Kenya xem xét thuế 3% đối với tiền điện tử (Báo cáo)

23

Chính phủ Kenya có kế hoạch áp thuế 3% đối với chuyển tiền điện tử nhằm nỗ lực thu hẹp thâm hụt tài chính của đất nước và tăng doanh thu trong nước.

Kenya là một trong những quốc gia đi đầu ở lục địa châu Phi khi nói đến việc chấp nhận tiền điện tử. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Patrick Njoroge trước đây đã tuyên bố rằng Bitcoin có thể giải quyết vấn đề mất giá tiền tệ chính thức của đất nước.

Tiền điện tử được bao gồm trong Đạo luật mới

BẰNG Báo cáo Theo Bloomberg, các nhà lập pháp Kenya có thể áp thuế 3% đối với việc chuyển hoặc trao đổi tiền điện tử, trong khi mức thuế 15% có thể ảnh hưởng đến những người tạo nội dung kiếm tiền trực tuyến.

Đề xuất này là một phần của dự luật mới được thiết kế nhằm ổn định tình hình tài chính của quốc gia châu Phi. Tổng thống William Ruto đặt mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu thuế lên 5 nghìn tỷ shilling (37 tỷ USD) trong vòng 5 năm và sử dụng số tiền này để thúc đẩy tăng trưởng tiền tệ.

Nếu các nhà lập pháp Kenya gật đầu, luật sẽ có hiệu lực vào đầu tháng Bảy. Nước này ước tính doanh thu trong 365 ngày đầu tiên vào khoảng 21 tỷ USD (cao hơn 14% so với dự kiến ​​cho năm tài chính hiện tại).

Kenya là một nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp, với hơn 16% dân số sống dưới chuẩn nghèo quốc tế. Bất bình đẳng kinh tế, các vấn đề sức khỏe và tham nhũng của chính phủ là những yếu tố chính dẫn đến xu hướng tiêu cực. Bất chấp những vấn đề của nó, nó vẫn là một trong những quốc gia phát triển nhất ở Đông và Trung Phi.

Kenya: Lãnh đạo tiền điện tử của Châu Phi

Trái ngược với những khó khăn tài chính của đất nước, một số lượng lớn người Kenya đã chuyển sự chú ý sang ngành công nghiệp tiền điện tử trong vài năm qua.

Nghiên cứu của Liên hợp quốc (LHQ) sẽ được thực hiện vào mùa hè năm 2022 ước lượng 8,5% dân số (hơn 4 triệu người) là chủ sở hữu: tỷ lệ chấp nhận cao nhất ở Châu Phi. Người Nam Phi (7,1%) và người Nigeria (6,3%) lọt vào top ba.

Tuy nhiên, do ngành thiếu quy định toàn diện, Liên Hợp Quốc không thể xác định giá trị gần đúng của tài sản kỹ thuật số do người Kenya nắm giữ:

“Cũng như các giao dịch đầu cơ khác, phần thưởng của việc giao dịch và nắm giữ tiền điện tử được cá nhân hóa cao. Nói chung, chúng bị lu mờ bởi những rủi ro và chi phí mà chúng áp đặt lên các nước đang phát triển. Ngành công nghiệp này không được kiểm soát trong nước, phần lớn không được kiểm soát ngay cả ở các nước phát triển. ”

Đáng chú ý, Ngân hàng Trung ương Kenya có quan điểm tích cực về Bitcoin (không giống như nhiều tổ chức tài chính tập trung khác trên thế giới).thống đốc njo rog gợi ý Đến năm 2021, việc áp dụng các loại tiền điện tử lớn có thể xoa dịu tình trạng hỗn loạn tài chính xảy ra trong khu vực ngay sau đại dịch COVID-19.

“Quyết định chuyển sang Bitcoin của chúng tôi vừa mang tính chiến thuật vừa hợp lý. Đồng tiền của chúng tôi đã là một cú đấm đối với IMF, tổ chức luôn cho rằng đồng shilling của Kenya bị định giá quá cao. Gây áp lực, điều này đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế”, ông nói .