Đòn bẩy bitcoin tăng, các cuộc tấn công biến động?

17

Dữ liệu trên chuỗi cho thấy đòn bẩy ước tính của Bitcoin gần đây đã tăng lên, cho thấy rằng tài sản này có thể sớm biến động.

Đòn bẩy ước tính của bitcoin tăng vọt

Là một nhà phân tích CryptoQuant Thuộc về bưu điện Chỉ ra rằng lãi suất mở cũng đã tăng nhẹ trong vài giờ qua. “Lãi suất mở” ở đây là thước đo tổng số lãi suất mở hiện tại trên thị trường tương lai Bitcoin. Chỉ báo tính đến cả hợp đồng ngắn hạn và dài hạn.

Một số liệu liên quan khác là “đòn bẩy ước tính”, đo lường tỷ lệ giữa lãi suất mở và tổng lượng BTC hiện có trên các sàn giao dịch phái sinh. Chỉ báo này cho chúng ta biết trung bình người dùng thị trường tương lai sử dụng bao nhiêu đòn bẩy.

Khi tỷ lệ này có giá trị cao, nhà đầu tư trung bình hiện đã sử dụng rất nhiều đòn bẩy. Xu hướng này chỉ ra rằng người dùng đang cảm thấy táo bạo và chấp nhận rủi ro cao. Trong lịch sử, các thị trường sử dụng đòn bẩy quá mức thường đi kèm với biến động giá gia tăng.

Mặt khác, giá trị chỉ báo thấp có nghĩa là người dùng hiện không sử dụng nhiều đòn bẩy. Đương nhiên, các điều kiện thị trường như thế này liên quan đến sự biến động giá trị tài sản thấp.

Bây giờ, đây là biểu đồ cho thấy xu hướng đòn bẩy ước tính và lãi suất mở của Bitcoin trong vài tuần qua:

Đòn bẩy Bitcoin

Looks like only one of these metrics has observed any significant rise in recent days | Source: CryptoQuant

Như biểu đồ trên cho thấy, đòn bẩy ước tính và lãi suất mở của Bitcoin đã ở mức cao vào đầu tháng này. Thị trường tương lai quá nóng đã không dịu đi cho đến khi giá tiền điện tử giảm mạnh.

Như đã đề cập trước đó, thị trường sử dụng đòn bẩy quá mức có xu hướng làm tăng rủi ro biến động tài sản. Sự sụp đổ giá là ví dụ mới nhất.

Thị trường tương lai quá nóng làm tăng biến động giá khi thanh lý trở nên phổ biến hơn và các nhà đầu tư sử dụng nhiều đòn bẩy hơn.

Khi biến động giá xảy ra đột ngột trong điều kiện thị trường sử dụng đòn bẩy quá mức, một sự kiện được gọi là “siết chặt” có thể xảy ra, trong đó việc thanh lý ồ ạt xảy ra ngay lập tức, điều này chỉ làm trầm trọng thêm biến động giá đã khiến chúng bắt đầu, dẫn đến nhiều thanh lý hơn.

Đòn bẩy ước tính của Bitcoin đã tăng trở lại trong những giờ gần đây, cho thấy các nhà đầu tư một lần nữa chấp nhận rủi ro cao. Tuy nhiên, hợp đồng mở chỉ tăng nhẹ.

Điều này có nghĩa là không có nhiều vị trí mở trên thị trường, nhưng cho dù có bao nhiêu người dùng, đòn bẩy cao đã được giả định. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu thị trường có đủ nóng để kích hoạt một sự kiện thanh lý hàng loạt hay không. Tuy nhiên, đồng tiền này có thể sẽ chứng kiến ​​​​sự biến động mới trong những ngày tới.

giá bitcoin

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch quanh mức 22.000 đô la, giảm 7% trong tuần qua.

biểu đồ giá bitcoin

BTC continues to move sideways | Source: BTCUSD on TradingView

Hình ảnh nổi bật qua Kanchanara trên Unsplash.com, Biểu đồ qua TradingView.com, CryptoQuant.com