Giám đốc điều hành cũ của Alibaba mong đợi vé NFT sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn so với những người đầu cơ

26

Doanh số bán hàng của NFT sẽ có một khởi đầu khó khăn vào năm 2023, nhưng công nghệ cơ bản vẫn có rất nhiều tiện ích. Bán vé là một khía cạnh thú vị nhưng chưa được khai thác của không gian NFT. Đó là một biên giới đầy hứa hẹn cho NFT trong thế giới ngày càng phát triển của những tiến bộ kỹ thuật số.

Một ứng dụng đáng chú ý của NFT, vé NFT đóng một vai trò quan trọng trong việc biểu thị quyền sở hữu và tạo điều kiện tiếp cận các trải nghiệm và sự kiện độc quyền. Những vé kỹ thuật số này đóng vai trò là bằng chứng hữu hình về việc tham gia nhiều sự kiện, bao gồm các điểm tham quan trong công viên giải trí, sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc trực tiếp.

Vé NFT có khả năng cách mạng hóa việc xác minh danh tính kỹ thuật số và nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách cung cấp bằng chứng xác thực về quyền sở hữu và tính xác thực.

Vé NFT so với vé truyền thống

Sự gia tăng của NFT và việc sử dụng chúng trong các hệ thống bán vé đã thu hút sự quan tâm và thảo luận giữa các ngành và các bên liên quan khác nhau.

Toby Rush, cựu giám đốc điều hành của Alibaba, cho biết các thương hiệu và sự kiện đều đã kết hợp NFT vào quy trình bán vé của họ, mang lại kết quả tốt cho khách hàng và tổ chức trong vài năm qua. Xu hướng này đang phát triển mạnh mẽ, thu hút các bên liên quan khác nhau và được biết đến như một bối cảnh đổi mới và cùng có lợi.

khi nói chuyện với khoai tây được mã hóaRush cho biết ngành bán vé truyền thống đã phải đối mặt với một số vấn đề trong nhiều thập kỷ, từ những kẻ đầu cơ lừa đảo những người hâm mộ trung thực hàng nghìn đô la để mua vé Super Bowl, cho đến những kẻ lừa đảo gần đây bán vé giả cho trận Chung kết NBA 2023. Số lượng các trường hợp gian lận vé vật lý cũng đang gia tăng ở mức đáng báo động. Rush tin rằng bán vé NFT có thể giải quyết vấn đề này.

“Vì NFT là duy nhất có thể kiểm chứng và tính xác thực của chúng có thể dễ dàng được xác nhận trên chuỗi, nên việc làm giả chúng theo truyền thống là không thể. Vé NFT được bán với giá cao, nhưng những mã thông báo này cũng có thể được lập trình để tạo ra phí hoặc tiền bản quyền.

Điều đó có nghĩa là các nhà tổ chức ít nhất nhận được một khoản cắt giảm trong mỗi lần bán thứ cấp, không giống như bán vé truyền thống, nơi những người đầu cơ là những người duy nhất kiếm được lợi nhuận từ việc bán lại. “

Vé NFT không được thiết kế làm tài sản đầu cơ

NFT rất dễ bay hơi. Luôn có khả năng giá trị của vé NFT sẽ giảm mạnh trước sự kiện.Nhưng Rush giải thích Vé dựa trên NFT không nhằm mục đích trở thành tài sản đầu cơ, nhưng Không phải do thị trường, mà do chính các nhà tổ chức sự kiện.

“Do đó, điều quan trọng là phải phân biệt giữa NFT là tài sản đầu cơ (ví dụ: NFT liên kết với các tác phẩm nghệ thuật có giá trị đầu cơ) và NFT được sử dụng làm đại diện kỹ thuật số của hàng hóa.

Về mặt bán vé, NFT có thể được sử dụng làm bằng chứng xuất xứ cho quyền truy cập có thể xác minh bằng mật mã vào một số sự kiện nhất định, vì vậy bản thân chúng không có giá trị trừ khi chúng được liên kết với thứ gì đó có giá trị. “

Giám đốc điều hành nói thêm rằng cách duy nhất để giá vé NFT có thể dao động độc lập là ở thị trường thứ cấp, chẳng hạn, trong trường hợp đó người bán có thể đặt giới hạn giá.

Điều này sẽ cho phép hợp đồng thông minh ngăn vé NFT được bán lại với giá cao hơn, do đó không khuyến khích nhân rộng vé và “đảm bảo rằng những người hâm mộ xứng đáng nhất có quyền truy cập vào vé giá cả phải chăng, ngay cả khi chúng được bán lại trên thị trường thứ cấp.”

Giải quyết tắc nghẽn và tránh lừa đảo

Vé NFT vẫn còn bất lợi, nhưng có khá nhiều nút thắt cần được giải quyết. Do tính chất kỹ thuật của nó, khả năng tiếp cận hạn chế là một rào cản lớn đối với việc áp dụng nó.Cao gas Phí liên quan đến mua và bán là một yếu tố khác. Nhưng Rush cho biết trong một tuyên bố rằng cả hai vấn đề đều có thể được giải quyết ở cấp độ kỹ thuật.

Cựu giám đốc điều hành của Alibaba nói thêm rằng các vụ lừa đảo bán vé dựa trên NFT là rất hiếm. Nhưng một trong số đó là tạo các mã thông báo “tương tự” với các tên tương tự và cố gắng bán chúng dưới dạng “hàng thật”.

Rush cho biết thêm, việc tránh loại gian lận này vẫn đủ dễ thực hiện bằng cách xác minh ai đã phát hành mã thông báo được đề cập. Như một biện pháp an toàn bổ sung, cũng nên tránh các thị trường nhỏ hơn/có vấn đề. Ông cũng khuyến khích các cá nhân mua vé NFT trực tiếp từ công ty phát hành.

Rush nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng về trách nhiệm của họ để tạo điều kiện cho người dùng tương tác an toàn trong công nghệ mới nổi này. Lừa đảo lừa đảo là một ví dụ trong không gian NFT. Giám đốc điều hành nói thêm,

“Các nhà xuất bản có thể khuyên người dùng không bao giờ nhấp vào các liên kết, tệp đính kèm hoặc cửa sổ bật lên đáng ngờ và luôn xác minh tên miền URL, địa chỉ email và phương tiện truyền thông xã hội để đảm bảo tính xác thực.”

Không có lý do để bị đe dọa bởi quy định

Thị trường NFT có thể đã bước vào giấc ngủ mùa hè, nhưng tình trạng hỗn loạn sau đợt bùng phát bùng phát đã khiến các cơ quan quản lý chỉ ra một loạt rủi ro tiềm ẩn vẫn còn tồn tại, bao gồm lo ngại về gian lận người tiêu dùng, rửa tiền và trốn lệnh trừng phạt.

Rush, người hiện là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Redeem, không nghĩ rằng quy định nên là một lực cản.

Ông giải thích rằng vì các ghi chú NFT “bản thân chúng không có bất kỳ giá trị nội tại nào mà thay vào đó đóng vai trò là bằng chứng về quyền sở hữu đối với các hàng hóa vật chất khác, chẳng hạn như quyền truy cập, chúng không thể được coi là tài sản tài chính, vì vậy các cơ quan quản lý tài chính không có lý do gì để tham gia hoặc phản đối chúng .”