Goldman Sachs cho biết Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào thời điểm này

22

Các nhà kinh tế Jan Hatzius và David Mericle của gã khổng lồ ngân hàng Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào quý 2 năm 2024.

Nhiều chuyên gia trước đây đã nói rằng sự thay đổi này có thể thúc đẩy sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu, hàng hóa và tiền điện tử.

vẫn không chắc chắn về tốc độ

Hatzius và Mericle cho biết ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm dần lãi suất từ ​​cuối tháng 6 năm sau. Họ vẫn không chắc chắn về việc giảm nhiệt độ và nhấn mạnh rằng kịch bản có khả năng nhất là cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản 1/4 điểm.

Họ cho biết: “Một khi lạm phát đạt mục tiêu, chúng tôi muốn bình thường hóa tỷ lệ quỹ từ các mức hạn chế, khiến chúng tôi phải hạ thấp dự báo của mình”.

Các nhà kinh tế cũng tin rằng Fed sẽ không tăng lãi suất tại cuộc họp FOMC tiếp theo vào tháng 9, kết luận rằng “xu hướng lạm phát cơ bản đã chậm lại đến mức không thể đảm bảo đợt tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 11.”

“Bình thường hóa không phải là động lực đặc biệt cấp bách để cắt giảm lãi suất, vì vậy chúng tôi cũng nhận thấy rủi ro đáng kể rằng FOMC sẽ vẫn ổn định.”

Các chuyên gia tài chính của Goldman Sachs tin rằng Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất cho đến khi đạt mức chuẩn 3-3,25%.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra một chiến lược khá tích cực nhằm giảm tác động kinh tế gây thiệt hại ngắn hạn của thảm họa bằng cách in một lượng lớn tiền và tăng lãi suất.

Điểm chuẩn đã được điều chỉnh tăng 11 lần trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 7 năm 2023, làm giảm nhu cầu đối với các tài sản rủi ro hơn như tiền điện tử. Một số người tin rằng một trong những yếu tố khiến thị trường tài sản kỹ thuật số bùng nổ trở lại sẽ là sự kết thúc của chính sách. Giám đốc điều hành của Galaxy Digital – Mike Novogratz – và người sáng lập SkyBridge Capital – Anthony Scaramucci – là một số ví dụ.

Còn những điểm xoay sớm thì sao?

Tom Lee, đối tác quản lý và trưởng bộ phận nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors, cũng nhận thấy Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Tuy nhiên, không giống như các nhà kinh tế của Goldman Sachs, ông dự đoán điều này có thể bắt đầu trong quý đầu tiên:

“Hầu hết mọi người nghĩ rằng đã đến nửa cuối năm vì Fed không muốn thắt chặt lãi suất, nhưng nếu lạm phát giảm, họ phải cắt giảm lãi suất. Nếu không, nền kinh tế sẽ thực sự khó khăn hơn.”