Giám đốc điều hành FTX đề xuất kế hoạch khởi động lại sàn giao dịch trong báo cáo bồi thường mới

19

Một báo cáo nhân sự và bồi thường mới được đệ trình vào thứ Hai tại tòa án phá sản của Hoa Kỳ ở bang Delaware xác nhận kế hoạch khởi động lại sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản FTX.

Quyền Giám đốc điều hành John J. Ray III đã dành nhiều giờ trong tháng 4 để thực hiện một số hoạt động nhằm phát triển kế hoạch hồi sinh cho sàn giao dịch tiền điện tử đang gặp khó khăn, hồ sơ cho thấy.

Kế hoạch FTX 2.0 đang được triển khai

Giám đốc điều hành lần đầu tiên tiết lộ rằng sự hồi sinh của FTX đã được thảo luận vào tháng 1, hai tháng sau khi sàn giao dịch sụp đổ do khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng. Ray, người có nhiệm vụ đảm bảo rằng các chủ nợ FTX được bồi thường nhiều nhất có thể, lưu ý rằng ông sẽ xem xét khởi động lại hoặc thanh lý tài sản của sàn giao dịch, điều này sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn.

Tháng trước, sau khi FTX thu hồi khoảng 7,3 tỷ đô la tài sản có thể phân phối, luật sư Andy Dietderich của sàn giao dịch tiết lộ rằng nhóm pháp lý sẽ thảo luận về các bước tiếp theo để có thể khởi động lại và có kế hoạch đệ trình kế hoạch tái cấu trúc sơ bộ vào tháng Bảy. Ông nói thêm rằng việc xác nhận kế hoạch có thể xảy ra vào quý 2 năm 2024.

Vài ngày sau, các báo cáo xuất hiện rằng công ty đầu tư mạo hiểm Tribe Capital có trụ sở tại San Francisco đang xem xét một chiến dịch gây quỹ trị giá 250 triệu đô la để giúp khởi động lại các hoạt động của FTX. Tribe được cho là có ý định dẫn đầu vòng này với 100 triệu đô la của chính họ và các đối tác hạn chế. Giám đốc điều hành của công ty, Arjun Sethi, đã gặp ủy ban các chủ nợ không có bảo đảm của FTX để thảo luận về thỏa thuận này.

Hồ sơ tòa án mới nhất gợi ý về kế hoạch khởi động lại sàn giao dịch, vì Wray đã dành hơn sáu giờ để giải quyết vấn đề này trong tháng qua. Một số hoạt động bao gồm xem xét các bước và tài liệu cũng như nhận xét về Danh sách nhà thầu FTX 2.0. Kế hoạch tái cơ cấu của sàn giao dịch sẽ bao gồm một quá trình đấu thầu.

Một cộng đồng tiền điện tử bị chia rẽ

Điều đáng chú ý là các báo cáo về sự hồi sinh của FTX chỉ là những tuyên bố mang tính giả thuyết và suy đoán dựa trên thông tin nội bộ, vì cả Ray và Ủy ban các chủ nợ không có bảo đảm đều không đưa ra kế hoạch cụ thể cho kế hoạch.

Trong khi một số thành viên của cộng đồng tiền điện tử tin tưởng FTX 2.0 sẽ là con đường phục hồi tốt hơn cho tất cả các bên liên quan, nhưng những người khác nghi ngờ tính khả thi của kế hoạch. Những khách hàng đã làm việc với công ty trước khi công ty sụp đổ cho biết họ hoạt động kém hiệu quả do độ trễ cao, lỗi trong giao diện lập trình ứng dụng giao dịch (API) và những khó khăn về mã hóa.