DOJ yêu cầu sa thải nhân chứng chuyên môn do SBF đề xuất cho phiên tòa sắp tới

22

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã đệ trình kiến ​​nghị sa thải bảy nhân chứng chuyên môn từ nhóm pháp lý của người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền điện tử FTX bị phá sản Sam Bankman-Fried (SBF).

Theo các tài liệu nộp hôm thứ Hai lên Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận Nam New York, Bộ Tư pháp nhấn mạnh rằng tất cả các nhân chứng đều bị loại trừ vì ý kiến ​​của họ không phải là đối tượng thích hợp cho lời khai của chuyên gia, không liên quan đến phiên tòa và có thể khiến bồi thẩm đoàn bối rối.

DOJ chuyển sang bác bỏ nhân chứng được đề xuất của SBF

Các nhân chứng chuyên môn được đề xuất bao gồm Lawrence Acker, Thomas Bishop, Brian King, Joseph Pimbury, Bradley Smith, Peter Venera và Andrew Dee Wu. Nếu tòa án cho phép, họ sẽ đưa ra ý kiến ​​mà Bộ Tư pháp mô tả là “lời khai tin đồn không thể chấp nhận được” và khẳng định nó sẽ vi phạm nhiệm vụ của bồi thẩm đoàn trong phiên tòa.

Akka sẽ làm chứng về các điều khoản dịch vụ của FTX, trong đó có mối quan hệ chủ nợ-con nợ theo hợp đồng, thay vì tuyên bố tin tưởng vào tiền tệ pháp định; do đó, sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản không bị hạn chế sử dụng tiền tệ pháp định cho bất kỳ mục đích nào. Bishop sẽ làm chứng về việc tính toán dữ liệu và số liệu tài chính cho FTX, Alameda Research và các đơn vị liên kết khác dựa trên thông tin có sẵn.

Kim phải làm chứng về “siêu dữ liệu tài liệu và những suy luận tiềm năng hoặc được phép rút ra từ đó”, trong khi Pimbley sẽ bình luận về những thiếu sót trong cơ sở hạ tầng phần mềm của FTX.

Smith, giáo sư luật tại Trường Luật Đại học Capital, sẽ cung cấp thông tin về luật tài chính tranh cử của Hoa Kỳ và Wu, trợ lý giáo sư tại Đại học Michigan, sẽ làm chứng về các thông lệ phổ biến và mốc thời gian của các sự kiện trong ngành tài sản kỹ thuật số. Dẫn đến sự cố tiền điện tử vào năm 2022.

DOJ lập luận rằng các nhân chứng được đề xuất và những tiết lộ của họ thiếu cơ sở thực tế và số liệu vững chắc, đồng thời còn thiếu sót nên không thể loại trừ.

SBF cố gắng chặn nhân chứng do DOJ đề xuất

Trong khi DOJ tìm cách cấm các nhân chứng do SBF đề xuất làm chứng tại phiên tòa sắp tới, các bị cáo cũng đệ đơn yêu cầu cấm các nhân chứng chuyên môn do cơ quan đề xuất làm chứng.

Peter Easton, giáo sư kế toán tại Đại học Notre Dame và là chuyên gia phân tích tài chính, sẽ đưa ra ý kiến ​​​​của mình về cách FTX xử lý tiền gửi và rút tiền của khách hàng. Tuy nhiên, phía SBF khẳng định quan điểm của ông không liên quan gì đến vụ việc.