Ít hơn 1% nhà đầu tư tiền điện tử kê khai thuế của họ với chính quyền (Nghiên cứu)

28

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty thuế Divly của Thụy Điển, chỉ có 0,53% nhà đầu tư tiền điện tử trên toàn cầu nộp thuế cho các giao dịch của họ vào năm ngoái.

Tỷ lệ phần trăm trung bình của những người tuân theo các quy tắc khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ, hơn 4% nhà đầu tư ở Phần Lan đã nộp thuế, trong khi chỉ 0,03% nhà đầu tư ở Philippines đã nộp thuế.

Xu thế toàn cầu

Divly đã khám phá 24 quốc gia để xác định có bao nhiêu người ở mỗi khu vực đã khai báo các giao dịch tiền điện tử của họ với các cơ quan có liên quan và nộp các khoản thuế thích hợp vào năm 2022. Các nhà đầu tư Phần Lan có vẻ là những người nghiêm khắc nhất, với 4,09% xác định chính sách thuế của họ. Phần Lan cũng có tỷ lệ xuất chi cao nhất ở châu Âu, trong khi Ý đứng cuối với 0,26%.

Một lý do để giải thích dữ liệu từ quốc gia Nam Âu có thể là người Ý chỉ phải khai báo tiền điện tử nếu tài sản nắm giữ của họ có giá trị hơn 51.645 euro (khoảng 56.000 USD). Ngân sách năm 2023 có kế hoạch đưa ra một số thay đổi trong lĩnh vực này, điều này có thể hạ thấp tiêu chuẩn.

Philippines có tỷ lệ thanh toán thấp nhất thế giới, chỉ 0,03%. Các nhà lập pháp đã áp thuế 35% đối với người dân địa phương, nhưng chỉ khi doanh thu giao dịch tài sản kỹ thuật số của họ vượt quá 4.500 đô la.

Hoa Kỳ – quốc gia có nhiều người nộp thuế tiền điện tử nhất – có 1,62% nhà đầu tư tuân thủ các quy tắc, so với 1,65% ở nước láng giềng phía bắc, Canada.

Nhật Bản có mức thuế cao nhất trong số các nước châu Á ở mức 2,18%. Singapore đứng thứ hai ở châu Phi với 0,65%.

Gần 95,5% người giao dịch tiền điện tử trên toàn thế giới sẽ không phải trả thuế vào năm 2022, phân tích cho thấy. Tuy nhiên, Divly tin rằng các con số có thể cải thiện khi chính phủ thực hiện các quy định sửa đổi và tìm cách thực thi tốt hơn.

Một số thiên đường thuế tiền điện tử

Theo một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Coincub, Đức, nền kinh tế hàng đầu của Châu Âu, có luật thuế tiền điện tử tốt nhất.bộ Tài chính tiết lộ Năm ngoái, không có thuế đối với việc bán bitcoin hoặc ether nếu tài sản được nắm giữ riêng tư trong hơn một năm. Trước những sửa đổi này, các loại tiền kỹ thuật số phải được lưu giữ trong mười năm để được miễn thuế.

Ý đứng thứ hai, trong khi Thụy Sĩ (nơi luật pháp thay đổi từ bang này sang bang khác) đứng thứ ba. Tuy nhiên, hầu hết các tỉnh ở quốc gia Aplean không yêu cầu cư dân nộp thuế cho tiền điện tử.

Singapore và Slovenia lọt vào top 5. Mặc dù cư dân của cả hai quốc gia hiện được miễn thuế tiền điện tử, nhưng Slovenia có thể phải chịu mức thuế 10% trong tương lai.