Giảm đô la hóa toàn cầu và vai trò của Bitcoin: Arthur Hayes

28

Đồng đô la sẽ mất vị thế là đồng tiền dự trữ toàn cầu? Arthur Hayes, đồng sáng lập BitMEX, không loại trừ khả năng này và tin rằng đó là một vấn đề đáng xem xét đối với những người muốn bảo vệ tài sản của mình.

Cựu CEO của sàn giao dịch đã xuất bản một bài báo vào thứ Năm khám phá nền kinh tế toàn cầu và vai trò của đồng đô la Mỹ cũng như vai trò suy yếu của nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc áp dụng tiền điện tử trên toàn cầu.

Sự thống trị và suy giảm của đồng đô la

Trong bài báo có tiêu đề “Thoát thanh khoản”, Hayes giải thích rằng sự thống trị toàn cầu của đồng đô la được củng cố bởi tài khoản vốn mở và cam kết thương mại tự do của Hoa Kỳ. Cả hai đều tạo ra nhu cầu bổ sung đối với đô la, bởi vì cái trước cho phép các nước châu Á mua tài sản của Hoa Kỳ bằng đô la, và cái sau cho phép người Mỹ mua các sản phẩm giá rẻ của châu Á.

Tuy nhiên, là người phát hành đồng tiền dự trữ toàn cầu cũng có nghĩa là Fed và Bộ Tài chính Hoa Kỳ có trách nhiệm duy trì sự toàn vẹn của nền kinh tế toàn cầu. Nói cách khác, khi nền kinh tế toàn cầu cần nhiều đô la hơn, Mỹ phải cung cấp chúng – ngay cả khi điều đó tạo ra áp lực lạm phát đối với nền kinh tế trong nước.

Hayes viết: “Hàng nghìn tỷ đô la của cải châu Á cũng phụ thuộc vào sự ưu ái của các chính trị gia Mỹ. “Như Nga đã phát hiện ra gần đây, pháp quyền và quyền tài sản không phải là sắt.”

Trong vài tháng qua, một số hành lang thương mại toàn cầu đã bày tỏ sự quan tâm đến việc loại bỏ thương mại bằng đồng đô la.Ví dụ, các công ty năng lượng ở Trung Quốc và Pháp đồng ý Tháng trước Giải hóa lỏng tự nhiên gas Giao dịch bằng Nhân dân tệ thay vì USD.Brazil và Trung Quốc cũng có đã đạt được một thỏa thuận Sử dụng tiền tệ quốc gia của bạn thay vì USD cho các giao dịch.

Như Hayes giải thích, việc phụ thuộc quá nhiều vào đồng đô la có nghĩa là các quốc gia như Trung Quốc phải vay mượn từ chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ đồng thời gánh chịu rủi ro chính trị của Hoa Kỳ.

Mặc dù Hoa Kỳ từ lâu đã được coi là một quốc gia đáng tin cậy và ổn định về chính trị, nhưng người đồng sáng lập tuyên bố rằng điều đó đã thay đổi sau vụ bắt giữ cựu Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng.Khi nó xảy ra, Trump hy vọng Ngay sau khi tiền bảo lãnh được giải phóng, đồng đô la sẽ mất đi vị thế thống trị toàn cầu.

Tương lai của tiền tệ toàn cầu

Hayes dự đoán rằng sẽ có nhiều khối tiền tệ trong tương lai, nhưng sẽ không có một loại tiền tệ nào “lãnh chúa” như đồng đô la Mỹ ngày nay. Sự mất cân bằng giữa các khối sẽ được giải quyết bằng “tiền tệ dự trữ trung lập” như vàng và tiền điện tử “không bị ràng buộc với bất kỳ quốc gia cụ thể nào”

Ông tiếp tục: “Khi Bitcoin tiếp tục chứng tỏ rằng nó là loại tiền tệ cứng nhất từng được tạo ra, tôi hy vọng ngày càng có nhiều quốc gia ít nhất sẽ bắt đầu xem xét liệu nó có phải là một phương tiện tiết kiệm phù hợp như vàng hay không”.

Hayes cũng liên kết mối đe dọa về vai trò giảm sút của đồng đô la trên trường toàn cầu với cuộc đàn áp của chính quyền Biden đối với các công ty tiền điện tử. Ông nói thêm: “Phương Tây đang khiến việc mua tiền điện tử và lưu trữ chúng trong ví cá nhân trở nên khó khăn hơn.

Kể từ sự cố FTX, nhiều chính trị gia cánh tả chính trị Mỹ đã hoài nghi về tiền điện tử, với một số câu hỏi Hạng tài sản đó có thuộc về quốc gia hay không.