Đồng sáng lập Tornado Cash được tại ngoại

21

Roman Storm, một trong những người đồng sáng lập công ty trộn tiền điện tử Tornado Cash, không còn bị giam giữ và hiện đang được tại ngoại.

Chính quyền Hoa Kỳ đã bắt giữ cá nhân này vào đầu tuần này, buộc tội tổ chức của anh ta tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền và liên quan đến nhóm hack Lazarus Group của Triều Tiên.

‘Thất vọng với vụ bắt giữ’

Luật sư của Roman Storm, Brian Klein, cho biết thân chủ của ông đã được tại ngoại với số tiền không được tiết lộ. Anh bày tỏ sự thất vọng khi bị giam giữ và nói rằng Storm đã giúp phần mềm phát triển. Ngoài ra, ông lập luận rằng “lý thuyết pháp lý mới” của Luật sư Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả các nhà phát triển phần mềm.

Các quan chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã bắt giữ Storm vào ngày 23 tháng 8 và buộc tội anh ta cùng đồng nghiệp Roman Semenov (một người đồng sáng lập Tornado Cash khác) về tội âm mưu rửa tiền, âm mưu điều hành một hoạt động kinh doanh chuyển tiền trái phép và âm mưu vi phạm các quy định của Hoa Kỳ.

Các công tố viên cũng cho biết, mặc dù có nhiều khiếu nại từ các nạn nhân bị hack, nhưng công cụ trộn tiền điện tử đã không thực hiện được các chương trình nhận biết khách hàng (KYC) hoặc chống rửa tiền.

Semyonov vẫn đang lẩn trốn và các đặc vụ của văn phòng FBI ở New York đang cố gắng truy tìm tung tích của anh ta.Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC) gần đây Thêm vào Đưa anh ta vào danh sách những người bị xử phạt được thiết kế đặc biệt.

“Chúng tôi đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật trong và ngoài cơ quan của chúng tôi để cố gắng tìm và bắt giữ cá nhân này… Chúng tôi sẽ dùng mọi cách – bất cứ điều gì chúng tôi cần làm – để bắt giữ, cho dù đó là vụ bắt giữ trong nước”. hoặc quốc tế,” James Smith – người đứng đầu Trợ lý Giám đốc điều tra liên bang tại văn phòng hiện trường của Cục ở New York – cho biết.

Alexey Pertsev (người đồng sáng lập thứ ba của Tornado Cash) cũng gặp phải vấn đề pháp lý.Anh ta đã bị giam giữ ở Amsterdam vào mùa hè năm ngoái ngay sau khi được OFAC chấp thuận áp đặt Các lệnh trừng phạt áp dụng đối với các máy trộn tiền điện tử vì bị cáo buộc cung cấp dịch vụ cho nhóm hack Lazarus của Triều Tiên.

Nhà phát triển bị bỏ tù 9 tháng sau khi chính quyền từ chối tại ngoại. Anh ta hiện đang chờ một phiên tòa để xác định liệu thực thể của anh ta có quan hệ với tập đoàn có trụ sở tại Bình Nhưỡng hay không.

Con số chính xác là gì?

Cáo buộc chính chống lại Tornado Cash là nó đã tạo điều kiện cho hơn 1 tỷ USD trong các thủ tục tố tụng hình sự trong những năm qua, bao gồm hàng trăm triệu USD cho Lazarus.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp – Nicole Argentieri – tranh luận Những công cụ trộn tiền điện tử như vậy đã trở thành “phương pháp được bọn tội phạm lựa chọn để che giấu những khoản lợi bất chính của chúng”.

Bà nói thêm: “Các bị cáo đã sử dụng Tornado Cash như một nơi trú ẩn an toàn cho bọn tội phạm nhằm che giấu việc truy tìm các khoản tiền liên quan đến hoạt động tội phạm của chúng, chẳng hạn như hack máy tính và lừa đảo qua đường dây”.