Điều này có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

12

Công ty quản lý tài sản khổng lồ BlackRock kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách tại cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) tiếp theo vào thứ Tư.

Dự đoán này phù hợp với kỳ vọng của thị trường và các nhà phân tích nghi ngờ nó sẽ dẫn đến mức tăng giá ngắn hạn có ý nghĩa cho Bitcoin (BTC).

Dự báo Fed của BlackRock

Marilyn Watson, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược thu nhập cơ bản tại BlackRock, cho biết lãi suất mục tiêu quỹ liên bang của ngân hàng trung ương sẽ không thay đổi trong các cuộc họp tháng 9, tháng 11 và tháng 12 cho đến cuối năm.

Tuy nhiên, Watson cũng kỳ vọng lãi suất mục tiêu của Fed sẽ duy trì ở mức cao cho đến giữa năm 2024, sau đó thông qua một loạt đợt cắt giảm lãi suất khiêm tốn, hạ lãi suất mục tiêu 1% so với mức hiện tại vào cuối năm tới.

Watson nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai: “Về mặt lạm phát, lạm phát đã chậm lại, đang giảm xuống nhưng vẫn vượt mục tiêu”. “Tôi nghĩ điều chúng ta thực sự cần thấy là sự suy giảm trong hoạt động kinh tế… và hiện tại chúng ta không thấy điều đó trong dữ liệu.”

Kể từ tháng 3 năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang đã liên tục tăng lãi suất để đối phó với tình trạng lạm phát cao kỷ lục ở Hoa Kỳ và trong quá trình đó, cả giá cổ phiếu và tiền điện tử đều bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi nhiều người kỳ vọng cơ chế tăng lãi suất cứng rắn của nó sẽ tàn phá nền kinh tế toàn cầu, thì hậu quả của nó phần lớn đã được ngăn chặn, ngoại trừ một loạt vụ phá sản ngân hàng ngắn hạn bắt đầu từ tháng 3 năm 2023.

Watson nói: “Ngay bây giờ, tôi nghĩ dữ liệu kinh tế đang có chiều hướng tăng đáng ngạc nhiên”. Chúng bao gồm GDP, tỷ lệ thất nghiệp và thị trường lao động.

Với hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế, giáo sư tài chính Jeremy Siegel của Wharton cũng tin rằng Fed sẽ không – và không nên – rời bỏ quan điểm năm ngoái là tăng lãi suất vào thứ Tư.

Ông nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba: “Sự cân nhắc mang tính chính trị là Fed không nên tăng lãi suất lần nữa”. “Nếu bạn hỏi một người lao động bình thường, ‘Bạn muốn lạm phát siêu lõi giảm đi một hoặc hai điểm, hay bị mất thêm một triệu đến hai triệu việc làm?’, họ sẽ nói rằng họ không muốn xảy ra suy thoái.”

Siegel nói thêm rằng chứng khoán có khả năng vẫn “mạnh” trong thời gian còn lại của năm 2023 do dữ liệu kinh tế thực tế tốt. Bitcoin trong lịch sử có mối tương quan với cổ phiếu – đặc biệt là trong bối cảnh hoạt động của ngân hàng trung ương.

Coi chừng suy thoái

Trong khi nền kinh tế hiện tại có vẻ mạnh mẽ, nhà phân tích thị trường tiền điện tử nổi tiếng TxMC on X (Twitter) cảnh báo các nhà đầu tư hãy cảnh giác với một cuộc suy thoái có thể bắt đầu vào năm tới.

Nhà phân tích nói với CryptoPotato qua DM: “Tôi nghĩ thị trường có thể bắt đầu ngửi thấy mùi kết thúc của chu kỳ thắt chặt và điều đó có thể thúc đẩy tâm lý. Tuy nhiên, rủi ro suy thoái vẫn còn cao trong nửa đầu năm tới.”

Nhà phân tích trước đây đã lập luận rằng giá của Bitcoin chủ yếu được xác định bởi các điều kiện kinh tế vĩ mô, bao gồm cả chu kỳ 4 năm của nó, điều mà ông tin rằng không liên quan gì đến việc Bitcoin “halving”.

Ông nói thêm: “Tài sản rủi ro giảm xuống trong thời kỳ suy thoái, vì vậy tôi không kỳ vọng Bitcoin sẽ hoạt động tốt trong môi trường này. Nó chưa trải qua một cuộc suy thoái thực sự”.