Hai người đàn ông bị kết án chung thân ở Việt Nam vì ăn cắp 1,5 triệu đô la tiền điện tử: Báo cáo

14

Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phán quyết rằng hai công dân Việt Nam Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng sẽ phải ngồi tù chung thân vì tội bắt cóc một người đàn ông và đánh cắp số bitcoin trị giá 1,5 triệu đô la từ anh ta.

Mười bốn người khác cũng tham gia vào tội ác và bị kết án từ 9 đến 19 năm tù.

không thương xót

Tài, 34 tuổi và Hoàng, 40 tuổi nổ Bị kết án tù chung thân vì dàn dựng một vụ bắt cóc tinh vi và sau đó lấy 1,5 triệu đô la bitcoin từ các nạn nhân.

Tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp tại Việt Nam theo luật địa phương, nghĩa là các cá nhân hoặc doanh nghiệp không thể chấp nhận chúng làm tiền tệ hoặc phương thức thanh toán. Tuy nhiên, bị cáo đã đổi được số bitcoin bị đánh cắp với giá 18,8 tỷ đồng (khoảng 800.000 USD). Tòa án phán quyết rằng kẻ phạm tội phải bồi thường cho nạn nhân số tiền đó.

Tài và Hoàng không phải là những người duy nhất ở hậu trường. Họ được hỗ trợ bởi 14 đồng nghiệp khác, những người cũng sẽ phải ngồi tù. Tuy nhiên, không ai trong số họ nhận bản án chung thân, từ 9 đến 19 năm.

Điều thú vị là hai người trong số họ — Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn — đã từng là công an vài năm trước đó. Người trước bị kết án 17 năm tù và người sau sẽ ngồi tù 12 năm.

xem xét tội phạm

BẰNG khoai tây được mã hóa Báo cáo Tuần trước, câu chuyện bắt đầu từ 5 năm trước khi Lê Đức Nguyên khuyên Hồ Đức Tài bán 1.000 BTC (khi đó tương đương hơn 4 triệu USD) để mua tài sản số khác. Tuy nhiên, khoản đầu tư không mang lại lợi nhuận và Ty cho rằng anh ta đã trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo.

Anh ta thành lập một băng đảng để cố gắng lấy lại tiền của mình, sử dụng các phương pháp tinh vi để theo dõi vị trí của Nguyen. Nhóm này cũng thuê một chiếc xe tải, mua vũ khí và dùng súng bắt cóc mục tiêu.

Bọn tội phạm đã ra lệnh cho anh trai của nạn nhân chuyển số tiền ban đầu là 1.000 BTC vào ví của Tai, nhưng anh ta không thể cung cấp toàn bộ số tiền. Sau khi thu hồi được 1,5 triệu đô la bitcoin, họ vứt xác anh chàng ở Thành phố Thủ Đức: cách Thành phố Hồ Chí Minh không xa.

Tuy nhiên, cảnh sát Việt Nam đã nhanh chóng phát hiện tội phạm và bắt giữ 16 nghi phạm. Tai ban đầu thừa nhận điều hành công ty nhưng sau đó đã rút lui. Mặt khác, các đồng phạm của anh ta cho biết họ tin rằng họ sẽ chỉ đòi nợ từ các nạn nhân và sẽ không tham gia vào vụ bắt cóc.