấy có cơ hội tăng lãi suất.

“Tất cả những gì chúng tôi cần là một tháng lương âm,” anh nói. “Tôi nghĩ rằng nó thực sự thay đổi toàn bộ câu chuyện bởi vì (Powell) nói rằng đó là điều cuối cùng.

Tháng 3 năm 2022, Siegel thúc giục Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu mạnh tay tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát trong bối cảnh lo ngại rằng Bitcoin – một loại tiền điện tử có nguồn cung cố định – sẽ “tiếp quản”. Báo cáo CPI mới nhất vào thời điểm đó cho thấy lạm phát cả năm ở mức 7,9%, so với mức 6,5% trong tháng 12.