Friend.tech đạt mức giảm TVL lớn nhất trong một ngày

29

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của Friend.tech gần đây đã giảm mạnh, ghi nhận mức giảm trong một ngày lớn nhất là 7,8% vào đầu tháng 10 và hiệu suất của nó đã giảm đáng kể.

Ngoài ra, đã có rất nhiều sự cố trao đổi khóa trên Friend.tech, với các báo cáo về các cuộc tấn công hoán đổi SIM đang diễn ra phủ bóng đen lên mạng.

Friend.tech TVL giảm đáng kể

Nhà phân tích dữ liệu và nghiên cứu Tom Wan gần đây đã đăng một manh mối X, tiết lộ sự sụt giảm đáng kể về TVL mạng mới, như đã thấy trong phân tích Dune. Theo một tweet vào ngày 4 tháng 10, TVL của mạng đã trải qua đợt giảm giá lớn nhất trong một ngày, mất khoảng 2.300 Ethereum.

Theo thống kê của DefiLlama, tổng giá trị bị khóa (TVL) của nền tảng dựa trên cơ sở đã giảm từ 29,19K ETH xuống 27,14K ETH vào ngày 4 tháng 10. Đây là một phần của chuỗi đợt giảm TVL bắt đầu vào ngày 4 tháng 10. Giảm khoảng 1,30K ETH. Đến đầu tháng 10 và tháng 6, TVL đã giảm xuống còn 26,48K ETH.

Điều đáng chú ý là mức giảm TVL đáng kể nhất xảy ra vào ngày 4 tháng 10 và theo Tom Wan, mức giảm là khoảng 7,8%. Bất chấp sự sụt giảm của TVL, số tiền nhàn rỗi vẫn ổn định ở mức 10,34K ETH (khoảng 17 triệu USD) vào ngày 4 tháng 10 do các khóa quy đổi đã được rút hoàn toàn khỏi mạng.

Các báo cáo khác chỉ ra rằng mặc dù TVL giảm nhưng khối lượng bột khô vẫn không giảm, cho thấy người dùng có thể quay lại thị trường bất cứ lúc nào.

Trao đổi chính đạt đến tầm cao mới

Bài đăng của Tom Wan nêu bật số liệu thống kê liên quan đến các khoản quy đổi chính. Đỉnh điểm là vào ngày 14 tháng 9, khi các khóa trị giá 6.700 ETH được đổi. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là số khóa trị giá 6,9K ETH đã được tạo ra trong cùng thời gian.

Theo bài đăng, vào ngày 4 tháng 10, số lượng giao dịch mua lại chính đã tăng đáng kể, đạt mức cao mới khoảng 2.100 ETH, trị giá 3,5 triệu USD.

Khi người dùng đổi khóa, họ có thể giữ Ethereum của mình trong ứng dụng hoặc rút hoàn toàn khỏi hệ thống. Vào ngày 4 tháng 10, người dùng đổi chìa khóa đã chọn rút tiền từ tài khoản, dẫn đến số tiền nhàn rỗi trong mạng không tăng.

Zhang là một trong những người nắm giữ chìa khóa lớn nhất và là một trong những người đã mua lại. Người chơi này được cho là đã bán được 43 chìa khóa và kiếm được lợi nhuận khoảng 140 ETH (232.000 USD).

Việc gỡ cài đặt này khiến giá khóa giảm mạnh từ 3,89 ETH mỗi khóa xuống còn 2,64 ETH.

Tuy nhiên, lợi nhuận của ông Zhang vẫn nằm trong tài khoản FT của ông. Anh ấy đã chi 77 ETH để đúc các khóa mới vào ngày 4 tháng 10, trong đó 39 ETH được dùng để mua lại 15 khóa của mình với mức giá thấp hơn là 2,27 ETH.

Các vấn đề hoán đổi SIM đang diễn ra gần đây được cho là nguyên nhân khiến TVL giảm đột ngột. Các báo cáo cho thấy những kẻ lừa đảo có thể kiếm được 387.000 đô la Ethereum bằng cách thực hiện các cuộc tấn công hoán đổi sim đối với người dùng trực tuyến.

Sau nhiều lời phàn nàn bắt đầu xuất hiện vài ngày trước, Friend.tech đã nâng cấp hệ thống của mình và thêm tùy chọn xóa đăng nhập. Tuy nhiên, Tom Wan cho rằng làn sóng rút tiền gần đây và sự sụt giảm TVL chủ yếu là do các cuộc tấn công hoán đổi SIM.