Huobi, KuCoin và các công ty tiền điện tử khác nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý Vương quốc Anh

32

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, FCA đã đưa 145 công ty tài sản kỹ thuật số vào danh sách cảnh báo, bao gồm cả HTX và KuCoin, các sàn giao dịch lớn của Huobi.

Trước quyết định này, FCA đã mở rộng phạm vi quy định của mình để bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử bất kể vị trí địa lý của họ.

Phá vỡ tiền điện tử

Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (FCA) đã thực hiện một bước quyết định nhằm bảo vệ người tiêu dùng và điều tiết ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển.

Vào ngày 8 tháng 10, FCA đã mở rộng danh sách cảnh báo các công ty trái phép, bổ sung thêm 145 công ty tài sản kỹ thuật số, bao gồm các sàn giao dịch nổi tiếng HTX và KuCoin thuộc sở hữu của Huobi. Trong một tuyên bố, FCA tuyên bố:

“Quảng cáo các dịch vụ hoặc sản phẩm tài chính mà không có sự cho phép của chúng tôi đều bị cấm. Tránh giao dịch với các công ty này.”

Tại Vương quốc Anh, các công ty tham gia kinh doanh tiền điện tử phải đăng ký với FCA hoặc xin giấy phép hoạt động tạm thời. Jayson Probin, người đứng đầu chương trình khuyến mãi tài chính tiền điện tử của FCA, đã nhấn mạnh vào tháng 7 rằng việc không tuân thủ có thể dẫn đến bị truy tố pháp lý.

Việc không tuân thủ các quy tắc của FCA có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm đóng cửa trang web, phạt nặng và thậm chí là hành động pháp lý. Lucy Castledine, giám đốc đầu tư tiêu dùng tại FCA, nhấn mạnh rằng cơ quan quản lý cam kết nhanh chóng xác định và xử lý các công ty tiền điện tử vi phạm các quy tắc mở rộng, ông nói:

“Mục tiêu của chúng tôi là nhanh chóng lên án các công ty tiền điện tử vi phạm các quy tắc mở rộng của chúng tôi.”

Huobi và KuCoin phản hồi

Huobi và KuCoin ngay lập tức phản hồi về việc bị đưa vào danh sách cảnh báo của FCA. Người phát ngôn của công ty trước đây tuyên bố rằng công ty “không vận hành hoặc tiếp thị dịch vụ hoặc sản phẩm của mình ở Anh”. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là thẩm quyền của FCA bao gồm bất kỳ công ty nào giao dịch với người tiêu dùng Vương quốc Anh, bất kể vị trí địa lý.

Giám đốc điều hành KuCoin Johnny Lyu cho biết công ty cam kết tuân thủ luật pháp và quy định của các quốc gia nơi công ty hoạt động. Mặc dù có trụ sở tại Seychelles và hạn chế hoạt động ở một số khu vực nhất định, Vương quốc Anh không nằm trong số những trường hợp bị loại trừ.

Danh sách cảnh báo của FCA có giá trị đối với người tiêu dùng vì nó giúp xác định các công ty cần thận trọng. Trong một tuyên bố, cơ quan này nhấn mạnh rằng làm việc với các công ty không được phê duyệt có thể dẫn đến mất quyền truy cập vào các dịch vụ quan trọng như Dịch vụ Thanh tra Tài chính hoặc Chương trình Bồi thường Dịch vụ Tài chính (FSCS), có thể gây hại nếu có biến chứng phát sinh.