Điều tra cho thấy các sàn giao dịch tiền điện tử của Nga đang ngấm ngầm tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền

12

Một trong những lý do khiến các nhà quản lý phản đối giao dịch tiền điện tử là tính ẩn danh. Ví dụ: sử dụng các bộ trộn tiền điện tử như Tornado Cash, người dùng tiền điện tử có thể gửi và nhận tiền mà không tiết lộ thông tin cá nhân.

Thật không may, hệ thống này cũng cho phép bọn tội phạm trốn tránh các cơ quan chức năng, đặc biệt là khi chuyển tiền có được thông qua các phương tiện bất hợp pháp. Đây là lý do tại sao nhiều cơ quan quản lý ở các quốc gia khác nhau thực thi luật Chống rửa tiền (AML) nghiêm ngặt và các biện pháp Biết khách hàng của bạn (KYC).

Nhưng việc đưa ra các luật này dường như là không đủ nếu các sàn giao dịch tiền điện tử không thực hiện vai trò của mình trong việc thực thi chúng. Một báo cáo gần đây tiết lộ rằng một số sàn giao dịch tiền điện tử ở Nga chấp nhận rửa tiền, chấp nhận USDT ở London và cung cấp tiền mặt GBP.

Tám sàn giao dịch tiền điện tử của Nga vượt qua AML, TI của Vương quốc Anh

trong một cuộc khảo sát gần đây minh bạch quốc tế, tám sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Moscow đã bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực rửa tiền. Các nhà nghiên cứu đã trao đổi tin nhắn Telegram với các sàn giao dịch này, thậm chí còn nêu rõ số tiền khổng lồ liên quan đến các giao dịch, nhưng họ không nản lòng. Sàn giao dịch đã sẵn sàng chấp nhận USDT tại Thành phố Moscow và cung cấp tiền mặt GBP cho các địa chỉ liên hệ ở London.

bên trong Báo cáo, TI chỉ ra rằng thành phố Moscow có nhiều nhà cung cấp và công ty dịch vụ để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách du lịch. Do đó, có thể tìm thấy các sàn giao dịch tiền điện tử ở thành phố Moscow sẵn sàng giúp khách hàng chuyển tiền ra nước ngoài.

Vì công dân không thể sử dụng thẻ do Nga phát hành ở nước ngoài nên họ chỉ có thể chuyển tiền sang các quốc gia khác bằng các phương tiện khác và rút tiền mặt ở đó. Đây là lý do tại sao tiền điện tử đã trở thành một lựa chọn tốt hơn vì không ai đặt câu hỏi về nguồn thu nhập của người mua trong quá trình giao dịch.

Do đó, các nhà điều tra tập trung vào việc tìm kiếm các sàn giao dịch tiền điện tử chấp nhận tiền mặt để đổi lấy stablecoin và những sàn sẵn sàng mua stablecoin ở Nga và cung cấp tiền mặt ở nước ngoài. Đồng tiền ổn định được quan tâm chính là USDT, vì nó miễn nhiễm với biến động giá.

Sàn giao dịch tiền điện tử của Nga bí mật tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động rửa tiền, chi tiết bên dưới
Giao dịch đi ngang trên thị trường tiền điện tử l Nguồn: Tradingview.com

Sau khi xác định mục tiêu, TI đã tìm kiếm trực tuyến và thấy rằng có 21 sàn giao dịch ở Moscow. Sau đó, nó đã kiểm tra các sàn giao dịch và tìm thấy 14 nhà môi giới phi tập trung (OTC). Sau nhiều cuộc thảo luận với các sàn giao dịch, Tổ chức Minh bạch Quốc tế nhận thấy rằng 8 trong số 21 sàn giao dịch đã sẵn sàng đổi USDT lấy tiền mặt bảng Anh ở London.

Tám sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số được liệt kê trong báo cáo là Pridechange, Bitokk, Alfa Exchange, Suex, Finex24, Mychange, Trust Exchange và 24expay. Tổ chức Minh bạch Quốc tế cũng cung cấp các liên kết đến các trang web tương ứng của họ trong báo cáo. Nó cũng tiết lộ rằng OFAC đã xử phạt sàn giao dịch Suex vào năm 2021 vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch từ tin tặc ransomware. Do đó, trang web hiện đang ngừng hoạt động.

Quy định mã hóa ở Vương quốc Anh

Kinh doanh kỹ thuật số ở Anh có hoạt động theo chống rửa tiền Quy định từ năm 2020.dựa theo quy định của Vương quốc Anh, các công ty tiền điện tử thuộc thẩm quyền của Cơ quan quản lý tài chính (FCA). Cơ quan này chủ yếu tập trung vào việc điều chỉnh các tài sản kỹ thuật số cho mục đích chống rửa tiền.Tuy nhiên, các doanh nghiệp tài sản kỹ thuật số không thuộc FCA nhưng xử lý một lượng lớn tiền mặt phải register Và HMRC (HM Revenue & Customs).

Mục đích của việc áp đặt các luật này đối với ngành công nghiệp tiền điện tử của Vương quốc Anh là để tránh các trường hợp rửa tiền như hiện tại. Đáng chú ý, khi TI hỏi liệu các sàn giao dịch có đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động rửa tiền hay không, 24expay đã từ chối cung cấp các dịch vụ như vậy và không có văn phòng tại London.

Mặt khác, Bitokk tuyên bố rằng họ tuân thủ luật chống rửa tiền do FATF khuyến nghị trong các giao dịch của mình. Finex24 khẳng định họ không có đối tác ở Vương quốc Anh và chưa bao giờ đổi tiền điện tử lấy bảng Anh. Nó cũng tiết lộ rằng công ty của họ đã được đăng ký tại Litva và hợp tác với một quan chức chống rửa tiền.

Hình ảnh nổi bật từ Pixabay và biểu đồ từ Tradingview.com