Hướng dẫn về một trong những giải pháp mở rộng lớp thứ hai của Ethereum

19

Nhìn chung, ngành công nghiệp tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn trong vài năm qua. Hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn ứng dụng phi tập trung (dApp) đã được phát triển và tung ra trong nhiều lĩnh vực khác nhau như DeFi, chơi game, học tập, giao dịch, đầu tư, v.v.

Có nhiều lý do giải thích cho điều này, bao gồm nhưng không giới hạn ở đợt tăng giá mạnh vào năm 2021, sự gia tăng của các mã thông báo không thể thay thế, sự phổ biến của memecoin, v.v. Dù xu hướng tiếp theo là gì, hàng ngàn người dùng đổ xô đến đó.

Tuy nhiên, không giống như các chu kỳ trước, khoảng thời gian này, chúng tôi cũng thấy những người dùng thông thường tận dụng tính khả dụng trên chuỗi và tương tác với nhiều ứng dụng dApp khác nhau như Uniswap, OpenSea, v.v. Mặc dù điều này đã có một tác động có lợi rất lớn đối với sự tăng trưởng và định giá của ngành, nhưng nó cũng làm nổi bật một số vấn đề rất quan trọng.

Các chuỗi khối như Ethereum — nơi diễn ra hầu hết hoạt động dApp — phải vật lộn với khả năng chi trả, khả năng mở rộng và thậm chí cả khả năng truy cập.Các lựa chọn thay thế cấp một, chẳng hạn như Solana Nó cũng tỏ ra kém hiệu quả hơn trong việc xử lý lượng yêu cầu lớn của người dùng.

Điều này dẫn đến một chủ đề đã được thảo luận rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử trong nhiều năm – khả năng mở rộng. Giờ đây, khi các giải pháp mở rộng quy mô đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của ngành, các dự án như Chủ nghĩa lạc quan đã xuất hiện.

Là một trong những giải pháp mở rộng quy mô Ethereum phổ biến nhất, Optimism nhằm mục đích giải quyết một số vấn đề cơ bản của mạng, đặc biệt tập trung vào mở rộng quy mô.

Ít kiến ​​thức về sự lạc quan

 • Mạng chính của Optimism sẽ hoạt động vào tháng 12 năm 2021
 • Những người lạc quan ra mắt cây nhà lá vườn token (OP) Ngày 31 tháng 5 năm 2022.
 • Tổng cộng có 231.000 địa chỉ đủ điều kiện nhận 214 triệu mã thông báo OP.

điều hướng nhanh

Trang bìa lạc quan (1)

lạc quan là gì?

Lạc quan là một giải pháp mở rộng quy mô Ethereum. Về cơ bản, mục đích của nó là giúp mạng chính hoạt động trơn tru bằng cách lấy một phần tải giao dịch. Về mặt kỹ thuật, Optimism là một “tổng hợp lạc quan” và điều quan trọng là phải hiểu những gì tổng hợp thực hiện trước khi đi sâu vào.

Tổng số là gì?

Rollup là một trong một số giải pháp mở rộng được thiết kế để giúp Ethereum đạt được thông lượng giao dịch cao hơn.

Ethereum Foundation giải thích rằng họ “thực hiện các giao dịch bên ngoài lớp 1 và sau đó xuất bản dữ liệu lên lớp 1 nơi đạt được sự đồng thuận.”

Lợi ích chính của việc này là giảm tải cho mạng chính, đồng thời đảm bảo thông tin quảng bá thông qua bảo mật gốc của nó.

Có hai loại tổng số chính, được phân biệt chủ yếu bởi mô hình bảo mật của chúng:

 • Tóm tắt Kiến thức Không (ZK) – Những tính toán này chạy ngoài chuỗi và sau đó gửi bằng chứng về tính hợp lệ cho chuỗi.
 • tóm tắt lạc quan – Các giao dịch giả định này là hợp lệ theo mặc định và chỉ được tính toán bằng cách ngăn chặn gian lận nếu có thách thức.

Sự lạc quan rơi vào loại thứ hai và, như bạn có thể đoán, chuỗi gốc của nó là Ethereum.

Tinh thần lạc quan hoạt động như thế nào?

Tổng hợp Lạc quan thu hút hầu hết mọi người quan tâm đến Lạc quan. Sau đây là một mô tả ngắn gọn về cơ sở lý luận cho khái niệm này.

Tuy nhiên, TLDR của nó là Optimistic Rollup là một cách gọi khác blockchain Nó được thiết kế để tận dụng tính bảo mật của một mạng khác hoạt động như một mạng mẹ.

khối lưu trữ

Tất cả các khối trên Optimism được lưu trữ trong một hợp đồng thông minh cụ thể được xây dựng trên Ethereum có tên là Chuỗi giao dịch hợp quy – CTC làm cho nó dễ dàng hơn. Họ nhận trợ giúp trong danh sách bên trong CTC và nó chỉ được thêm vào.

CTC chứa mã đảm bảo rằng danh sách khối hiện tại sẽ không bị thay đổi bởi các giao dịch mới trên Ethereum. Sự đảm bảo này có thể bị phá vỡ nếu mạng Ethereum tự tổ chức lại và thứ tự thay đổi.

khối sản xuất

“Sequencer” là bên duy nhất quản lý sản xuất khối trên Lạc quan. Nó giúp mạng bằng cách cung cấp các tính năng sau:

 • Xác nhận giao dịch tức thời và cập nhật trạng thái;
 • Xây dựng và thực hiện các khối lớp thứ hai;
 • Gửi giao dịch người dùng đến lớp đầu tiên.

Nó không có mempool, có nghĩa là các giao dịch được chấp nhận (hoặc từ chối) ngay lập tức. Điều này xảy ra theo thứ tự nhận được. Khi ai đó gửi một giao dịch, trình sắp xếp thứ tự sẽ kiểm tra xem giao dịch đó có hợp lệ không (trả đủ phí) và áp dụng giao dịch đó cho trạng thái cục bộ dưới dạng một khối đang chờ xử lý. Các khối đang chờ xử lý này sau đó được chia theo đợt và được gửi định kỳ tới mạng Ethereum để hoàn thiện.

Mục tiêu chính của loại đợt này là giảm phí giao dịch tổng thể bằng cách phân bổ một số chi phí cố định cho tất cả các giao dịch trong một đợt. Tất nhiên, phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào tải mạng khi các giao dịch được gửi đến người đặt hàng.

thực thi khối

Điều quan trọng là phải hiểu rằng các nút Ethereum tải xuống các khối từ mạng ngang hàng của Ethereum. Mặt khác, các nút lạc quan tải xuống các khối trực tiếp từ hợp đồng bổ trợ CTC.

Có hai thành phần chính tạo nên nút Lạc quan. Chúng là Phần mềm lập chỉ mục dữ liệu Ethereum và Phần mềm máy khách lạc quan.

nó nhằm mục đích khôi phục lại sự lạc quan blockchain Từ các khối được xuất bản đến hợp đồng CTC.nó còn được gọi là tầng truyền dữ liệu.

Cái này rất giống với Geth, có nghĩa là Chủ nghĩa lạc quan nói chung rất gần với Ethereum trong thiết kế. Điều này cũng là do Optimism chia sẻ cùng một Máy ảo Ethereum (EVM), cùng một tài khoản và cấu trúc trạng thái cũng như cơ chế đo lường gas và biểu phí.

bằng chứng thất bại

Sử dụng Bản tổng hợp lạc quan có nghĩa là các cam kết trạng thái được xuất bản lên mạng Ethereum một cách đơn giản mà không yêu cầu bất kỳ bằng chứng nào về tính hợp lệ của các cam kết này. Bằng chứng về sự thất bại là cần thiết khi các cam kết của tiểu bang bị thách thức. Nếu thử thách thành công, nó sẽ bị xóa và cuối cùng được thay thế bằng một thử thách khác.

cái này tài liệu Cung cấp giải thích kỹ thuật chuyên sâu hơn về các thuật ngữ trên và quy trình tổng thể.

Cách kết nối nội dung giữa các lớp

Đối với giải pháp mở rộng lớp thứ hai như Optimism, khả năng trao đổi tài sản giữa các lớp khác nhau rõ ràng là điều tối quan trọng.

Có nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề này. Đầu tiên, bạn có thể chuyển đến trang web chính thức và sử dụng cây cầu được cung cấp ở đó. Điều này chỉ yêu cầu bạn phải có ví Web3 chẳng hạn như MetaMask.

Từ đó, bạn phải chọn mạng mà bạn muốn kết nối mã thông báo. Đây là danh sách được hỗ trợ:

img2_optimism

Ngoài ra còn có các tùy chọn để bắc cầu từ các sàn giao dịch tập trung, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những điều này xảy ra thông qua các nhà cung cấp mà Lạc quan chỉ liên kết đến – nghĩa là không có xác nhận nào và bạn nên tiến hành thận trọng và sau khi thẩm định kỹ lưỡng .

Từ đó, quá trình này cực kỳ dễ dàng vì tất cả những gì bạn cần làm là xác nhận số tiền và ký giao dịch trong ví của mình.

tài sản bắc cầu từ Lạc quan, có một vài lựa chọn. Bạn có thể sử dụng cầu nối của bên thứ ba hoặc sử dụng cầu nối chính thức. Dưới đây là một ví dụ về cái sau, nhưng hãy nhớ rằng cầu nối từ Chủ nghĩa lạc quan sang Ethereum mất 7 ngày.

Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào mũi tên giữa các hộp giá trị và thao tác này sẽ chuyển đổi giao dịch trên. Nếu bạn chưa thêm Lạc quan vào MetaMask, điều này cũng được xử lý cho bạn. Từ đó, bạn chỉ cần xác nhận số tiền và ký giao dịch:

img3_optimism

Quản trị: Mô hình lạc quan

Tiền điện tử gốc của hệ sinh thái Lạc quan là OP token.

Sự lạc quan được quản lý bởi cái gọi là Tập thể lạc quan. Theo trang web chính thức, tập thể là:

“…một nhóm các công ty, cộng đồng và công dân làm việc cùng nhau để thưởng cho hàng hóa công cộng và xây dựng một tương lai bền vững cho Ethereum.”

Điều đó nói rằng, bản thân việc quản lý Tập thể lạc quan sẽ bao gồm hai cơ quan riêng biệt: Ngôi nhà mã thông báo và Ngôi nhà của công dân. Hãy chia nhỏ nó ra.

ngôi nhà của các mã thông báo

Ra mắt OP token Token House là sự khởi đầu của quản trị lạc quan. Bản thân OP đã được phân phối cho hàng trăm nghìn địa chỉ tham gia vào các hành động hướng tới cộng đồng thông qua đợt airdrop đầu tiên (sẽ nói thêm về điều đó sau).

Trong mọi trường hợp, các thành viên của Token House chịu trách nhiệm cân nhắc, đệ trình và bỏ phiếu cho các đề xuất khác nhau. Để đạt được mục tiêu này, chủ sở hữu OP có thể bỏ phiếu trực tiếp hoặc chọn ủy quyền quyền bỏ phiếu cho bên thứ ba.

Về cơ bản, Token House bỏ phiếu cho các loại đề xuất sau:

 • cấp độ giao thức
 • điều chỉnh lạm phát
 • Bộ tài chính phân bổ
 • bảo vệ quyền
 • Quỹ tài trợ quản lý

Nhà công dân

Về bản chất, Citizen House là một nỗ lực thử nghiệm mô hình quản trị phi dân chủ. Nó chịu trách nhiệm tài trợ hàng hóa công cộng hồi tố.

Ở trên đưa chúng ta đến điểm tiếp theo, đó là OP token.

Giới thiệu mã thông báo OP

Phòng phẫu thuật token đã được bắt đầu thông qua một đợt airdrop, với tổng số 5% tổng nguồn cung được phân bổ.

Nghĩa là, những người dùng đủ điều kiện bao gồm:

 • cử tri DAO
 • nhiều người ký
 • lặp lại người dùng lạc quan
 • Nhà tài trợ Gitrcoin

Nếu bạn nghi ngờ mình đủ điều kiện, bạn có thể kiểm tra bất kỳ ví nào được liên kết trên trang yêu cầu chính thức.

Nhiều người thắc mắc liệu sẽ có đợt airdrop mới hay không, câu trả lời ngắn gọn là – có. Nhóm đã nói rõ rằng họ có kế hoạch phân bổ tổng cộng 19% nguồn cung cho mục đích này. Dưới đây là nền kinh tế mã thông báo tổng thể của OP:

img1_optimism
Nguồn: Chính thức Website

Để có cái nhìn đầy đủ hơn về tính kinh tế đằng sau hệ sinh thái Lạc quan, hãy nhớ truy cập trang web chính thức.

Tóm lại là

Sự lạc quan đã nhanh chóng trở thành một trong những giải pháp mở rộng quy mô Ethereum phổ biến nhất. Gần đây, Tổ chức lạc quan đã đưa ra đề xuất nâng cấp mạng chính của Optimism lên Bedrock, một thế hệ kiến ​​trúc Rollup phi tập trung mới được phát triển bởi Optimism Labs. Phát biểu về vấn đề này, nhóm nghiên cứu cho biết:

“Chúng tôi tin rằng trải nghiệm hậu Bedrock sẽ là một thay đổi tích cực cho các nhà phát triển trong hệ sinh thái Lạc quan và các đối tác của chúng tôi rất hào hứng với việc nâng cấp. Chúng tôi cam kết thực hiện điều này để thấy kết quả sau nhiều tháng và nhiều năm.”

Khi cuộc chiến giữa các bản tổng hợp lạc quan và bản tổng hợp ZK vẫn tiếp tục, sẽ rất thú vị khi theo dõi hiệu suất của các lớp hai khác nhau trong những năm tới.