Kho bạc coi tài chính phi tập trung là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia

31

Theo một báo cáo mới từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ, các hoạt động an ninh mạng kém trong ngành tài chính phi tập trung (DeFi) gây ra mối đe dọa đối với tiền điện tử, người tiêu dùng và an ninh quốc gia.

Tài liệu chưa từng có lập luận rằng bản chất ngang hàng của DeFi đưa ra những rủi ro tài chính bất hợp pháp mới cần có sự giám sát pháp lý bổ sung để giải quyết.

Rủi ro của DeFi

đăng vào thứ năm, Đánh giá rủi ro về tài chính bất hợp pháp DeFi vào năm 2023 Nó trình bày chi tiết cách tội phạm mạng, những kẻ lừa đảo và những kẻ bất hợp pháp khác đang lạm dụng hệ sinh thái DeFi để rửa tiền thông qua các hệ thống không thực hiện các biện pháp trừng phạt và kiểm soát chống rửa tiền phù hợp.

Báo cáo cho biết: “Đã có một số tác nhân, bao gồm cả tác nhân ransomware, kẻ trộm, kẻ lừa đảo và buôn bán ma túy, sử dụng các dịch vụ DeFi để chuyển và rửa tiền thu được bất hợp pháp của họ”.

Bộ lưu ý các kỹ thuật khác nhau để đạt được điều này, bao gồm trao đổi tiền cho mật khẩu không thể theo dõidi chuyển giữa các chuỗi khối và vượt qua máy trộn tiền điện tử. Số tiền đã rửa sau đó được quy thành tiền mặt bằng cách sử dụng nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo.

Tháng 8 năm ngoái, Kho bạc đã thêm bộ trộn tiền điện tử tiền mặt lốc xoáy Nó được đưa vào danh sách các thực thể bị trừng phạt do sự phổ biến của nó đối với tội phạm mạng Hàn Quốc.

Ransomware là một vấn đề cấp cao khác trên radar của bộ, được coi là “ưu tiên an ninh quốc gia”. Vì các giao dịch trên các mạng được mã hóa như Bitcoin là ẩn danh và không thể đảo ngược, nên chúng tạo thành một kênh thanh toán lý tưởng mà qua đó bọn tội phạm có thể tống tiền nạn nhân của chúng.

Bộ tham khảo năm 2022 học từ blockchain Công ty phân tích Elliptic đã tìm thấy 13 loại ransomware rửa tiền thông qua một cây cầu xuyên chuỗi duy nhất, với tổng trị giá 50 triệu đô la trong nửa đầu năm 2022.

Cuối cùng, Bộ Tài chính đã thừa nhận sự phổ biến của “lừa đảo và lừa đảo” đang gây khó khăn cho ngành công nghiệp tiền điện tử, với ít nhất 1,6 tỷ đô la bị đánh cắp thông qua các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử vào năm 2021, theo FBI. Những vụ lừa đảo như vậy bao gồm từ hành vi trộm cắp “kéo tấm thảm” cổ điển đến vụ lừa đảo “giết lợn” mang tính cá nhân hơn, trước khi rửa tiền và làm xáo trộn tiền bằng nhiều phương pháp đã đề cập ở trên.

Điểm yếu của DeFi: Tập trung hóa

Trái ngược với tên gọi của nó, Kho bạc lưu ý rằng phần lớn không gian DeFi có rất nhiều điểm lỗi tập trung.

“Trên thực tế, nhiều dịch vụ DeFi tiếp tục có cấu trúc quản trị (ví dụ: chức năng quản trị, khắc phục sự cố mã hoặc thay đổi chức năng của hợp đồng thông minh ở một mức độ nào đó)”, báo cáo cho biết.

Hoặc, một giao thức DeFi và hoạt động quản trị của nó được quản lý bởi Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) token người giữ có thể được tập trung trong tay Nhà đầu tư DAO sớm“Các nhà phát triển và nhà đầu tư ban đầu vào dịch vụ DeFi có thể duy trì quyền kiểm soát dịch vụ bằng cách phân bổ cho mình một lượng lớn token quản trị hoặc duy trì quyền kiểm soát trên thực tế,” Bộ Tài chính cho biết.

Bất chấp những rủi ro mà DeFi gây ra, báo cáo thừa nhận rằng tiền mặt vẫn là vua khi nói đến tội phạm tài chính. “Rửa tiền, tài trợ phổ biến và tài trợ khủng bố thường sử dụng tiền tệ fiat hoặc các tài sản truyền thống khác, thay vì tài sản ảo,” nó nói.