Giá trị thị trường của Ethereum NFT đã giảm hơn 59% vào năm ngoái

24

Vào ngày 9 tháng 2, một báo cáo do DappRadar công bố cho thấy giá trị thị trường của Ethereum NFT đã giảm 59,60% từ 9,3 tỷ USD vào năm 2022 xuống còn khoảng 3,7 tỷ USD vào đầu năm 2023.

Nghiên cứu của DappRadar dựa trên phân tích vốn hóa thị trường của 81 bộ sưu tập NFT lớn nhất chạy trên mạng Ethereum.

Theo DappRadar, sự sụp đổ của Terra Luna vào tháng 5 năm 2022 là nguyên nhân chính khiến các dự án NFT chạy trên Ethereum mất 88% giá trị thị trường vào tháng 6 năm 2022.

Do đó, sự sụt giảm vốn hóa thị trường của các dự án NFT không phải do các nhà đầu tư thiếu quan tâm mà là do các tác nhân xấu trong hệ sinh thái thao túng. Đây có thể là lý do chính dẫn đến sự sụp đổ rộng lớn hơn của ngành công nghiệp tiền điện tử, bởi vì trong sự sụp đổ của FTX, vốn hóa thị trường của toàn bộ hệ sinh thái NFT kéo theo sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử toàn cầu.

Hiệu suất của thị trường NFT so với các thị trường tiền điện tử khác
Nguồn: DappRadar

Đây là những Bộ sưu tập NFT có thu nhập cao nhất trên Ethereum kể từ năm 2022

Báo cáo nêu rõ rằng một số dự án ra mắt vào năm 2021 và đầu năm 2022 sẽ chứng kiến ​​“sự tăng trưởng đáng kể về vốn hóa thị trường” lên tới 260%. Chúng bao gồm sê-ri Azuki, Pudgy Penguins và Degen Toonz, có vốn hóa thị trường đã tăng lần lượt là 113,89%, 260% và 204%.

Trong số các dự án NFT mới hơn được triển khai sau sự sụp đổ của Terra Luna có Potatoz, dự án này đã chứng kiến ​​mức tăng vốn hóa thị trường là 134,68%, Renga 211,63%, DigiDaigaku 209,88% và God Hates NFT 1.653,28%.

Điều đáng chú ý là tất cả các dự án này đều có mức tăng trưởng đáng kể mặc dù đồng tiền bản địa của mạng Ethereum, ETH, đã giảm giá 60% trong năm ngoái do thị trường gấu.

Boring Ape Yacht Club thống lĩnh thị trường

Theo DappRadar, Yuga Labs, công ty mẹ của dự án Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape, đã thống trị thị trường NFT trên mạng Ethereum, “tự khẳng định mình là người dẫn đầu trong ngành NFT,” bất chấp sự suy giảm theo cấp số nhân của các dự án khác.

Mặc dù các bộ sưu tập của Yuga Labs chiếm 67% tổng giá trị thị trường NFT của Ethereum, nhưng vào cuối năm 2022, giá trị thị trường của Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape đã giảm 64,92%, từ 2,6 tỷ đô la xuống còn 934 triệu đô la.

Tuy nhiên, điều đó không ngăn được Yuga Labs mua hai trong số các bộ sưu tập NFT lớn nhất trên thị trường, CryptoPunks và Meebits, với số tiền cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Cả hai chuỗi đã phục hồi đáng kể sau khi giảm tới 60% vào năm 2022.

Nhưng hiện tại thị trường tiền điện tử đang có dấu hiệu phục hồi, hệ sinh thái NFT có thể có cơ hội thở. Chúng ta có thể đang nhìn thấy đồng cỏ xanh ở phía trước, mới đây đã có sự gia tăng đột biến trong hoạt động giao dịch xung quanh blue chip và hiện tại thậm chí có cả NFT tiếp quản mạng Bitcoin.