Giao thức Spark của MakerDAO chặn việc sử dụng VPN; Những người ủng hộ quyền riêng tư lên tiếng

24

Nền tảng cho vay mới ra mắt gần đây của MakerDAO, Giao thức Spark, đã gây ra phản ứng dữ dội vì quyết định cấm người dùng VPN ở giao diện người dùng. Động lực ban đầu là ngăn người dùng Hoa Kỳ truy cập vào nền tảng này. Nhưng nó cấm bất kỳ ai sử dụng VPN, bất kể họ có ở Hoa Kỳ hay không.

Điều đó đã thu hút một phản ứng mạnh mẽ từ những người ủng hộ quyền riêng tư.

cuộc chiến riêng tư

MakerDAO tăng lợi nhuận trên DAI stablecoin từ 3% lên 8% như một phần của kế hoạch thực hiện Tỷ lệ tiết kiệm Dai nâng cao (EDSR).

Sau khi sửa đổi lợi nhuận, dữ liệu trên chuỗi đã phát hiện ra một giao dịch mang phong cách riêng từ ví cá nhân liên quan đến một người tham gia tiền điện tử duy nhất chuyển hơn 14,3 triệu DAO stablecoin sang MarkerDAO. Có lẽ, việc chuyển tiền được thực hiện để tận dụng lợi suất 8% do nền tảng cho vay Spark của MakerDAO cung cấp.

Mặc dù Maker đã hạn chế người dùng Hoa Kỳ truy cập vào nền tảng cho vay tiền điện tử, nhưng điều khiến nhiều người ngạc nhiên là bản cập nhật các điều khoản và điều kiện của thỏa thuận Spark, cảnh báo không sử dụng VPN để vượt qua các hạn chế.

Thông báo đọc,

“Việc truy cập vào các tính năng thỏa thuận tín dụng của trang web này bởi những người hiện đang hoặc thường cư trú tại Hoa Kỳ đều bị nghiêm cấm, bất kể địa chỉ IP của người dùng là gì. Việc sử dụng mạng riêng ảo hoặc các phương pháp khác để che giấu nơi cư trú tại Hoa Kỳ của người dùng đều bị nghiêm cấm và có thể dẫn đến bị chặn vĩnh viễn với Sử dụng trang theo ngữ cảnh sau: blockchain Địa chỉ dường như được liên kết với nơi cư trú ở Hoa Kỳ. “

Đối với những người không quen biết, Giao thức Spark đã ra mắt vào tháng 5 năm nay, mang đến cho người dùng lợi nhuận hàng năm lên tới 8% bằng cách cho vay DAI.Nó được tạo ra như một nhánh mềm của Aave v3 blockchain Một công ty tên là Phoenix Labs do Maker Foundation thành lập.

sự phản ứng lại

Nhà phân tích DeFi nổi tiếng Chris Blec Thể hiện Anh ấy hoàn toàn không đồng ý, nhấn mạnh rằng về cơ bản, đó là lệnh cấm hoàn toàn đối với VPN trên toàn thế giới, mở rộng ra bên ngoài Hoa Kỳ.

Blec nhấn mạnh sự khác biệt rõ rệt giữa việc chặn quyền truy cập đối với cư dân Hoa Kỳ và thực thi lệnh cấm rộng rãi hơn đối với các cá nhân trên khắp thế giới sử dụng VPN để bảo vệ quyền riêng tư của họ. Ông mô tả động thái rộng lớn hơn là vi phạm nghiêm trọng khái niệm quyền riêng tư và ví nó như một phong trào tích cực chống lại khái niệm cơ bản về quyền riêng tư cá nhân.