Jim Cramer khuyên mọi người nên mua cổ phiếu của Ngân hàng Thung lũng Silicon một tháng trước khi sụp đổ

16

Người dẫn chương trình Mad Money của CNBC thường bị chỉ trích trên mạng xã hội vì đã khuyên mọi người đầu tư vào những tài sản không sinh lời và ngược lại.

Ví dụ mới nhất của ông là Ngân hàng Thung lũng Silicon khét tiếng, trở thành nạn nhân của một vụ tháo chạy ngân hàng và cuối cùng sụp đổ vào thứ Sáu.

Cramer nói mua cổ phiếu SVB

“Công ty là một ngân hàng thương mại có cơ sở tiền gửi đã bị Phố Wall tập trung sai,” Cramer giải thích trong chương trình ngày 8 tháng 2, đồng thời cho biết thêm rằng ngân hàng “ít phụ thuộc vào vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo hiểm”. trước khi nói thêm rằng cổ phiếu “vẫn rẻ” mặc dù đã tăng 40% từ đầu năm đến nay.

Nhanh chóng chuyển tiếp một tháng sau, vào ngày 8 tháng 3, và tai ương của SVN đã được công chúng biết đến, khi ngân hàng thông báo rằng họ đã bán lỗ hầu hết chứng khoán và dự định bán hơn 2 tỷ đô la cổ phiếu mới để sửa chữa bảng cân đối kế toán.

Cổ phiếu của công ty giảm mạnh ngay sau đó và tin tức này đã gây ra sự hoảng loạn cho những người gửi tiền, những người đã rút tiền từ ngân hàng của họ.

Các cổ phiếu, được Cramer chào mời với giá rẻ một tháng trước, đã bị ảnh hưởng khác vào thứ Năm và kết thúc giao dịch vào thứ Sáu. Với việc FDIC tiếp quản các ngân hàng vào ngày giao dịch, các cơ quan quản lý đã phải tăng cường. Các cơ quan liên bang độc lập thường đợi để làm như vậy sau khi giờ giao dịch kết thúc.

“Tình hình tại SVB xấu đi nhanh đến mức không thể kéo dài thêm 5 giờ nữa. Đó là bởi vì người gửi tiền của họ rút tiền quá nhanh khiến ngân hàng mất khả năng thanh toán, và vì một vụ rút tiền thông thường của ngân hàng, việc đóng cửa trong ngày là không thể tránh khỏi,” – Dennis cho biết M. Kelleher, Giám đốc điều hành của Better Markets.

Sự sụp đổ của ngân hàng đã gây tổn hại cho ngành công nghiệp tiền điện tử, vì hóa ra ít nhất một gã khổng lồ — Circle — nắm giữ lượng dự trữ USDC lớn. Kết quả là, stablecoin lớn thứ hai đã mất tỷ giá đồng đô la và mất hơn 8 tỷ đô la vốn hóa thị trường.

tấn công trước kramer

Mặc dù Cramer đã lên sóng trong nhiều năm, nhưng ông cũng có những lời khuyên gây tranh cãi cho nhà đầu tư đi theo hướng ngược lại. Anh ấy đặc biệt bị đặt câu hỏi khi nói đến quan điểm của anh ấy về ngành công nghiệp tiền điện tử.

Lời khuyên trước đây của anh ấy bao gồm từ việc mua BTC và ETH đến bán cả hai tài sản và tránh xa tất cả các loại tiền điện tử. Điều này khiến một số nhà đầu tư giao dịch theo hướng ngược lại, trong khi những người khác tin rằng thị trường sẽ đi theo hướng ngược lại với những gì ông nói.

Tuy nhiên, một số người đã lên Twitter chỉ trích máy chủ kiếm tiền điên cuồng này vì đã gây tổn thất cho một số nhà đầu tư.