Giá Bitcoin có thể giảm như thế nào trong cú sốc dầu tiềm năng: Arthur Hayes

15

Người đồng sáng lập BitMEX, Arthur Hayes, đã xuất bản một bài báo vào thứ Năm phác thảo một “kịch bản tiềm năng thực tế” có thể dẫn đến giá dầu tăng đột biến và dẫn đến giá bitcoin tăng đột biến.

Cựu giám đốc điều hành tin rằng tình hình có thể thúc đẩy các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới – bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang – quay trở lại các chính sách tiền tệ hỗ trợ thân thiện với thị trường.

Dầu và máy in

Trong bài đăng trên blog của mình, có tiêu đề “Curve quả bóng’, với những căng thẳng địa chính trị hiện nay, Hayes đã mô tả ba khả năng có thể xảy ra trong tương lai có thể dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cấp dầu trên toàn cầu.

Ví dụ, Iran có thể leo thang xung đột với Israel/Ả Rập Xê Út bằng cách đóng cửa eo biển Hormuz – một trong những nút thắt dầu mỏ lớn nhất thế giới giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman. Ngoài ra, các nhà sản xuất dầu lớn (Nga, Ả-rập Xê-út, v.v.) có thể giảm đáng kể sản lượng dầu của họ, hoặc dầu chính/gas Cơ sở hạ tầng có thể bị ngoại tuyến do “phá hoại”.

Hayes tin rằng kịch bản đầu tiên có nhiều khả năng xảy ra nhất, vì các hoạt động làm giàu uranium của Iran có thể khiến Israel và Ả Rập Saudi có hành động quân sự chống lại Iran. Bằng cách đóng cửa eo biển, Iran sẽ loại bỏ tới 17,3 triệu thùng dầu mỗi ngày khỏi thị trường toàn cầu, khiến chi phí cận biên của mỗi thùng trở nên “cực kỳ đắt đỏ”.

Là một nhà nhập khẩu dầu ròng, người tiêu dùng Hoa Kỳ cuối cùng sẽ phải trả giá. Để khắc phục điều này, quốc gia này có thể bắt đầu khoan dầu dự trữ chưa khai thác của riêng mình để giảm giá trở lại – một nỗ lực cực kỳ cần nhiều vốn.

Hayes viết: “Cách duy nhất để Hoa Kỳ có được nhiều dầu hơn trong nước là khuyến khích các công ty trong nước chi tiêu nhiều hơn cho vốn, điều này sẽ đòi hỏi phải vay nhiều hơn”. “Đó là lý do tại sao tôi nghĩ Fed sẽ phải hạ lãi suất và nới lỏng các điều kiện tài chính trong kịch bản này.”

bitcoin lên mặt trăng

Lãi suất thấp hơn được nhiều người coi là tích cực đối với chứng khoán và tiền điện tử.Bitcoin tăng vọt lên 69.000 đô la vào tháng 11 năm 2021 khi dự trữ Liên bangLãi suất chính sách của nó chỉ là 0,25%, nhưng đã giảm xuống còn 15.500 đô la sau 12 tháng khi Fed tăng lãi suất trong suốt cả năm.

Hayes giải thích: “Khi số lượng tiền tệ fiat tăng lên cùng với lạm phát của người dân trên thế giới, các công cụ tiền tệ có nguồn cung cố định — như Bitcoin — theo định nghĩa trở nên có giá trị hơn so với tiền tệ fiat.”

Người đồng sáng lập nói thêm rằng Bitcoin thậm chí có thể được tách khỏi cổ phiếu vào thời điểm này – và nó vẫn ở mức cao có liên quan trong nhiều năm.

Điều đó nói rằng, giá dầu cao hơn cũng có thể gây thêm áp lực lên ngành công nghiệp khai thác bitcoin, ngành này chỉ mới quay trở lại mức lợi nhuận trung bình gần đây do giá bitcoin tăng.