Giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trong quý 2? 7 cân nhắc chính (Ý kiến)

60

Bây giờ là tháng Tư và giá bitcoin đã dao động quanh mức 28.000 đô la kể từ ngày 23 tháng 3. Đây là một sự phục hồi giá mạnh mẽ sau mốc 23.500 đô la bắt đầu vào tháng Ba. Bitcoin được giao dịch ở mức 17.000 đô la để bắt đầu năm mới.

Câu hỏi dành cho các nhà đầu tư và giao dịch tiền điện tử bây giờ là liệu BTC có vẻ đắt ở mức giá này hay liệu nó có sẵn sàng tăng trở lại trong quý tới hoặc phần còn lại của năm hay không.

Hai yếu tố giá ngắn hạn nhanh chóng

Một gợi ý tăng giá là tiền điện tử vua hiện đang bước vào một tháng tăng giá theo mùa mạnh mẽ trong lịch sử. Theo đánh giá dữ liệu, trong 10 năm qua, BTC đã tăng giá sáu lần vào tháng Tư, với mức lợi nhuận trung bình hơn 17%.

Đợt phục hồi của tháng 4 thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi mối tương quan của Bitcoin với giá cổ phiếu tiếp tục mạnh lên (thêm về điều đó bên dưới). S&P 500 đã công bố mức tăng hàng tháng là 2,6% (ổn định đối với điểm chuẩn chung) trong 8 trong số 10 tháng 4 vừa qua.

Tuy nhiên, một yếu tố giảm giá trong ngắn hạn có thể làm giảm hiệu ứng tháng 4 là sự xuất hiện của những người bán cá voi lớn. Đó là khi chính phủ Hoa Kỳ dự định bán 41.000 bitcoin bị tịch thu. Tất cả đều được bán theo giá thị trường hiện nay, một đợt giảm giá quy mô cá voi có thể dẫn đến nguồn cung tăng $1,1 tỷ.

Khi thị trường di chuyển, đây là bảy yếu tố chính khác cần xem xét khi quan sát giá Bitcoin.

spring_bitcoin_cover

Sự cố CeFi vào năm 2022 sẽ tăng giá cho Bitcoin vào năm 2023

Trong khi sự sụp đổ ngoạn mục của các công ty tiền điện tử CeFi (tài chính tập trung) vào năm 2022 đã khiến giá giảm mạnh trong nhiều tháng, thì giờ đây nó đang giúp BTC. Vào cuối ngày, mọi thứ xảy ra vào năm ngoái đã tái khẳng định luận điểm cơ bản và đề xuất giá trị của Bitcoin.

Giờ đây, các nhà đầu tư đang nhớ lại, hoặc vòng gần đây nhất các nhà đầu tư tiền điện tử mới lần đầu tiên đang học một cách đáng kinh ngạc: Bitcoin là về việc cung cấp một nền tảng minh bạch, phi tập trung, đáng tin cậy cho hệ thống tài chính. Xây dựng tất cả các sản phẩm không đáng tin cậy, tập trung và vô trách nhiệm này sẽ làm mất mục đích.

Làm như vậy dẫn đến những điểm yếu, lỗ hổng, mối đe dọa, nguy hiểm và rủi ro giống như Bitcoin ban đầu được tung ra vào năm 2008 để giải quyết các vấn đề của người dùng dịch vụ tài chính.

Tóm lại, cuộc khủng hoảng tài chính tiền điện tử năm 2022 đã phá hủy FTX Exchange, Alameda Research, Celsius Mạng, Vốn 3 mũi tên, v.v. Nó cũng giáng một đòn mạnh vào Gemini Trust Company, Digital Currency Group, v.v. Nhưng đợt phục hồi mạnh mẽ của thị trường đã chứng minh rằng tất cả những điều này đã được định giá vào giá bitcoin vào tháng Giêng.

Big Three Bank Runs tháng ba

Khi ba ngân hàng thương mại tiếp xúc với tiền điện tử sụp đổ vào tháng 3, thị trường đã hoan nghênh điều đó. Các khách hàng của Ngân hàng Thung lũng Silicon đang xếp hàng để nhận tiền gửi của họ khi các cơ quan quản lý và người mua đóng cửa, trong khi giá bitcoin tăng từ khoảng 20.500 đô la lên 25.700 đô la trong bốn ngày.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, Ngân hàng Chữ ký và Silvergate đóng vai trò như nhiên liệu tên lửa cho giá cả khi thị trường đánh giá lại lĩnh vực này sau sự cố CeFi.

Điều thú vị là có một cuộc khủng hoảng ngân hàng đang xảy ra ở châu Âu, giống như những gì đang xảy ra ở Mỹ. Viết cho El Pais ở Madrid, Alvaro Sanchez lập luận rằng hoạt động rút tiền của ngân hàng đã củng cố niềm tin của những người ủng hộ Bitcoin có nhiều thông tin nhất:

“Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, sự hoảng loạn ngân hàng ở Mỹ và Châu Âu đã khẳng định niềm tin của họ rằng trong một tương lai khi tất cả các trung gian tài chính biến mất, sẽ có một hệ thống phi tập trung nơi mọi người có thể chuyển tiền mà không cần đến ngân hàng.”

Tương quan thị trường chứng khoán bitcoin mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Mối tương quan giữa Bitcoin và cổ phiếu tăng lên trong năm 2022. Thời điểm tăng và giảm của ngành công nghiệp tiền điện tử đồng bộ với xu hướng thị trường vĩ mô. Trong thời kỳ giá cổ phiếu tăng, tiền điện tử có nhiều khả năng tăng theo. Điều tương tự cũng xảy ra với các giai đoạn giá cổ phiếu giảm. Nhiều khả năng tiền điện tử sẽ giảm cùng một lúc.

Từ quan điểm biểu đồ, sự khác biệt duy nhất giữa thị trường giao dịch tiền điện tử và thị trường chứng khoán là tiền điện tử trong danh mục đầu tư của bạn dễ bay hơi giống như cổ phiếu, nhưng có đòn bẩy. Mối tương quan giữa Bitcoin với giá cổ phiếu Nasdaq đã tồn tại trong suốt đợt tăng giá của Năm Mới, giai đoạn hợp nhất và đợt tăng giá tháng Ba.

Ngoài ra, sự nhạy cảm ngày càng tăng của giá tài sản kỹ thuật số đối với cổ phiếu công nghệ và dữ liệu kinh tế vĩ mô có thể là lỗi của các nhà đầu tư tổ chức.

“Sự gia tăng gần đây về hệ số tương quan giữa thị trường tiền điện tử và S&P 500 có thể phản ánh sự tham gia ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức.” – Đọc một nghiên cứu gần đây.

Nhưng nhìn chung, mối tương quan có vẻ lạc quan áp đảo. Mặc dù Bitcoin có thể mất một phần trong số đó, nhưng nếu nó có thể thu hút được tất cả các nhà đầu tư tổ chức, thì nó sẽ lên mặt trăng, phải không? Đó là một dấu hiệu lạc quan rằng tất cả các nhà đầu tư mới khác nhau này đã thúc đẩy giá Bitcoin tăng lên vào năm ngoái giống như Nasdaq đã làm.

Việc áp dụng bitcoin vẫn tiếp tục

Với một vài trường hợp ngoại lệ ngoài vòng pháp luật, việc áp dụng Bitcoin đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới vào năm 2023. Trong khi nhiều người chấp nhận sớm Bitcoin là nhà phát triển công nghệ ở các nước thuộc thế giới thứ nhất, thì nhiều người cũng là nhà phát triển công nghệ ở các nước đang phát triển, dẫn đường cho người dân của họ.

Bitcoin cũng được sử dụng bởi những người hiểu biết về web ở những quốc gia mà đồng nội tệ đã bị mất giá rất nhiều do chính sách tiền tệ quốc gia. Trong khi đó, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador trong một số quý đã chọn từ bỏ quyền kiểm soát tiền tệ đối với thị trường để bóc lột đất nước và làm giàu cho người dân của mình.

Các nhà phê bình đã chế giễu chính phủ của Bukeler vì đã thúc đẩy Bitcoin chính thức trở thành đấu thầu hợp pháp. Nhưng các nhà báo và blogger người Mỹ không phải là những người phải chịu trách nhiệm trước người dân Salvador.

Hóa ra, El Salvador gần đây đã hoàn trả khoản trái phiếu đầu tiên trong số hai trái phiếu trị giá 800 triệu USD. Sự khởi đầu của BTC trong quý có vẻ khá tốt đối với tài chính của quốc gia Trung Mỹ.

Các nguyên tắc cơ bản và cộng đồng BTC đang ngày càng tăng giá vào năm 2023.

Khi quý thứ hai của năm bắt đầu, các nguyên tắc cơ bản của BTC đang hoạt động mạnh mẽ. Tỷ lệ băm của Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào cuối quý đầu tiên. Đến cuối tháng 3, tỷ lệ băm của mạng đạt 350 triệu TH/s. Nó là thước đo khả năng của những người khai thác để bảo mật mạng.

Những người khai thác kiếm được thu nhập bằng cách là người đầu tiên giải mã băm mới nhất và nhận phần thưởng khối. Họ cũng kiếm được doanh thu từ phí định tuyến các lệnh giao dịch đến phần còn lại của mạng. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền tảng ở cấp độ cơ bản nhất của cơ sở hạ tầng của nó là rất tích cực đối với giá thị trường của BTC. Thu nhập của họ cũng tăng trong tháng Ba.

Đây là những người chơi có nhiều thông tin nhất trên thị trường. Ngoài ra, các mô hình kinh doanh của họ dễ bị rủi ro giảm giá nhất trong thị trường trao đổi tiền điện tử. Thêm vào đó, nó kiếm được lợi nhuận rất hấp dẫn trong các chu kỳ tăng giá của thị trường. Cắm nhiều máy hơn bây giờ là một chỉ báo hàng đầu khá mạnh mẽ về việc mở rộng thị trường trong tương lai.

Thanh khoản trên các sàn giao dịch cũng thấp, với tâm lý nắm giữ rõ ràng. Nguồn cung giảm, chênh lệch lệnh mở rộng và giá tăng là những dấu hiệu của một thị trường giá lên.

Đồng thời, cộng đồng Bitcoin đang nhiệt tình hơn bao giờ hết về sự phát triển của các sản phẩm công nghiệp. Lightning Network đang nhanh chóng mở rộng quy mô để sử dụng hàng ngày và các giao dịch vi mô.

thị trường tăng giá bitcoin

Các nhà đầu tư tổ chức đang tăng giá Bitcoin vào năm 2023

Vào giữa đợt tăng giá cứu trợ của tháng 2, SeekingAlpha đã báo cáo rằng việc tăng giá của Bitcoin phần lớn là do các nhà đầu tư tổ chức thúc đẩy.

Những người trả lời các nhà đầu tư tổ chức trong một cuộc khảo sát của một công ty ngân hàng nhỏ thường ít sẵn sàng đầu tư hơn, nhưng lãi suất vẫn cao. Brown Brothers Harriman & Co. gần đây đã báo cáo rằng 48% các tổ chức được khảo sát có kế hoạch thêm ETF tiền điện tử vào phân bổ của họ vào năm 2023.

Vào tháng 3, Fidelity Crypto đã mở giao dịch bitcoin và ethereum cho hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ. Thêm vào đó, gã khổng lồ dịch vụ tài chính cung cấp cho họ các dịch vụ miễn phí hoa hồng trên ứng dụng.

Trong khi đó, Larry Fink, giám đốc điều hành của công ty quản lý đầu tư khổng lồ BlackRock, đã bày tỏ sự quan tâm đến tiền điện tử và blockchain trong bức thư hàng năm của mình cho các cổ đông.

Cuộc chiến quy định của tiền điện tử là hỗn hợp

Môi trường pháp lý đối với tiền điện tử đã bị xáo trộn, gây khó khăn cho việc đánh giá chúng là tăng hay giảm. Có một điều, Bakkt gần đây đã nhận được sự chấp thuận theo quy định đối với một sàn giao dịch tiền điện tử trị giá 155 triệu đô la.

Mặt khác, Bittrex Global đang đóng cửa hoạt động tại Hoa Kỳ do môi trường pháp lý. Bittrex tuyên bố rằng hành động pháp lý do chính phủ Hoa Kỳ thực hiện đối với Kraken, Coinbase, Ripple và Binance đã khiến sự cạnh tranh ở đây trở nên không công bằng.

Ở đâu đó giữa các chỉ số tiềm năng về tác động của quy định đối với giá bitcoin, cổ phiếu của Coinbase đã được giữ vững bất chấp sự đàn áp của các cơ quan quản lý đối với tiền điện tử.