FTX tìm cách thu hồi 250 triệu đô la từ SBF và Execs trong vụ kiện mới

18

Các tổ chức tiền điện tử bị phá sản FTX, FTX.US và Alameda Research đã đệ đơn kiện các cựu giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried (SBF), Nishad Singh và Gary Wang, cáo buộc họ đã chi rất nhiều vào tài sản của Tập đoàn FTX để mua lại công ty thanh toán bù trừ chứng khoán Embed Financial Technologies.

Động thái này là hành động chính thức đầu tiên mà Giám đốc điều hành FTX John Ray thực hiện chống lại ban quản lý cũ của công ty. Vụ kiện, được đệ trình lên tòa án phá sản Hoa Kỳ ở bang Delaware, tìm cách thu hồi số tiền đã chi trong quá trình mua lại.

FTX kiện SBF và vòng trong của nó

Theo các tài liệu của tòa án, các nguyên đơn cáo buộc rằng ban quản lý cũ đã lợi dụng việc FTX Group thiếu kiểm soát và lưu giữ hồ sơ để thổi phồng giá trị của Embed và cố tình mua nền tảng này với giá cao hơn giá trị thực của nó.

Các bị cáo, được gọi là Người dùng nội bộ FTX, đã thực hiện rất ít thẩm định trên Embed vì họ ưu tiên tốc độ trong các giao dịch của mình. Họ đã chấp nhận tất cả các điều khoản được đưa ra trong các cuộc đàm phán của người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Embed, Michael Giles, người cũng đóng vai trò là đại diện duy nhất.

Gilles đã rút lại thỏa thuận với khoảng 157 triệu đô la và “tiền thưởng duy trì xa hoa và vô căn cứ” như một động lực để kết thúc giao dịch mua bán nhanh chóng.

FTX bắt đầu đàm phán mua lại với Giles vào cuối tháng 3 năm 2022. Đến giữa tháng 4 cùng năm, hai bên đã ký “Biên bản ghi nhớ các điều khoản” mang lại cho Embed giá trị doanh nghiệp là 220 triệu đô la và cung cấp cho Embed khoản tiền thưởng duy trì trị giá 75 triệu đô la. Nhân viên của nền tảng, bao gồm cả Giles, trị giá 55 triệu đô la.

Tuy nhiên, khi thỏa thuận kết thúc vào tháng 9 — vài tuần trước khi FTX Group phá sản — FTX Insiders đã trả hơn 248 triệu USD cho Embed. Trong khi thỏa thuận mất khoảng sáu tháng, các điều khoản cơ bản đã được đàm phán trong vòng hai tuần, các nguyên đơn cho biết.

FTX tìm cách thu hồi 250 triệu đô la

Ngoài ra, các nguyên đơn cáo buộc rằng SBF, Singh và Wang đã khiến tổ chức bị phá sản ban hành Thỏa thuận Đơn giản về Công bằng Tương lai (SAFE), thỏa thuận này có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông khi nộp đơn xin phá sản theo Chương 11.

Ray, thông qua các luật sư của mình, đang tìm cách hoàn tác SAFE và thu hồi số tiền đã chi trong quá trình mua lại Embed. Nguyên đơn cũng yêu cầu tòa tuyên buộc bị đơn phải chịu các chi phí tố tụng.

Đồng thời, các nguyên đơn cũng đệ đơn kiện ngược lại Giles, nhân viên của Embed và các cổ đông cũ. Một số cổ đông cũ bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon như Y Combinator, Bain Capital Ventures và 9Yards.