Giải quyết vấn đề tập trung hóa của Ethereum đòi hỏi phải giải quyết những vấn đề sau: Vitalik Buterin

40

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin liệt kê một số vấn đề cần giải quyết để giải quyết vấn đề tập trung hóa của các hợp đồng thông minh hàng đầu blockchain.

Trong Tuần lễ Blockchain Hàn Quốc (KBW) đang diễn ra, Buterin tiết lộ rằng việc tập trung hóa các nút là một trong những vấn đề chính. Ông đề xuất giải quyết thách thức này bằng cách giảm chi phí chạy các nút và làm cho các hoạt động đó bớt khó khăn hơn.

Giải quyết vấn đề tập trung của Ethereum

Thống kê từ mạng chính Ethereum cho thấy hầu hết các nút mạng được điều hành thông qua các thực thể tập trung – khoảng 60% được xử lý bởi Amazon Web Services (AWS) và 6% được điều hành bởi Google Cloud. Điều này có nghĩa là AWS đang chạy 1.810 trong số 5.901 nút Ethereum đang hoạt động, trong khi Google Cloud đang chạy 186 nút.

Các vấn đề tập trung làm dấy lên mối lo ngại về Ethereum blockchain Đối mặt với thách thức của một điểm thất bại. Một số chuyên gia trong ngành cũng đã cảnh báo rằng người sáng lập Amazon Jeff Bezos có thể đóng cửa các ứng dụng phi tập trung dựa trên Ethereum chỉ bằng cách tắt AWS.

Phát biểu tại sự kiện KBW, Buterin nói rằng vấn đề tập trung nút là một “vấn đề lớn” trong việc đảm bảo rằng Ethereum vẫn được phân cấp trong dài hạn. Ông giải thích rằng tình trạng không quốc tịch là một công nghệ quan trọng giúp mọi người chạy các nút dễ dàng hơn.

Như Ethereum Foundation đã chỉ ra trong một báo cáo về tình trạng không quốc tịch, việc phân cấp là không thể nếu lợi ích của việc chạy một nút chỉ dành cho người dùng có phần cứng đắt tiền. Tính không trạng thái liên quan đến khả năng xác thực các khối của mạng mà không cần dựa vào bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ tập trung nào.

“Việc chạy một nút ngày nay cần hàng trăm gigabyte dữ liệu. Đối với các máy khách không trạng thái, bạn có thể chạy một nút về cơ bản bằng 0… Về lâu dài, với kế hoạch duy trì các nút Ethereum xác thực đầy đủ, bạn có thể chạy nó trên điện thoại của mình,” Buterin nói , tiết lộ rằng Ethereum sẽ được nâng cấp trong Verge và Purge sắp tới.

Vấn đề không trạng thái của Ethereum sẽ được giải quyết sau 20 năm

Mặc dù tình trạng không quốc tịch là một phần quan trọng trong lộ trình của Ethereum nhưng người sáng lập mạng đã đề cập rằng vấn đề này có thể sẽ được giải quyết trong vòng 10 đến 20 năm.

Tuy nhiên, Buterin đã vạch ra các bước khác có thể được thực hiện để tăng cường khả năng phân cấp của ethereum, bao gồm đơn giản hóa tài liệu, loại bỏ các rào cản đối với việc đặt cược phân tán và làm cho việc đặt cược an toàn và thuận tiện hơn.

Trong khi đó, các lập trình viên máy tính cho biết việc đạt được mức độ mở rộng cao hơn hiện là vấn đề cấp bách nhất đối với mạng Ethereum.