Đồng sáng lập Apple Steve Wozniak trích dẫn những chiếc xe Tesla là ví dụ về những sai lầm của AI

22

Doanh nhân công nghệ, nhà từ thiện và đồng sáng lập gã khổng lồ công nghệ đa quốc gia Apple Steve Wozniak đã chỉ trích Elon Musk, tỷ phú CEO của Tesla, đồng thời là chủ sở hữu kiêm CEO của Twitter, vì ông đã không thực hiện lời hứa giới thiệu ô tô tự lái.

Wozniak cũng cho biết Tesla có thể giết người, gọi mẫu xe hơi này là một ví dụ về trí tuệ nhân tạo (AI) đang “sai”.

Wozniak chỉ trích Musk thất hứa

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của CNN, Steve Wozniak đã được hỏi về mối quan hệ của anh ấy với Elon Musk, người trước đó trả lời rằng anh ấy chưa gặp hay nói chuyện với ông chủ Tesla và Twitter. Nhà đồng sáng lập Apple cũng ca ngợi nỗ lực của Musk trong việc khuyến khích sử dụng xe điện nhưng chỉ trích vị CEO này thất bại trong việc giới thiệu xe tự lái.

Wozniak lưu ý rằng lần đầu tiên Musk hứa sẽ có một chiếc ô tô tự lái vào năm 2016, khiến Wozniak chi 50.000 đô la để nâng cấp mẫu xe của mình. Tuy nhiên, chiếc xe đã không hoạt động như đã hứa. Một chiếc ô tô khác có tám camera đã được quảng cáo là tự lái vào cuối năm 2017 và Wozniak cũng tin rằng điều đó sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, ông trùm công nghệ cho biết tất cả những lời hứa đều khác xa với thực tế. Thay vào đó, người đồng sáng lập Apple cho biết:

“Nếu bạn muốn nghiên cứu về AI và nó gặp trục trặc, đưa ra nhiều yêu cầu và cố gắng giết bạn mọi lúc, thì nó có thể khiến Teslas trở thành 0.”

Khi được hỏi về việc Musk quản lý nền tảng tiểu blog Twitter, Wozniak cho biết ông không gặp vấn đề gì với vấn đề này vì ông tránh dùng mạng xã hội.

Sau khi ban đầu chấm dứt thỏa thuận và đệ đơn kiện, CEO Tesla đã mua và tiếp quản Twitter vào năm 2022. Hành động đầu tiên của Musk với tư cách là chủ sở hữu Twitter là sa thải CEO Parag Agrawal và một số giám đốc điều hành hàng đầu của công ty. Cũng có thông tin cho rằng hàng trăm nhân viên Twitter đang tìm cách rời bỏ công ty sau khi tỷ phú ra tối hậu thư yêu cầu nhân viên làm việc nhiều giờ hơn hoặc nghỉ phép.

Wozniak nói rằng anh ta không sợ AI, kêu gọi quy định

Trong khi đó, Wozniak đã làm rõ trong một cuộc phỏng vấn của CNN rằng anh ấy không lo lắng hay sợ hãi về AI, nhưng nói rằng điều quan trọng là phải cẩn thận để không cho phép công nghệ này bị sử dụng một cách tiêu cực. Vào tháng 3 năm 2023, doanh nhân công nghệ này đã ký một bức thư ngỏ với Musk và các đối thủ công nghệ nặng ký khác kêu gọi ngừng phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn GPT-4 trong sáu tháng.

Wozniak nói thêm rằng công nghệ mạnh mẽ có thể có lợi hoặc có hại, nhưng cho biết thứ gì đó mạnh mẽ như trí tuệ nhân tạo có thể bị kẻ xấu sử dụng cho “mục đích thực sự bất chính”.

Người đồng sáng lập Apple đã đi một bước xa hơn bằng cách kêu gọi quy định để đảm bảo công ty có những lo ngại về đạo đức. Tuy nhiên, người đồng sáng lập Apple thừa nhận rằng quy định toàn cầu là không thể.

Trong khi Wozniak bày tỏ lo ngại về sự ra đời của các công cụ công nghệ mạnh mẽ hơn, thì nhà từ thiện này đã hết lời khen ngợi Bitcoin, gọi nó là “phép màu toán học” vào năm 2021 và đặt tài sản này lên trên vàng. Trong một cuộc phỏng vấn sau đó vào năm 2022, kỹ sư này gọi Bitcoin là “toán học bằng vàng nguyên chất duy nhất”.