Glassnode ra mắt công cụ ‘Game Changer’ mới để giải mã thị trường tiền điện tử

31

Các nhà phân tích on-chain tại Glassnode và Ark đã phát triển một khuôn khổ mới để phân tích “trạng thái kinh tế” của mạng Bitcoin.

Được mệnh danh là “Kinh tế Cointime (CE)”, khuôn khổ này sẽ giúp cải thiện tính chính xác của phân tích trên chuỗi, thường được các nhà đầu tư và nhà giao dịch hiểu biết sử dụng để hiểu biến động giá bitcoin.

Nền kinh tế tiền xu là gì?

Theo James Check, nhà phân tích chính tại Glassnode, CE đã từ bỏ phân tích dựa trên đầu ra giao dịch chưa được chi tiêu (UTXO) của Bitcoin, vốn “tập trung vào một đầu ra giao dịch duy nhất và yêu cầu một tập dữ liệu lớn”.

Thay vào đó, khung này sử dụng đơn vị đo thời gian mới gọi là “Coinblocks”, đơn vị này được tạo mỗi khi một khối bitcoin mới được thêm vào mạng. Sau đó, khi Bitcoin UTXO được sử dụng, Coinblock trong đó sẽ bị phá hủy.

Theo công thức, Ark’s báo cáo riêng Về vấn đề đó, Coinblocks được mô tả là “số lượng xu nhân với số khối được giữ”.

“Ở cấp độ vĩ mô, trạng thái tổng thể của mạng được xác định bởi độ sống động và độ khum, tương ứng mô tả hoạt động tương đối và không hoạt động của nguồn cung,” Check viết trong một bài đăng trên blog về chủ đề này.

Phép đo này chia nguồn cung Bitcoin thành hai phần: nguồn cung “hoạt động” và nguồn cung “vòm” (không hoạt động). Đây đã trở thành những điểm tham chiếu mới cho các tính toán kinh tế như “tỷ lệ lạm phát, tỷ lệ tăng vọt và tỷ lệ tồn kho”.

Ví dụ: theo ARK, “tỷ lệ lạm phát” của Bitcoin theo truyền thống được tính bằng cách “phát hành hàng năm chia cho tổng nguồn cung”. Tuy nhiên, khi kết hợp CE, lạm phát được đo bằng cách nhân số đo lạm phát trước đó với tỷ lệ nguồn cung hoạt động và nguồn cung dự phòng.

Tính đến ngày 7 tháng 5 năm 2023, tỷ lệ lạm phát danh nghĩa của Bitcoin là 1,64%, trong khi tỷ lệ lạm phát được điều chỉnh theo thời gian tiền tệ là 2,48%.

Cointime có ích lợi gì?

CE mang lại lợi thế chính so với các hình thức phân tích trước đây ở chỗ nó khuếch đại tác động kinh tế của “nguồn cung thực sự tích cực” đồng thời giảm tác động của nguồn cung dài hạn, có thể bao gồm cả các token bị mất.

Trong email gửi tới CryptoPotato, Check đã giải thích lượng bitcoin dự trữ bị mất từ ​​lâu của Satoshi Nakamoto có thể ảnh hưởng như thế nào đến các thước đo của các số liệu thường được sử dụng như giá thực tế – cách tính bitcoin dựa trên thời điểm mỗi mã thông báo mạng được giao dịch lần cuối – trong thời gian dài. giá của đồng xu.

“Lợi nhuận 35 tỷ USD do Satoshi nắm giữ sẽ bù đắp khoản lỗ 35 tỷ USD của những người mua hàng đầu vào năm 2021 để MVRV mang lại cho chúng ta mức ‘hòa vốn’ là 1,0,” Check viết.

Check lưu ý rằng CE cho phép các nhà phân tích sử dụng “phép toán đơn giản” để giải thích các token bị thiếu mà không “biết token nào thực sự bị thiếu”.