Indonesia ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử quốc gia vào tháng 6 năm 2023

21

Sàn giao dịch tiền điện tử của Indonesia, ban đầu dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm 2022, hiện sẽ hoạt động vào tháng 6. Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hassan, Thông báotại lễ khai mạc lễ Tháng hiểu biết về tiền điện tử tại Jakarta vào ngày 2 tháng 2. Hassan lưu ý rằng chính phủ đang kiểm tra các công ty để chọn những công ty đáp ứng các tiêu chí tham gia sàn giao dịch quốc gia.

Theo bộ trưởng, họ đặt mục tiêu ra mắt một sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 12 năm 2022. Ngay cả trong Hội nghị thượng đỉnh quốc tế NXC vào tháng 9 năm 2022, Thứ trưởng Thương mại Indonesia Jerry Sambuaga, nhắc lại Quốc gia này vẫn có kế hoạch ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử. Nhưng công tác chuẩn bị đã bị chậm trễ khi chính phủ cố gắng đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu, thủ tục và các bước diễn ra theo đúng kế hoạch.

Sàn giao dịch quốc gia Indonesia đóng vai trò là người giám sát và hòa giải cho các sàn giao dịch tư nhân

dựa theo báo cáo địa phươngHassan cho biết các nhà quản lý Indonesia đã đăng ký năm sàn giao dịch. Các sàn giao dịch sẽ hoạt động dưới sự trao đổi tiền điện tử quốc gia mới sắp tới của Bộ. Nền tảng quốc gia sẽ hoạt động như một cơ quan thanh toán bù trừ và người giám sát cho thị trường tiền điện tử Indonesia, tạo điều kiện cho các giao dịch diễn ra suôn sẻ và giám sát hoạt động tư nhân.

Cơ quan thanh toán bù trừ mà bộ trưởng đề cập đến là trung gian hòa giải giữa người mua và người bán, có vai trò đảm bảo rằng tất cả các giao dịch diễn ra suôn sẻ. Hơn nữa, trao đổi tiền điện tử quốc gia với tư cách là người giám sát có nghĩa là quản lý luồng tài sản và bảo vệ lợi ích của người mua và người bán.

Ngoài ra, bộ trưởng thương mại khuyến khích công chúng kiên nhẫn khi họ thu dọn đồ đạc trước khi tung ra một sàn giao dịch tiền điện tử. Theo cách nói của anh ấy, vội vàng mà không chuẩn bị trước có thể làm hỏng kế hoạch của họ. Ngoài ra, chính phủ dự định tránh bất cứ điều gì có thể gây hại cho công chúng do người dân thiếu kiến ​​thức đầy đủ về các giao dịch tiền điện tử.

Quy định về tiền điện tử thay đổi khi Indonesia ra mắt Sàn giao dịch tiền điện tử Nat’l

Hiện tại, Cơ quan quản lý giao dịch hàng hóa tương lai của Indonesia, còn được gọi là Bappebti, giám sát và kiểm soát tài sản tiền điện tử trong nước.Nhưng báo cáo trước Sau khi ra mắt sàn giao dịch quốc gia, cơ quan này sẽ bàn giao quyền quản lý tài sản kỹ thuật số cho Cơ quan Dịch vụ Tài chính, ngân hàng cho biết.

Quyết định này được đưa ra nhằm đáp ứng các quy định mã hóa mới sẽ được các nhà lập pháp của đất nước sửa đổi vào ngày 15 tháng 12 năm 2022. Các quy định về tiền điện tử mới được phê duyệt xác định tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác là chứng khoán tài chính được quy định. Điều này có nghĩa là quy định về tài sản tiền điện tử không còn thuộc phạm vi quản lý của Bappebti, mà thay vào đó là sự giám sát của Cơ quan Dịch vụ Tài chính.

Giải thích về lý do thay đổi quyền lực, Suminto Sastrosuwito, người đứng đầu bộ phận quản lý tài chính và rủi ro tại Kho bạc Quốc gia, giải thích Tài sản tiền điện tử đã trở thành một công cụ tài chính và đầu tư. Theo lời giải thích của Suminto, tiền điện tử với tư cách là khoản đầu tư và công cụ tài chính cần có quy định, trong khi Bappebti không có thẩm quyền như vậy.

Sàn giao dịch tiền điện tử quốc gia Indonesia sẽ ra mắt vào tháng 6 năm 2023
Thị trường tiền điện tử giao dịch tăng | Nguồn: Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử trên TradingView.com

Indonesia vẫn là một quốc gia tương đối ủng hộ tiền điện tử. Thanh toán bằng tiền điện tử đã bị cấm ở quốc gia này vào năm 2017, nhưng giao dịch tài sản kỹ thuật số vẫn hợp pháp.

Thống đốc Ngân hàng Indonesia Perry Warjiyo, Thông báo Vào ngày 5 tháng 12 năm 2022, các ngân hàng hàng đầu có kế hoạch tung ra các loại tiền kỹ thuật số của họ. Perry cho biết CBDC mới sẽ là đấu thầu hợp pháp kỹ thuật số duy nhất của đất nước.

Tuy nhiên, việc ra mắt một sàn giao dịch tiền điện tử quốc gia có thể thay đổi thị trường Indonesia và tăng cường áp dụng chính thống.

Hình ảnh nổi bật từ Pixabay, Biểu đồ Sushuti từ Tradingview