Giám đốc điều hành người Nam Phi đã ra lệnh trả khoản tiền phạt kỷ lục 3,4 tỷ đô la trong trường hợp gian lận Bitcoin của CFTC

76

Một kẻ chạy trốn người Nam Phi đã điều hành một nhóm hàng hóa chưa đăng ký để lừa đảo các nạn nhân ngoại hối và bitcoin không nghi ngờ đã bị yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 3 tỷ đô la và hình phạt dân sự.

Bản án đánh dấu khoản tiền phạt lớn nhất từng được CFTC áp dụng trong một vụ lừa đảo liên quan đến bitcoin.

Trường hợp gian lận Bitcoin lớn nhất của CFTC

Một thẩm phán Hoa Kỳ ở Quận phía Tây của Texas đã ra lệnh cho Cornelius Johannes Steynberg, kẻ chạy trốn người Nam Phi, phải trả khoản tiền phạt 3,4 tỷ đô la trong một vụ lừa đảo bitcoin, như đã nêu trong thông cáo báo chí do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đưa ra.

Steynberg, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty Nam Phi Mirror Trading International Proprietary Limited, hay MIT, đã sử dụng mô hình kinh doanh tiếp thị đa cấp (MLM) lừa đảo từ năm 2018 đến năm 2021 để thu hút bitcoin từ các cá nhân tham gia vào nhóm hàng hóa, CFTC cho biết. Tuy nhiên, CEO và công ty của ông đã vận hành nhóm hàng hóa mà không đăng ký với CFTC với tư cách là nhà điều hành nhóm hàng hóa (CPO).

Như đã nêu trong thông cáo báo chí, Steynberg đã nhận được 29.421 BTC trị giá 1,7 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2021 từ khoảng 23.000 cá nhân Hoa Kỳ và nhiều cá nhân khác trên toàn cầu, và CFTC cho biết CEO này đã biển thủ số tiền này.

Lệnh tòa mới nhất của Thẩm phán Lee Yeakel dựa trên đơn khiếu nại vào tháng 7 năm 2022 chống lại giám đốc điều hành Nam Phi. Steynberg sẽ chia khoản thanh toán hơn 3,4 tỷ đô la tiền phạt.

Trong khi 1,73 tỷ đô la sẽ được sử dụng để bồi thường cho các nạn nhân bị lừa đảo, 1,73 tỷ đô la khác sẽ được trả dưới dạng hình phạt dân sự, mà CFTC mô tả là “hình phạt dân sự lớn nhất từng được đưa ra trong bất kỳ trường hợp nào của CFTC”, đồng thời nói thêm rằng “hành động này cũng là lớn nhất kế hoạch gian lận liên quan đến Bitcoin trong bất kỳ trường hợp CFTC nào.”

Không giao dịch với CFTC

Ngoài ra, CEO người Nam Phi “bị cấm vĩnh viễn tham gia vào các hành vi vi phạm Đạo luật Trao đổi Hàng hóa (CEA)” và không thể register Không giao dịch với cơ quan quản lý cũng như không giao dịch tại bất kỳ thị trường nào do CFTC quản lý. Trong khi đó, Steinberg, người trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật ở quê nhà, đã bị giam giữ ở Brazil từ cuối năm 2021 theo lệnh của Interpol.

như đã báo cáo trước đó khoai tây được mã hóaCFTC đã đệ đơn kiện một cựu nhân viên đầu tư của Deutsche Bank, người đã thành lập một quỹ giao dịch tiền điện tử lừa đảo để thu tiền bitcoin, ether và tiền pháp định từ các nhà đầu tư.

Cơ quan quản lý cũng đã kiện gã khổng lồ trao đổi tiền điện tử Binance và Giám đốc điều hành Changpeng Zhao vì vi phạm luật liên bang trong việc thu hút khách hàng Hoa Kỳ.