FTX kiện cha mẹ SBF vì vi phạm nghĩa vụ ủy thác và làm giàu bất chính

11

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX bị phá sản và các đơn vị liên kết của nó đã kiện Joseph Bankman và Barbara Fried, cha mẹ của người sáng lập danh dự và cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried (SBF). làm giàu.

FTX đang tìm cách thu hồi hàng triệu đô la do cha mẹ của SBF chuyển một cách gian lận và chiếm đoạt, theo các tài liệu nộp hôm thứ Hai tại Tòa án Phá sản Hoa Kỳ ở Delaware.

FTX truy lùng cha mẹ SBF

Trong đơn khiếu nại, FTX cáo buộc rằng Bankman và Fried đã sử dụng các mối liên hệ và ảnh hưởng của họ trong vụ phá sản để cố tình làm giàu cho bản thân gây thiệt hại cho các con nợ của công ty. Mặc dù công ty thể hiện mình với các nhà đầu tư và công chúng như một tập đoàn và sàn giao dịch tiền điện tử tinh vi, nhưng đây là một doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình hoạt động thông qua các hành vi gian lận để mang lại lợi ích cho một nhóm người trong nội bộ.

Bankman và Fried, cả hai đều là giáo sư tại Trường Luật Stanford, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì văn hóa xuyên tạc và quản lý yếu kém tại FTX. Họ đã giúp che đậy những cáo buộc có thể đã vạch trần các hoạt động lừa đảo của FTX. Cha của SBF đã giúp ban lãnh đạo công ty trốn thuế nhờ hiểu biết sâu sắc về luật thuế.

“Với lý lịch và vị trí của mình, cũng như đôi tai của con trai Bankman-Fried, Bankman hoàn toàn có khả năng duy trì và thực hiện các biện pháp kiểm soát nội bộ cũng như cảnh báo về hành vi sai trái trong Tập đoàn FTX. Thay vào đó, Bankman giữ im lặng và ít nhất là trong có một lần, Đã giúp bịt miệng một người khiếu nại có cáo buộc đe dọa vạch trần hành vi gian lận trong Tập đoàn FTX,” nguyên đơn nói.

Mặt khác, Fried chịu trách nhiệm về chiến lược đóng góp chính trị của SBF. Bà khuyến khích con trai mình và những người trong nội bộ khác lách các quy định công bố tài chính của chiến dịch tranh cử liên bang bằng cách tham gia quyên góp rơm và che giấu rằng Tập đoàn FTX là nguồn quyên góp.

Nguyên đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại và phân chia số lợi bất chính

Do vai trò của họ trong việc quản lý gian lận của FTX, Bankman và Fried được hưởng nhiều lợi ích, bao gồm 1.200 USD mỗi đêm tiền phòng khách sạn, quà tặng tiền mặt, tài sản sang trọng trị giá hàng chục triệu USD, vé máy bay và tiền lương. Họ cũng quyên góp hàng triệu đô la cho Đại học Stanford để nâng cao địa vị nghề nghiệp và xã hội của họ.

FTX đã đệ trình 12 cáo buộc chống lại cha mẹ của SBF, bao gồm chuyển nhượng gian lận, làm giàu bất chính và vi phạm nghĩa vụ ủy thác. Nguyên đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại được xác định trong quá trình xét xử và tất cả các khoản bồi thường đã trả cho bị đơn sẽ được hoàn trả.