Hoạt động điều hành ngân hàng Stablecoin có thể gây ra ‘rủi ro hệ thống’ cho hệ thống tài chính: Cơ quan giám sát của EU

16

Ủy ban rủi ro hệ thống châu Âu (ESRB) đã công bố một báo cáo vào thứ Năm phác thảo ba kịch bản ác mộng trong đó một cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực tiền điện tử có thể lây lan và gây ra “rủi ro hệ thống” cho hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Rủi ro lớn nhất được liệt kê là tiềm năng chạy trên “các loại tiền ổn định được hỗ trợ dự trữ lớn”, chẳng hạn như Tether (USDT) hoặc USD Coin (Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ).

Kết nối tiền điện tử với TradFi

Trong báo cáo dài 77 trang của mình, ESRB lập luận rằng khi ngành công nghiệp tiền điện tử biến động đã phát triển, thì mối quan hệ của nó với thế giới tài chính chính thống cũng vậy.

Hội đồng quản trị không tin rằng sự kết nối này sẽ gây ra bất kỳ hình thức “rủi ro hệ thống” nào đối với “các dịch vụ thiết yếu” trong tương lai gần, lưu ý rằng “chỉ có mối tương quan lẻ tẻ giữa tiền điện tử và sự bùng nổ và phá sản tài chính truyền thống.”

Điều đó nói rằng, rủi ro này có thể tự biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Chúng bao gồm việc không xác định được các hình thức liên kết đã phát triển như thế nào và việc tiếp tục áp dụng tiền điện tử trong chính tài chính truyền thống.

Hiện tại, một trong những liên kết chính giữa tiền điện tử và TradFi là các stablecoin được hỗ trợ dự trữ. Giá của các tài sản tiền điện tử này vẫn được cố định với các tài sản phi tiền điện tử tương đối ổn định như tiền tệ fiat hoặc vàng và được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ có chứa các tài sản này.

ESRB viết: “Việc chạy đua với các stablecoin được hỗ trợ bằng dự trữ sẽ dẫn đến việc buộc phải bán các khoản nợ có thể bán được trên thị trường và rút tiền từ ngân hàng. “Luôn có khả năng điều này biến thành một cơn hoảng loạn rộng lớn hơn.”

Sự hoảng loạn của Stablecoin

Sự sợ hãi của Stablecoin không có gì mới đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. tháng 5 năm 2022, Tether chịu đựng áp suất thoát Hàng tỷ vào tháng 5 năm 2022, nhưng vẫn cố gắng giữ cố định với đồng đô la. Sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, USDC đã bị tách rời trong vài ngày vào tháng 3 năm 2023. Ngân hàng Thung lũng Silicon đã nắm giữ một lượng lớn dự trữ để hỗ trợ mã thông báo, khiến nhiều chủ sở hữu chuyển sang USDT.

Tiền điện tử cũng kết nối với TradFi thông qua các ngân hàng và các tổ chức khác tạo điều kiện chuyển đổi giữa tài sản tiền điện tử và tiền tệ fiat. Hội đồng quản trị lưu ý rằng những tổ chức đó cũng có thể phải đối mặt với tình trạng hoạt động và thất bại – như Ngân hàng Thung lũng Silicon, Ngân hàng Silvergate và Ngân hàng Chữ ký đã làm vào tháng 3.

“Nhìn chung, ở giai đoạn này, báo cáo kết luận rằng mối liên hệ giữa tiền điện tử và thế giới tài chính truyền thống vẫn còn rất khiêm tốn.”

Ngoài hoạt động của stablecoin, hội đồng quản trị cũng tuyên bố rằng tầm quan trọng ngày càng tăng của tài sản tiền điện tử trong hệ thống thanh toán có thể dẫn đến việc chuyển rủi ro sang thế giới TradFi.Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về những rủi ro tương tự xung quanh El Salvador, nơi gợi ý Từ bỏ Bitcoin như đấu thầu hợp pháp.