FASB áp dụng kế toán giá trị hợp lý được chờ đợi từ lâu cho tiền điện tử

39

Ủy ban Dịch vụ Kế toán Tài chính Hoa Kỳ (FASB) đã bỏ phiếu nhất trí thay đổi mạnh mẽ cách ghi nhận giá trị của tài sản tiền điện tử trên bảng cân đối kế toán của các công ty đại chúng.

Các chuyên gia dự đoán rằng sự thay đổi này sẽ làm cho tiền điện tử trở nên hấp dẫn hơn bằng cách giúp các nhà đầu tư lớn thấy được tiềm năng tăng giá của tài sản của họ.

Những thay đổi của FASB ảnh hưởng đến tiền điện tử như thế nào

Vào thứ Tư, hội đồng quản trị đã tổ chức một cuộc họp để đánh giá các ý kiến ​​về những thay đổi được đề xuất nhằm đánh dấu tài sản tiền điện tử là giá trị hợp lý trong báo cáo kế toán của công ty.

Theo quy định hiện hành, tài sản tiền điện tử được coi là tài sản vô hình và mô hình này yêu cầu các công ty ghi lại giá trị tiền điện tử của họ dựa trên giá lịch sử mà họ đã trả, đồng thời thường xuyên đánh giá lại tài sản của mình và tính phí “suy giảm” miễn phí nếu những giá trị đó giảm.

Khi giá tài sản tăng trở lại, công ty không thể điều chỉnh giá trị của nó lên. Điều này có nghĩa là nếu giá tiền điện tử giảm mạnh trong một quý cụ thể, các công ty phải ghi lại toàn bộ mức giảm dưới dạng suy giảm trong báo cáo hàng quý của họ.

Mặc dù mô hình này có ý nghĩa hơn đối với các hạng mục như nhãn hiệu, bản quyền và thương hiệu, nhưng nó kém hợp lý hơn đối với các tài sản như Bitcoin (BTC) có tính thanh khoản cao, giao dịch thường xuyên và có giá thị trường sẵn sàng.

Như những người trả lời Lời mời bình luận (ITC) của FASB năm 2021 đã lưu ý, việc bỏ qua lợi nhuận tài sản tiền điện tử trên bảng cân đối kế toán của công ty “sẽ không cung cấp thông tin ra quyết định hữu ích cho các nhà đầu tư, người cho vay, chủ nợ và những người phân bổ vốn khác”.

Thành viên FASB Christine Botosan cho biết Bloomberg Thay đổi này được thực hiện để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bỏ phiếu vì nó “vừa giảm chi phí hệ thống vừa tăng tính hữu ích của thông tin cho việc ra quyết định.”

Việc thay đổi quy tắc sẽ là bắt buộc đối với tất cả các công ty đại chúng và tư nhân trong các năm tài chính bắt đầu sau ngày 15 tháng 12 năm 2024.

Điều ước của MicroStrategy thành hiện thực

Cuộc bỏ phiếu của FASB là một sự thay đổi đáng hoan nghênh đối với MicroStrategy, một trong những công ty nắm giữ Bitcoin lớn nhất, vốn đã chứng kiến ​​hệ thống quang học của mình phải chịu tổn thất lớn theo các quy định hiện hành trong một trong những quý tồi tệ nhất của Bitcoin. Trong báo cáo quý 4 năm 2022, công ty ghi nhận khoản lỗ suy giảm giá trị 198 triệu USD đối với tài sản mà công ty nắm giữ.

Giám đốc điều hành của công ty là người ủng hộ mạnh mẽ cho kế toán tiền điện tử có giá trị hợp lý, tuyên bố hôm thứ Tư rằng nó “loại bỏ rào cản lớn đối với việc doanh nghiệp áp dụng Bitcoin làm tài sản dự trữ kho bạc”.

Tuy nhiên, không phải tất cả tài sản kỹ thuật số đều bị chi phối bởi quy tắc này. Các token không thể thay thế (NFT) vẫn phải tuân theo kế toán tài sản vô hình, cũng như các stablecoin (chẳng hạn như USDT và USDC) và các loại tiền điện tử được chốt giá trị khác (WBTC).