Kho bạc Hoa Kỳ trừng phạt các cá nhân có liên quan đến nhóm Lazarus

27

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xử phạt ba cá nhân đã giúp hacker khét tiếng Lazarus Group chuyển đổi tiền điện tử bị đánh cắp thành tiền tệ fiat, bị cáo buộc tài trợ cho các chương trình tên lửa đạn đạo và WMD bất hợp pháp của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK).

Một báo cáo trước đó của Chainalysis tuyên bố rằng Tập đoàn Lazarus chịu trách nhiệm về hành vi trộm cắp tiền điện tử trị giá khoảng 1,7 tỷ đô la vào năm 2022.

3 đại lý OTC Trung Quốc đối mặt với lệnh trừng phạt của OFAC

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã chỉ định các biện pháp trừng phạt đối với hai nhà giao dịch phi tập trung (OTC), Wu Hiuhui của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Cheng Hung Man của Hồng Kông.

OFAC cũng xử phạt Sim Hyon Sop, người gần đây đã chuyển đến Trung Quốc để làm việc cho Korea Kwangson Banking Corp., một tổ chức trước đây được chỉ định cung cấp hỗ trợ dịch vụ tài chính cho hai tổ chức khác bị xử phạt vì phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Như đã nêu trong một thông cáo báo chí, Wu đã tạo điều kiện thuận lợi cho Lazarus Group chuyển đổi số tiền điện tử bị đánh cắp trị giá hàng triệu đô la thành tiền pháp định vào năm 2021, trong khi Cheng hỗ trợ Wu gửi tiền cho công ty để nhận tiền điện tử. PR đọc như sau:

“Những người chơi Triều Tiên thường xuyên sử dụng các mạng OTC này, bao gồm cả những mạng ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), để thay mặt họ giao dịch nhằm tránh bị các tổ chức tài chính hoặc cơ quan có thẩm quyền phát hiện.”

Mặt khác, Shin đã “điều phối hàng triệu đô la chuyển tiền tài chính cho Triều Tiên”, Bộ Tài chính cho biết, với việc các quan chức ngân hàng nhận tiền từ những công nhân công nghệ thông tin đã lừa đảo kiếm được việc làm ở nước ngoài.

Ngoài ra, Sim đã chỉ đạo Wu và Cheng, cũng như các nhà giao dịch OTC khác, chuyển tiền điện tử bị đánh cắp cho các công ty bình phong sẽ thanh toán hàng hóa, bao gồm thuốc lá và thiết bị liên lạc, bằng tiền pháp định thay mặt cho Triều Tiên.

Theo lệnh trừng phạt của OFAC, tài sản của Wu, Cheng và Sim đã bị đóng băng và các cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài thực hiện một số giao dịch nhất định với Người được chỉ định cũng có thể có nguy cơ bị xử phạt.

Brian E. Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính về Khủng bố và Tình báo Tài chính, đã đưa ra một tuyên bố cho biết:

“Việc Triều Tiên sử dụng các mạng lưới hỗ trợ bất hợp pháp để có quyền truy cập vào hệ thống tài chính quốc tế và sử dụng tiền ảo để tạo doanh thu cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của chế độ này đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc tế.”

Tập đoàn Lazarus do NK Intelligence kiểm soát

Trong khi đó, thông báo của OFAC lưu ý rằng Lazarus Group là một phần của Tổng cục Trinh sát (RGB) của Triều Tiên, cơ quan tình báo chính của nước này. Nhóm hack khét tiếng với nhiều vụ hack trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tập đoàn Lazarus được cho là đứng sau vụ hack tiền điện tử lớn nhất từ ​​trước đến nay liên quan đến mạng Ronin, thiệt hại 620 triệu USD.một bản báo cáo blockchain Cơ quan an ninh Chainalysis cho biết vào tháng 2 năm 2023 rằng nhóm tội phạm mạng đã đánh cắp khoảng 1,7 tỷ đô la tiền điện tử vào năm 2022.