JPMorgan cho biết các công cụ khai thác tiền điện tử đang đa dạng hóa như thế nào thành AI

25

Khi các công ty khai thác tiền điện tử nhanh chóng mở rộng cơ sở hạ tầng của họ trước khi bitcoin giảm một nửa vào năm 2024, ngành này cũng đang mở rộng sang một sự bùng nổ công nghệ đang phát triển khác: trí tuệ nhân tạo.

Một báo cáo từ JPMorgan vào thứ Năm giải thích cách các công ty khai thác hiện đang tái sử dụng cơ sở hạ tầng của họ để cung cấp các dịch vụ điện toán hiệu suất cao.

Thợ mỏ chuyển sang trí tuệ nhân tạo

Các nhà phân tích, do Nikolaos Panigirtzoglou dẫn đầu, đã viết rằng các công ty khai thác đang tài trợ một phần cho quá trình chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo bằng cách bán BTC mà họ kiếm được từ các hoạt động khai thác.

Trong số các công ty khai thác thực hiện quá trình chuyển đổi có Ứng dụng kỹ thuật số có trụ sở tại Texas, công ty đã ký một thỏa thuận trị giá 460 triệu đô la để lưu trữ điện toán đám mây trong các trung tâm dữ liệu của mình. “Khi ngành công nghiệp AI tiếp tục phát triển ở mức chưa từng thấy, chúng tôi tiếp tục nhận thấy nhu cầu đáng kể đối với các dịch vụ đám mây mới của mình”, công ty viết trong một thông cáo báo chí vào tháng 6 xung quanh thỏa thuận.

Công ty khai thác Iris Energy có trụ sở tại British Columbia cũng đã khôi phục các kế hoạch cho các dịch vụ HPC được quản lý, giúp công ty tiếp cận với năng lượng tái tạo giá rẻ và dung lượng trung tâm dữ liệu lớn. “Các cuộc thảo luận gần đây với những người tham gia thị trường đã xác nhận thêm công việc trước đó và bây giờ có thể là thời điểm thích hợp để mở rộng sang không gian này bằng cách sử dụng bốn cơ sở hoạt động hiện có của Iris Energy,” công ty cho biết vào tháng Sáu.

Tuy nhiên, đó không chỉ là những người khai thác bitcoin: Những người khai thác ethereum trước đây đã gặp khó khăn sau cuộc nâng cấp sáp nhập mạng vào tháng 9 giờ đây có thể có những mục tiêu mới trong ngành.

JPMorgan cho biết: “Nhu cầu ngày càng tăng đối với máy tính hiệu năng cao, được thúc đẩy bởi những tiến bộ nhanh chóng trong trí tuệ nhân tạo, đã mở ra một con đường mới và có lẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho việc sử dụng GPU trước đây được sử dụng để khai thác Ethereum”.

Có lợi hơn so với khai thác?

Các nhà phân tích cho rằng một số công ty khai thác đã thử nghiệm bản beta, sử dụng một phần nhỏ trang trại máy tính của họ để cung cấp dịch vụ HPC. Hiện tại, lợi nhuận trên mỗi đơn vị điện năng tiêu thụ của máy dường như cao hơn nhiều so với lợi nhuận khai thác BTC.

Nhà phân tích nói thêm: “Nếu lợi nhuận được báo cáo trong thử nghiệm beta có thể được lặp lại trên quy mô lớn, thì tương lai sẽ làm lu mờ doanh thu khai thác Bitcoin hiện tại.”

Các công ty khai thác đang đa dạng hóa không chỉ về ngành mà còn về địa lý: các nhà phân tích cho rằng ngành này đang chuyển sang Nga, nơi có tình trạng dư thừa năng lượng lớn kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine.

“Kết hợp với khí hậu lạnh giá, Nga có thể cung cấp cho những người khai thác bitcoin nguồn năng lượng rẻ hơn nhiều,” họ nói.