Hồ sơ SEC buộc tội BKCoin, người đồng sáng lập của nó bị cáo buộc lừa đảo 100 triệu đô la

16

Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử đã mất tiền trong các vụ lừa đảo như BKCoin. Ví dụ, báo cáo bitcoinist Ngành DeFi đã ghi nhận doanh thu hack khổng lồ 678 triệu đô la trong quý 2 năm 2022, xác nhận những rủi ro cố hữu trong ngành.

Đáng ngạc nhiên là những trò gian lận này đôi khi được trình bày theo những cách thức chính thức, đánh lừa các nhà đầu tư nghĩ rằng chúng là hợp pháp. Theo SEC, một trong những gói lừa đảo gần đây nhất là lời đề nghị từ BKCoin và những người đồng sáng lập của nó. Ủy ban đã đệ đơn kiện khẩn cấp chống lại công ty tư vấn tài chính, cáo buộc họ lừa gạt các nhà đầu tư.

BKCoin và đồng sáng lập SEC cho biết 100 triệu đô la bị đánh cắp

SEC đã đệ đơn kiện cáo buộc rằng các bị cáo đã đánh cắp 100 triệu đô la thông qua một vụ lừa đảo tiền điện tử.SEC đã chia sẻ một thông cáo báo chí Người ta cho rằng các bị cáo đã lừa đảo 55 nhà đầu tư trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 9 năm 2022.

Hồ sơ SEC buộc tội BKCoin, người đồng sáng lập của nó bị cáo buộc lừa đảo 100 triệu đô la
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử vẫn ổn định trên biểu đồ Nguồn: Tradingview.com

Công ty và người đồng sáng lập Kevin Kang đã nói với các nhà đầu tư rằng họ sẽ sử dụng tiền của mình để giao dịch tài sản tiền điện tử, từ đó thu được lợi tức tốt từ khoản đầu tư của họ. Các bị cáo thậm chí còn nói dối các nhà đầu tư rằng họ đã nhận được ý kiến ​​kiểm toán từ các kiểm toán viên của Big Four.

Tuy nhiên, các bị cáo đã không sử dụng tiền của nhà đầu tư để thực hiện các giao dịch tiền điện tử mà sử dụng 3,6 triệu đô la để thanh toán cho những người khác theo mô hình sơ đồ Ponzi thông thường. Kang sau đó bị cáo buộc biển thủ hơn 370.000 đô la để trả các khoản lãi của mình, chẳng hạn như trả tiền cho các kỳ nghỉ, mua bất động sản ở Thành phố New York và trả tiền vé cho các sự kiện thể thao.

Ủy ban đã đóng băng một số tài sản được nắm giữ dưới BKCoin sau khi đệ trình hành động khẩn cấp, cáo buộc rằng các bị cáo đã vi phạm luật chứng khoán liên bang liên quan đến gian lận. Nó cũng đang tìm kiếm một lệnh cấm vĩnh viễn đối với bộ đôi này và Bison Digital LLC vì đã làm thất thoát 12 triệu đô la BKCoin.

Trấn áp những kẻ lừa đảo

Bên cạnh BKCoin và những người đồng sáng lập, SEC đã thực hiện hành động pháp lý chống lại những kẻ lừa đảo khác trong ngành. Một sự cố đáng chú ý là trường hợp liên quan đến một chương trình mã hóa lừa đảo khác, CoinDeal.

SEC đã buộc tội tám cá nhân ăn cắp tiền của các nhà đầu tư để sử dụng cho mục đích cá nhân và mua bất động sản, thuyền và ô tô. Trong trường hợp này, bị đơn là Neil Chandrian, Garry Davidson, Michael Glaspie, Linda Knott, BannersGo, LLC, AEO Publishing Inc, Banner Co-Op, Inc và Amy Mossel.

Các bị cáo hứa sẽ bán CoinDeal cho các nạn nhân, điều mà họ nói sẽ mang lại cho họ lợi nhuận béo bở. Họ cũng nói dối về định giá của CoinDeal và đề cập đến một số công ty tham gia vào việc mua lại. SEC tiết lộ rằng chương trình chạy từ tháng 1 năm 2019 đến năm 2022. Thật không may, việc bán dự án đã không diễn ra và các nhà đầu tư không nhận được tiền lãi khi đầu tư vào thỏa thuận này.

Trước câu chuyện về CoinDeal, SEC cũng cuộc điều tra Hai công ty tư vấn, Edelman Blockchain Advisors LLC và Creative Advancement LLC, vàbá tước Chủ sở hữu Gabriel Edelman. Các bị cáo bị cáo buộc đã điều hành kế hoạch Ponzi từ tháng 2 năm 2017 đến tháng 5 năm 2021, khiến các nhà đầu tư mất 4,4 triệu USD.

Hình ảnh nổi bật từ Pixabay và biểu đồ từ Tradingview.com