Giám đốc công ty Hong Kong bị lừa 2 triệu NDT

19

Lừa đảo tiền điện tử tiếp tục hoành hành trong bối cảnh tài chính toàn cầu, với nạn nhân mới nhất là giám đốc điều hành của một công ty nổi tiếng ở Hồng Kông. Là nạn nhân của một chuỗi các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử, vị giám đốc thấy mình bị mắc kẹt trong một mạng lưới lừa đảo phức tạp được dàn dựng bởi những kẻ lừa đảo xảo quyệt.

Chính quyền địa phương tiết lộ rằng cá nhân không may mắn đã bị dụ mở tài khoản trên một ứng dụng có vẻ hợp pháp, nhưng sau đó mới nhận ra đó là một mặt trận phức tạp được thiết kế để lừa gạt các nhà đầu tư cả tin.

Khi hậu quả tàn khốc xảy ra, đạo diễn đã phải chịu tổn thất tài chính lớn với tổng trị giá hơn 16 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 2 triệu đô la Mỹ).

Doanh nhân Hồng Kông trở thành nạn nhân của Facebook copycats

dựa theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi SángKế hoạch phức tạp này đã mở ra vào tháng 3 khi một doanh nhân 47 tuổi ngây thơ chấp nhận yêu cầu kết bạn trên Facebook từ một cá nhân giả dạng chuyên gia đầu tư.

Khi tình bạn ngày càng sâu sắc, nạn nhân và kẻ mạo danh đã chuyển hướng cuộc trò chuyện của họ sang nền tảng nhắn tin được mã hóa WhatsApp, nơi họ thảo luận về các cơ hội đầu tư sinh lợi trên thị trường tiền điện tử.

Tin tưởng vào hình ảnh của một chuyên gia tự xưng, giám đốc đã bị dụ mở một tài khoản trên ứng dụng lừa đảo, tin rằng đó là một nền tảng hợp pháp để tiến hành các hoạt động đầu tư.

Những kẻ lừa đảo biến mất với hàng triệu tiền điện tử, khiến nạn nhân bất lực

Cảm giác an toàn của anh ta tan vỡ khi giám đốc cố gắng rút tiền lãi được cho là của anh ta, chỉ để thấy rằng số tiền đó không có sẵn một cách bí ẩn. Trước sự kinh hoàng của anh, mọi nỗ lực liên lạc với các chuyên gia giả mạo đều vô ích khi những kẻ lừa đảo biến mất không dấu vết, khiến nạn nhân rơi vào tình trạng tuyệt vọng và nguy hiểm về tài chính.

Nhận thấy sự việc nghiêm trọng, nạn nhân ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp từ cơ quan thực thi pháp luật.

Một nguồn quen thuộc với vụ việc nói với South China Morning Post:

“Từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 13 tháng 5, anh ta bị dụ chuyển 16,23 triệu đô la Hồng Kông vào 16 tài khoản ngân hàng được chỉ định thông qua 39 giao dịch.”

Những tổn thất lớn từ các vụ lừa đảo tiền điện tử nhấn mạnh mức độ tinh vi của các vụ lừa đảo và các bước mà những kẻ lừa đảo đã tính toán để khai thác lòng tin và lỗ hổng của nạn nhân.

Crypto total market barely unchanged at $1.08 trillion on the daily chart at TradingView.com

Các nhà chức trách vật lộn với các báo cáo tăng vọt về các vụ lừa đảo tiền điện tử

Theo tiết lộ của cảnh sát địa phương, các vụ lừa đảo tiền điện tử ở Hồng Kông đang gia tăng với tốc độ đáng báo động. Các số liệu thống kê đáng báo động chỉ ra sự gia tăng đáng kể các vụ lừa đảo liên quan đến tiền kỹ thuật số, nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng tăng đối với các cá nhân và nhu cầu cấp thiết phải có hành động mạnh mẽ để chống lại các âm mưu như vậy.

2.336 trường hợp lừa đảo tiền điện tử đáng kinh ngạc theo hồ sơ của cảnh sát báo cáo tại Hồng Kông Chỉ riêng trong năm trước, đó là mức tăng 67% đáng lo ngại so với 1.397 sự cố được ghi nhận vào năm 2021.

Nhìn lại quý I năm nay, mức độ nghiêm trọng của tình hình càng rõ ràng hơn. Các nhà chức trách đã nhận được 8.886 báo cáo gian lận từ tháng 1 đến tháng 3, tăng 65,2% so với 5.378 vụ lừa đảo tiền điện tử được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2022.

– Hình ảnh nổi bật từ National Geographic