Hồng Kông tăng cường giám sát các sàn giao dịch tiền điện tử sau thất bại của JPEX

33

Điều này diễn ra sau một cuộc tranh chấp tại sàn giao dịch tiền điện tử JPEX vào tháng trước dẫn đến nhiều vụ bắt giữ và đóng cửa các dịch vụ nền tảng. Sàn giao dịch không có giấy phép này bị cáo buộc lừa gạt số tiền 204 triệu USD của các nhà đầu tư.

Nhóm công tác bao gồm Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông (SFC) và các quan chức thực thi pháp luật, bao gồm đại diện của Lực lượng Cảnh sát Điều tra và Tội phạm Thương mại, An ninh mạng và Công nghệ cũng như Lực lượng Cảnh sát Điều tra và Tình báo Tài chính.

Thông báo cho biết họ sẽ “tăng cường hợp tác giám sát và điều tra các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến nền tảng giao dịch tài sản ảo”.

Bảo vệ người dân Hồng Kông

Ngoài ra, sự cố JPEX có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của Hồng Kông trong việc trở thành trung tâm tiền điện tử và fintech trong khu vực.

Hồng Kông đã đưa ra khung pháp lý mới cho tài sản tiền điện tử vào đầu năm nay và cấp giấy phép bắt buộc đầu tiên cho nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số vào tháng 8.

Vince Turcotte, nhà tư vấn tại công ty tư vấn cấp phép tiền điện tử Cognitive GRC, cho biết:

“Điều này nâng cao danh tiếng của Hồng Kông như một khu vực tài phán an toàn và tuân thủ đối với hoạt động kinh doanh tài sản ảo. Việc thành lập nhóm làm việc là một bước tích cực để nâng cao niềm tin của người dân vào chế độ mới.”

Các quan chức Hồng Kông đang nỗ lực tìm hiểu thêm về sự lan rộng của tiền điện tử vào năm 2022 và sự sụp đổ nhiều lần của các nền tảng nổi tiếng.

Trợ lý Ủy viên Cảnh sát Eve Chung cho biết nhóm làm việc “góp phần trao đổi nhanh chóng thông tin tình báo quan trọng và hợp tác chung để giải quyết những thách thức do Nền tảng giao dịch tài sản ảo (VATP) đặt ra, từ đó bảo vệ công chúng Hồng Kông tốt hơn”.

Vào giữa tháng 9, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã liên hệ với những người có ảnh hưởng, những người đứng đầu dư luận và các cơ quan OTC có liên quan và yêu cầu họ ngừng quảng cáo JPEX và các dịch vụ của nó. Tiếp theo đó là các cuộc đàn áp tiếp theo đối với những người có ảnh hưởng liên quan đến sàn giao dịch tiền điện tử không còn tồn tại.

Kế hoạch cổ tức JPEX

Ngoài ra, JPEX tiếp tục thực hiện một kế hoạch gây tranh cãi nhằm chuyển đổi tài sản của người dùng thành cổ tức cho cổ đông mà phải đến hai năm sau mới có thể nhận được.

Công ty tuyên bố động thái này sẽ làm tăng dòng tiền và giữ chân các nhà đầu tư. Theo báo cáo, người dùng sẽ nhận được nhiều hình thức cổ tức khác nhau dựa trên tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong vòng hai năm.

Tuần này, JPEX cho biết một cuộc trưng cầu dân ý mà họ tổ chức với người dùng đã kết thúc, với 68% người dùng bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch chia cổ tức.

Trong khi đó, cảnh sát hiện đã bắt giữ nghi phạm thứ 19 liên quan đến vụ án và tạm giữ chiếc Porsche của anh ta.