Hồng Kông cho phép các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch tài sản tiền điện tử được cấp phép lớn hơn

23

Các cơ quan quản lý vẫn quan tâm đến các mục tiêu tương ứng của họ đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.như một phần của mục tiêu của nó Trở thành một trung tâm tiền điện tửỦy ban Chứng khoán và Tương lai của Hồng Kông đã tiết lộ vào đầu ngày hôm nay một đề xuất cho phép các nhà đầu tư bán lẻ ở Hồng Kông giao dịch các tài sản tiền điện tử lớn hơn như Bitcoin (BTC) và Ethereum (BTC), nhưng chỉ bằng các tài sản được cấp phép.

Lệnh được tiết lộ trong một tài liệu giấy tư vấn đã công bố vào thứ Hai chế độ cấp phép mới được đề xuất cho các sàn giao dịch tiền điện tử, sẽ được triển khai vào tháng 6 năm 2023.

Các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch tài sản tiền điện tử được cấp phép

Theo một bài báo tư vấn do SFC xuất bản vào đầu ngày hôm nay, các nhà đầu tư bán lẻ cá nhân sẽ được phép giao dịch các tài sản tiền điện tử lớn hơn được liệt kê trên các sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép bởi Ủy ban Chứng khoán và Tương lai.

Mặc dù cơ quan quản lý không tiết lộ tài sản tiền điện tử nào sẽ được phép đối với tài sản tiền điện tử, nhưng người phát ngôn của SFC lưu ý rằng bitcoin và ethereum, những loại tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, rất có thể sẽ được cung cấp trên các nền tảng được cấp phép ở Hồng Kông cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Các nhà quản lý Hồng Kông đã tập trung vào việc bảo vệ nhà đầu tư cho thị trường tiền điện tử trong vài tháng qua kể từ khi tiết lộ mục tiêu trở thành ngôi nhà của tiền điện tử.Tháng trước, SEC đã công bố Các nhà đầu tư bán lẻ bị giới hạn đối với các tài sản có tính thanh khoản cao.

Chỉ các sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép mới có thể phục vụ các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Bài báo tư vấn phản ánh không chỉ các tài sản tiền điện tử được cấp phép mà còn cả các sàn giao dịch tiền điện tử. Trong tài liệu, SFC đề xuất rằng chỉ những sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép bởi cơ quan quản lý của nó mới được phép phục vụ các nhà đầu tư và những hướng dẫn nào nên được phát triển để cung cấp một bộ “bảo vệ nhà đầu tư mạnh mẽ”.

Điều đáng chú ý là hầu hết các biện pháp của SEC nhắm vào ngành công nghiệp tiền điện tử đều đến từ hướng dẫn hiện có cho một số lĩnh vực tài chính trong khu vực. Giám đốc điều hành Julia Leung cho biết trong một tuyên bố: “Yêu cầu của chúng tôi đối với các nền tảng giao dịch tài sản ảo bao gồm các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ các nhà đầu tư, tuân theo nguyên tắc ‘cùng một doanh nghiệp, cùng rủi ro, cùng một quy tắc’”.

Cơ quan quản lý nhấn mạnh sự cần thiết phải có giấy phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động ở Hồng Kông và trong thông báo đã vạch ra một danh sách các ưu đãi cho các nhà cung cấp dịch vụ và sàn giao dịch tiền điện tử hiện có và đầy hy vọng được thiết lập ở Hồng Kông.

Nó bao gồm đảm bảo lưu giữ tài sản an toàn, cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng (KYC), xung đột lợi ích, an ninh mạng, kế toán và kiểm toán, quản lý rủi ro, chống rửa tiền/tài trợ khủng bố và ngăn chặn hành vi sai trái trên thị trường.

Các doanh nghiệp muốn tiếp tục hoạt động và xin giấy phép được khuyến khích xem xét và sửa đổi các hệ thống và hướng dẫn hiện có để đáp ứng các yêu cầu của hệ thống sắp tới. Trao đổi tiền điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ không tuân thủ các đặc quyền được liệt kê hoặc xin giấy phép được cho là ngừng hoạt động.

Nhìn chung, SFC lưu ý rằng họ sẽ biên soạn một danh sách các nhà cung cấp dịch vụ và trao đổi tiền điện tử được cấp phép để cho công chúng biết các công ty tiền điện tử khác nhau được đăng ký ở Hồng Kông như thế nào. Theo SFC, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có hai nền tảng giao dịch được SFC cấp phép.

Ngoài ra, tài liệu làm sáng tỏ phản hồi của công chúng rằng việc phản đối các nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào thị trường tiền điện tử chưa được lọc có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, vì các cá nhân có thể bị cám dỗ giao dịch trực tuyến trên các nền tảng nước ngoài không được kiểm soát.

Đồng thời, thị trường tiền điện tử vẫn đang có xu hướng đi lên bất chấp quan điểm của các nhà quản lý đối với ngành. Bitcoin tăng 14,4% trong bảy ngày qua, trong khi Ethereum tăng 13,3% so với cùng kỳ.

Biểu đồ giá bitcoin (BTC/USDT) trên TrdaingView (Hồng Kông)
Bitcoin đang giao dịch đi ngang trên biểu đồ 1 ngày.Nguồn: BTC/USDT tại TradingView.com

Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu vẫn ổn định trên mốc 1 nghìn tỷ đô la và hiện ở mức trên 1,188 nghìn tỷ đô la, tăng 1,5% trong 24 giờ qua.

Hình ảnh nổi bật từ PYMNTS, biểu đồ từ TradingView