DOJ thu giữ 112 triệu đô la tiền điện tử có liên quan đến vụ lừa đảo ‘Giết mổ lợn’

25

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã tịch thu 112 triệu đô la tiền điện tử mà trước đây đã bị mất thông qua một vụ lừa đảo gọi là “giết lợn”. Một tài khoản cụ thể ở Los Angeles chứa tài sản kỹ thuật số trị giá hơn 66 triệu đô la.

Loại lừa đảo này ngày càng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Một cuộc điều tra đã đưa ra giả thuyết rằng một số công ty vỏ bọc ở Anh có thể đang âm mưu những âm mưu như vậy.

“Mổ lợn” là vỗ béo lợn trước khi giết mổ. Tội phạm liên hệ với nạn nhân qua tin nhắn trực tiếp và đề nghị họ một khoản “đầu tư” tuyệt vời có thể sinh lợi. Họ có thể giải thích cách họ tìm thấy các mối liên hệ và dụ dỗ mọi người vào những kế hoạch đáng ngờ (trong nhiều trường hợp quá tốt để trở thành sự thật).

Những tên tội phạm như vậy thậm chí có thể phát triển mối quan hệ lãng mạn với nạn nhân của chúng chỉ để lấy lòng tin của họ. Thật không may cho những người rơi vào cái bẫy này, không có tình yêu thực sự đằng sau những động thái giả mạo này, chỉ là một nỗ lực để đánh cắp tiền của chính họ.

Los Angeles bị ảnh hưởng nhiều nhất

Chính quyền Hoa Kỳ đã tịch thu tài sản kỹ thuật số từ sáu tài khoản ở Los Angeles, Idaho và Arizona. Các công tố viên cáo buộc tội phạm đã sử dụng các địa chỉ này để rửa số tiền thu được từ các vụ lừa đảo tiền điện tử khác nhau, bao gồm cả vụ lừa đảo “giết lợn”.

“Nạn nhân trong các kế hoạch giết mổ lợn được những kẻ lừa đảo gọi là ‘lợn’, những kẻ sử dụng cốt truyện phức tạp để ‘béo’ nạn nhân tin rằng họ đang có một mối quan hệ lãng mạn hoặc cá nhân thân thiết khác.

Một khi nạn nhân đã tin tưởng đủ vào kẻ lừa đảo, kẻ lừa đảo sẽ dẫn nạn nhân vào một kế hoạch đầu tư tiền điện tử,” đọc một bản khai có liên quan đến vụ án.

Các nạn nhân ở Los Angeles dường như bị ảnh hưởng nhiều nhất, khi các nhà chức trách tịch thu khoảng 66,4 triệu đô la từ một tài khoản trong khu vực. FBI đã xác định được ít nhất 10 người dân địa phương không thể rút tiền đầu tư và địa chỉ trên chứa một số tài sản của họ.

Một người đàn ông được xác định là “Fei Kuang” đã liên hệ với một trong những nạn nhân – một phụ nữ giấu tên – trên LinkedIn. Anh ấy khuyên cô ấy nên tham gia một chương trình đầu tư tiền điện tử bằng cách thường xuyên chuyển một số tiền tiết kiệm của cô ấy. Khi cô ấy cố gắng rút tiền, “Flying Maniac” nói với cô ấy rằng cô ấy phải trả 20% “thuế”. Người phụ nữ (đã đầu tư khoảng 2,5 triệu USD) nhận ra rằng mình đã trở thành nạn nhân của nền tảng mờ ám này khi nó liên tục đòi thêm tiền.

Luật sư Hoa Kỳ Martin Estrada cho biết “những kẻ lừa đảo công nghệ cao” đã lợi dụng sự cường điệu xung quanh ngành công nghiệp tiền điện tử để khuyến khích những người Mỹ thiếu kinh nghiệm phân bổ tiền vào các kế hoạch “làm giàu nhanh chóng”. Ông ca ngợi những nỗ lực của các cơ quan thực thi pháp luật trong việc cảnh báo công chúng và tịch thu các mã thông báo bằng cách thực hiện “các biện pháp mạnh mẽ”.

Trợ lý Tổng chưởng lý Kenneth Polite cho biết những trò gian lận như vậy có thể tàn phá các gia đình và làm cạn kiệt tiền tiết kiệm cả đời của một cá nhân. Ông đảm bảo chính quyền sẽ “nhanh chóng trả lại” tài sản bị tịch thu cho các nạn nhân.

“Bên cạnh những nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm phá hoại các kế hoạch này, chúng tôi phải nỗ lực nâng cao nhận thức cộng đồng và giúp thông báo cho các nạn nhân tiềm năng: hãy cảnh giác với những người bạn gặp trực tuyến; đặt câu hỏi nghiêm túc về lời khuyên đầu tư từ những người bạn chưa gặp, đặc biệt là về lời khuyên về tiền điện tử ; hãy nhớ rằng những khoản đầu tư trông quá tốt để trở thành sự thật thường là sự thật,” ông kết luận.

“sát thủ” người Anh

BẰNG khoai tây được mã hóa Báo cáo Đầu năm nay, hơn 168 công ty vỏ bọc ở Anh bị nghi ngờ thực hiện các kế hoạch đầu tư, một số trong số đó dựa trên hình thức lừa đảo “giết lợn”. Cục Báo chí Điều tra và Người quan sát ước tính rằng nhiều công ty trong số này có liên kết với nhau và hầu hết các giám đốc đều là cư dân Trung Quốc.

MP Margaret Hodge đề xuất tăng lệ phí để register Một công ty ở Vương quốc Anh có thể là một cách để ngăn chặn loại tội phạm này:

“Việc tăng phí lên 100 bảng Anh sẽ cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật của chúng ta đủ nguồn lực mà người nộp thuế không phải trả thêm phí. Nếu không, bọn tội phạm và các phần tử tham nhũng trên thế giới sẽ thấy rằng chúng có thể tiếp tục thao túng và lợi dụng chúng ta.”