Điều gì xảy ra với Bitcoin nếu trần nợ của Hoa Kỳ bùng nổ (Ý kiến)

40

Hãy coi chừng dòng nhỏ màu xanh cho “Bitcoin” trong Google Xu hướng bị giới hạn nếu nợ của Hoa Kỳ không trả được nợ. Bitcoin có thể bị ảnh hưởng ban đầu khi thị trường gặp rủi ro, nhưng có thể dễ dàng tỏa sáng trong một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khác.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Nhà Trắng của Tổng thống Joe Biden vào cuối tuần Ngày Tưởng niệm. Thỏa thuận này sẽ giúp nâng trần nợ do Quốc hội áp đặt đối với khoản vay liên bang.

Nhưng điều đó vẫn chưa chắc chắn. Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện không hài lòng với một số nhượng bộ vào phút cuối của chính quyền Biden. Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa có thể không ủng hộ dự luật xuất phát từ thỏa thuận hạn chế nợ gần đây. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rand Paul (R-KY) cho biết ông sẽ không bỏ phiếu cho nó tại Thượng viện.

Đạt được thỏa thuận về nợ của Hoa Kỳ, nhưng chưa hoàn tất

Nếu không tăng trần nợ, Kho bạc có thể rơi vào tình trạng thâm hụt sớm nhất là vào ngày 5 tháng 6:

“Ở Hoa Kỳ, một vụ vỡ nợ có thể đóng băng thị trường tài chính và gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế. Các nhà phân tích cho biết hàng triệu việc làm sẽ biến mất, tỷ lệ vay nợ và thất nghiệp sẽ tăng cao, và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán có thể làm mất đi hàng nghìn tỷ đô la lợi nhuận.” Nó sẽ nghiền nát thị trường Kho bạc Hoa Kỳ trị giá 24 nghìn tỷ đô la.”

Vậy điều gì sẽ xảy ra với giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác nếu Hoa Kỳ vỡ nợ? Việc vỡ nợ sẽ khiến nền kinh tế gặp rắc rối lớn. Điều này có thể dễ dàng làm giảm giá tiền điện tử trên diện rộng.

Mặc định sẽ làm cho giá tiền điện tử giảm…Đầu tiên

Khi mùa đông tiền điện tử tan băng vào tháng 1, tiền điện tử và giá cổ phiếu tương quan với nhau trong 18 tháng. Mối tương quan vẫn có ý nghĩa trong suốt nửa đầu năm 2023.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nền kinh tế chững lại, thị trường chứng khoán lao dốc, một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khác? Giá tiền điện tử gắn liền với cổ phiếu có thể dễ dàng giảm mạnh. Do đó, nếu Hoa Kỳ vỡ nợ thay vì sớm mở rộng trần nợ, thì triển vọng vĩ mô đối với giá tiền điện tử có thể rất giảm.

Mặt khác, một vụ vỡ nợ của Hoa Kỳ sẽ ném thị trường tài chính vào tình trạng hỗn loạn hoàn toàn. Điều đó có thể làm cho Bitcoin trông đẹp hơn rất nhiều khi so sánh. Trên thực tế, nó có xu hướng ủng hộ lập luận cho một thị trường tăng giá Bitcoin vĩnh viễn, rằng một hệ thống tài chính được quản lý tập trung chắc chắn sẽ khiến người dùng thất bại do tham nhũng và quản lý yếu kém.

Vì vậy, sau đợt giảm giá tiền điện tử ban đầu, Bitcoin có thể tìm thấy một số hỗ trợ bên dưới nó để có một đợt tăng giá mạnh, mặc dù thị trường đang gặp nhiều rủi ro. Đó là những gì đã xảy ra sau một loạt vụ đổ vỡ ngân hàng lớn vào tháng Ba.