Hơn 60% khối Ethereum là khiếu nại của OFAC, đó có phải là nguyên nhân gây lo ngại không?

27

Khi Ethereum cuối cùng đã chuyển từ Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS), nó đã làm như vậy với sự phô trương lớn trong cộng đồng. Hầu hết đều hoan nghênh lời hứa mới về hiệu quả cao hơn và mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi nâng cấp, một vấn đề mới đã xuất hiện, đó là việc xử phạt các giao dịch ETH dễ dàng hơn nhiều.

60% khối Ethereum tuân theo OFAC

Trở lại vào tháng 8, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số ứng dụng phi tập trung (DApps) trên chuỗi khối Ethereum. Các biện pháp trừng phạt chủ yếu tập trung vào các máy trộn tiền điện tử như Tornado Cash và Blender, những công ty bị cáo buộc cung cấp cách thức cho tin tặc Triều Tiên rửa tiền mà họ đã đánh cắp từ các nhà đầu tư tiền điện tử.

Tornado Cash được cho là đã được sử dụng để rửa hơn 7 tỷ đô la tiền điện tử trong ba năm kể từ khi được tạo ra. Các lệnh trừng phạt đã dẫn đến việc Tornado Cash cuối cùng phải đóng cửa và chính quyền Hà Lan bắt giữ một trong những nhà phát triển.

Bây giờ, ba tháng sau, phần lớn các khối Ethereum hiện đã tuân thủ OFAC.Hình ảnh dưới đây là từ đồng hồ MEV Hiển thị có bao nhiêu khối trong số 100 khối đang được xem xét OFAC, cho thấy rằng hơn 60% khối tuân thủ OFAC.

Xử phạt Ethereum OFAC

Over 60% of ETH blocks are OFAC compliant | Source: MEW Watch

Điều này có nghĩa là hầu hết các khối ethereum không thêm các giao dịch tương tác với các ứng dụng bị xử phạt như Tornado Cash, dẫn đến sự chỉ trích về mạng và mức độ phi tập trung của nó nếu điều này xảy ra.

mối đe dọa mới

Đã có nhiều cáo buộc rằng việc chuyển Ethereum sang cơ chế bằng chứng cổ phần đã giúp các cơ quan chức năng kiểm soát các giao dịch có thể được thực hiện trên mạng dễ dàng hơn. MEV Watch liệt kê bảy rơle mev-boost chính, bốn trong số đó hiện đang hoạt động và xem xét các giao dịch theo lệnh trừng phạt của OFAC.

Các chuyển tiếp này không bao gồm bất kỳ giao dịch nào từ ví hoặc hợp đồng thông minh được OFAC phê duyệt, điều này đã giáng một đòn mạnh vào sự phân cấp của Ethereum. Nếu tất cả các chuyển tiếp đều đáp ứng các yêu cầu này, điều đó có nghĩa là chính phủ có thể đưa vào danh sách đen thành công một ví blockchain được cho là phi tập trung và ngăn địa chỉ đó giao dịch — giống như danh sách đen các tài khoản ngân hàng.

Để vượt qua thành công mối đe dọa kiểm duyệt hoàn toàn này, người xác thực cần đảm bảo rằng khi thiết lập cấu hình mev-boost của mình, họ không thêm các giao dịch được kiểm duyệt chuyển tiếp này theo yêu cầu của OFAC. Trình xác nhận càng thêm nhiều chuyển tiếp tuân thủ kiểm duyệt vào cấu hình của mình thì càng có nhiều giao dịch bị kiểm duyệt.

Người thực thi Ethereum OFAC

Leaderboard of censorship-compliant entities | Source: MEV Watch

Trang web MEV Watch cũng bao gồm cái gọi là danh sách “Bảng xếp hạng người vi phạm kiểm duyệt” gồm các thực thể đang chạy chuyển tiếp mev tuân thủ kiểm duyệt trong trình xác thực của họ. Trong số đó, top 5 là StakeHound, Celsius Network, Ether Capital, Cream Finance và Bitstamp.

Biểu đồ giá Ethereum từ TradingView.com

ETH price trending at $1,200 | Source: ETHUSD on TradingView.com

Hình ảnh nổi bật từ Analytics Insight, biểu đồ từ TradingView.com