ECB chỉ trích PayPal vì tung ra CBDC của riêng mình

41

Vào ngày 4 tháng 9, Fabio Panetta, thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu trong Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện Châu Âu, cho biết giai đoạn nghiên cứu và điều tra của ngân hàng trung ương sắp hoàn thành.

Nó sẽ sớm quyết định xem có nên tiến tới giai đoạn tiếp theo của việc phát triển và phát hành đồng euro kỹ thuật số hay không.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu lần đầu tiên công bố báo cáo về CBDC vào tháng 10 năm 2020 và ba năm sau, họ đã sẵn sàng tiếp tục.

cảnh báo công nghệ lớn

Ông nói, khía cạnh quan trọng đầu tiên là tình trạng đấu thầu hợp pháp, trước khi nói thêm rằng điều này sẽ mang lại cho mọi người quyền sử dụng đồng euro kỹ thuật số và thực hiện thanh toán.

Panetta thúc đẩy tính sẵn có và khả năng tiếp cận trên toàn khu vực đồng euro, nói rằng CBDC phải sẵn có như “điện và nước”.

Phần quan trọng thứ hai là các giải pháp thanh toán mới dựa trên CBDC. Panetta cho biết điều này sẽ “tăng cường quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu”, nhưng ông không nói rõ hơn. Ông nói thêm rằng những rủi ro liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố sẽ được giảm thiểu.

Tuy nhiên, có những cảnh báo dành cho các công ty công nghệ lớn và PayPal, công ty gần đây đã tung ra stablecoin của riêng mình được chốt bằng đồng đô la Mỹ.

Ông nói: “Chúng ta không nên để khu vực tư nhân, bao gồm cả các công ty công nghệ lớn, một mình cung cấp những dịch vụ như vậy”.

“Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tư nhân, bao gồm PayPal, không có động cơ để hạn chế việc sử dụng stablecoin hoặc phạm vi dịch vụ mà họ cung cấp. Hoàn toàn ngược lại: mục tiêu của họ là mở rộng cơ sở khách hàng và giành thị phần.”

Ông cảnh báo rằng các công ty như PayPal sẽ tạo ra doanh thu và tạo ra sự độc quyền, nhưng đó chính xác là những gì các ngân hàng làm.

kiểm soát tiền tệ tập trung

Các công ty tư nhân tập trung cũng sẽ giữ toàn quyền kiểm soát stablecoin của họ.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương sẽ có quyền kiểm soát tốt hơn đối với loại tiền tệ có thể lập trình được, nhưng các giám đốc điều hành của ECB cũng không đề cập đến điều đó.

Phát biểu tại Nghị viện Châu Âu, Panetta kết luận rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ cung cấp cho EU một “phương tiện thanh toán kỹ thuật số, giống như tiền mặt, đoàn kết chúng ta vì nó có thể được mọi người, ở mọi nơi sử dụng.”

“Đây cũng là cơ hội để châu Âu dẫn dắt cuộc tranh luận quốc tế về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, tập trung vào quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số và duy trì chủ quyền tiền tệ.”

Theo Công cụ theo dõi CBDC của Hội đồng Đại Tây Dương, chỉ có 11 quốc gia đã triển khai đầy đủ CBDC, hầu hết trong số đó ở Caribe.Tuy nhiên, có 130 quốc gia được cho là đang nghiên cứu chúng khoai tây mật mã.