Khai thác bitcoin có thể giúp mở rộng quy mô năng lượng mặt trời, báo cáo cho biết

28

Một báo cáo tiết lộ cách tích hợp khai thác bitcoin vào hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời có thể cải thiện khả năng mở rộng và độ tin cậy của lưới điện.

Bản chất của việc khai thác bitcoin có nghĩa là nó hoạt động tốt với các hệ thống năng lượng mặt trời

Các hệ thống dựa trên năng lượng mặt trời đặt ra nhiều thách thức bắt nguồn từ bản chất của nguồn năng lượng và tình trạng của các công nghệ lưu trữ hiện tại. Vì năng lượng mặt trời dao động do thời tiết và các lý do khác, nên cần phải lưu trữ để thiết lập đầu ra đáng tin cậy. Tuy nhiên, lưu trữ quy mô lớn có thể rất tốn kém.

Điều này có thể gây khó khăn cho việc mở rộng quy mô năng lượng mặt trời sang các hệ thống lớn mà không làm giảm lợi nhuận. Ngoài ra còn có một vấn đề là nhu cầu năng lượng trong một khu vực đôi khi có thể dao động mạnh, vì vậy các nhà máy có thể tạo ra một lượng lớn năng lượng dư thừa không thể dễ dàng lưu trữ.

Một giải pháp là khai thác bitcoin, theo đề xuất của Hòm đầu tư gợi ý. Các công cụ khai thác BTC, nếu được tích hợp vào một hệ mặt trời, sẽ có thể hấp thụ bất kỳ năng lượng dư thừa nào được tạo ra một cách đơn giản và tạo ra các mã thông báo BTC, sau đó có thể được bán để hòa vốn chi phí hoặc thậm chí có lãi.

Bằng cách này, bất kỳ năng lượng dư thừa nào được tạo ra đều không bị lãng phí. Theo báo cáo, hệ thống năng lượng mặt trời với công cụ khai thác BTC có thể giúp đáp ứng hơn 99% nhu cầu của người dùng cuối mà không làm giảm lợi nhuận.

Sơ đồ bên dưới cho thấy dung lượng pin của hệ thống năng lượng mặt trời có thể được mở rộng như thế nào với sự trợ giúp của việc khai thác BTC, trong khi vẫn có chi phí như nhau:

Khai thác Bitcoin bằng năng lượng mặt trời

The percent of end-user electricity demand that can be met with each size of the battery | Source: Ark's Big Ideas 2023

Như biểu đồ trên cho thấy, nếu không khai thác Bitcoin, dung lượng pin của hệ thống năng lượng mặt trời chỉ có thể tăng một lượng nhỏ trước khi chi phí điện năng quy dẫn (LCOE) tăng lên. LCOE ở đây là thước đo chi phí sản xuất năng lượng trung bình trong suốt thời gian lắp đặt.

Tuy nhiên, nếu một công cụ khai thác BTC được tích hợp vào hệ thống, khả năng mở rộng sẽ được cải thiện rất nhiều. Như có thể thấy từ biểu đồ, trong thiết lập này, kích thước của pin mặt trời có thể tăng lên gấp 4,6 lần trong khi LCOE sẽ giữ nguyên.

Cài đặt này cũng đáp ứng đáng tin cậy hơn 99% nhu cầu của người dùng cuối. Ngược lại, các hệ thống khai thác không phải BTC chỉ có thể đáp ứng tối đa 40% nhu cầu trước khi lợi nhuận giảm xuống.

Lý do khai thác bitcoin phù hợp cho mục đích này là do một số thuộc tính độc đáo của nó: tính mô đun, tính linh hoạt và tính di động. Các trang trại khai thác bitcoin bao gồm hàng trăm giàn khai thác, mỗi giàn hoạt động độc lập với các giàn khác. Điều này có nghĩa là bất kỳ một trong số chúng có thể bị tắt mà không ảnh hưởng đến phần còn lại.

Vì các giàn này nhỏ và gọn nên chúng cũng dễ vận chuyển. Cuối cùng, năng lượng đầu vào của các máy này cũng có thể được tăng hoặc giảm một chút nếu muốn. Điều này có nghĩa là dù có tạo ra bao nhiêu năng lượng dư thừa thì những cỗ máy này vẫn có thể hấp thụ nó một cách dễ dàng.

giá bitcoin

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch ở mức khoảng 23.900 đô la, tăng 3% trong tuần trước.

biểu đồ giá bitcoin

Looks like BTC has seen some rise in the past day | Source: BTCUSD on TradingView

Hình ảnh nổi bật qua Dmitry Demidko trên Bapt.com, biểu đồ qua TradingView.com, Ark Invest