FTX kiện Grayscale để mở khóa 9 tỷ đô la từ quỹ tín thác Bitcoin và Ethereum

19

Alameda Research — công ty thương mại chị em của sàn giao dịch FTX hiện đã phá sản — đang kiện quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thay mặt cho các con nợ và chi nhánh của FTX.

Công ty đã yêu cầu Grayscale cho phép mua lại quỹ tín thác bitcoin và ethereum của mình, vốn có thể mở khóa tích lũy hơn 9 tỷ đô la cho các cổ đông ủy thác.

Kho lưu trữ Bitcoin của Grayscale

Mọi thông cáo báo chí Các con nợ của FTX cũng đã đệ đơn yêu cầu trực tiếp chống lại Giám đốc điều hành Grayscale Michael Sonnenshein và Giám đốc điều hành Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số (DCG) Barry Silbert vào thứ Hai. DCG là công ty mẹ của Grayscale.

Theo FTX, việc cho phép các cổ đông mua lại cổ phiếu sẽ thu lại hơn 250 triệu đô la giá trị cho các khách hàng của FTX, những người đã cạn kiệt tài sản kể từ khi sàn giao dịch đóng băng việc rút tiền vào tháng 11.

FTX lập luận: “Grayscale trong nhiều năm đã che giấu đằng sau những lý do ngụy tạo để ngăn cản các cổ đông mua lại cổ phần của họ”. “Các hành động của Grayscale dẫn đến việc giao dịch cổ phiếu của Trust với mức chiết khấu so với giá trị tài sản ròng khoảng 50%.”

Quỹ bitcoin của Grayscale nhằm mục đích cung cấp khả năng tiếp xúc với bitcoin cho những người không thể nắm giữ các đơn vị tiền điện tử thực tế. Tuy nhiên, vì cổ phiếu của quỹ không dễ dàng đổi thành bitcoin cơ bản nên những cổ phiếu này thường được giao dịch ở mức giá cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với giá trị BTC của công ty.

Theo trang web của Grayscale, mỗi cổ phần Bitcoin của công ty trị giá 20,29 đô la, so với giá trị thị trường hiện tại là 11,72 đô la trên mỗi cổ phiếu – mức chiết khấu khổng lồ 44,55%. Tổng cộng, công ty nắm giữ 629.900 BTC, trở thành công ty nắm giữ Bitcoin lớn nhất trên hành tinh.

Mở khóa Bitcoin thang độ xám

Grayscale kiếm tiền bằng cách tính phí quản lý hàng năm 2% cho các nhà đầu tư. FTX tuyên bố rằng “phí cắt cổ” như vậy đã lấy đi 1,3 tỷ đô la từ khách hàng “vi phạm các thỏa thuận ủy thác.”

FTX tiếp tục: “Nếu Grayscale giảm phí và ngừng chặn việc mua lại trái phép, cổ phiếu của FTX Con nợ sẽ trị giá ít nhất 550 triệu đô la, cao hơn khoảng 90% so với giá trị hiện tại của cổ phiếu của FTX Con nợ.

Grayscale hiện đang tham gia vào một Cuộc chiến pháp lý Đã đàm phán với SEC về việc cơ quan quản lý từ chối cho phép Grayscale chuyển đổi quỹ của mình thành một ETF bitcoin giao ngay. Một sản phẩm như vậy sẽ làm cho cổ phiếu có thể dễ dàng mua lại và loại bỏ chiết khấu cổ phiếu GBTC chỉ sau một đêm.

Giám đốc tái cấu trúc của FTX, John Ray III, cho biết trong một tuyên bố rằng lệnh cấm mua lại của Grayscale là “không phù hợp” và làm tổn thương cả chủ nợ của FTX và nhà đầu tư của Grayscale.