Khối lượng thị trường phái sinh bitcoin có xu hướng tăng sau khi suy thoái vào năm 2022

33

Bitcoin tiếp tục tăng giá trên diện rộng, với khối lượng tốt hơn trên các thị trường phái sinh. Giá BTC trong các hợp đồng tương lai đã bắt đầu vượt trội so với giá thị trường giao ngay, cho thấy các nhà giao dịch đang có niềm tin vào thị trường phái sinh.

Khối lượng giao dịch phái sinh bitcoin sẽ giảm mạnh vào năm 2022

Bitcoin đã chứng kiến ​​xu hướng giảm giá đang diễn ra vào năm 2022, dẫn đến giá của nó giảm 60% và khối lượng giao dịch quyền chọn và hợp đồng tương lai Bitcoin giảm mạnh. Sự sụp đổ của FTX vào tháng 11 năm ngoái càng làm suy yếu tâm lý thị trường và thị trường phái sinh chứng kiến ​​một lượng rút tiền lớn, kèm theo thanh lý mua và xu hướng giảm giá mạnh.

Từ quan điểm này, theo nhân vật Theo dữ liệu từ TheBlock, khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 12 năm 2021 sẽ vào khoảng 1,3 nghìn tỷ đô la, theo các sàn giao dịch lớn. Đến tháng 11 năm 2022, con số này đã giảm hơn 50% xuống còn 620 triệu USD, cho thấy khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch lớn đã giảm mạnh.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi vào tháng 1 năm 2023, với sự đảo ngược vận may của Bitcoin là một yếu tố chính. Giá bitcoin gần đây đã tăng đều đặn, đạt 24.000 đô la vào đầu tuần này, với các thị trường phái sinh rõ ràng đang tăng giá.

đọc liên quan: Đột phá: Bitcoin lần đầu tiên đạt 24.000 đô la vào năm 2023

Dữ liệu trên chuỗi cho thấy tiến độ tích cực vào năm 2023

Theo nhà phân tích thị trường ProfChaine tài khoản Twitter, Thị trường phái sinh đang đảo chiều với lực bán khống mạnh mẽ và xu hướng tăng giá rõ ràng. Anh ấy đã chứng minh thêm cho tuyên bố của mình bằng một loạt biểu đồ cho thấy sự phát triển của cơ sở di chuyển hàng năm trong 3 tháng đối với hợp đồng tương lai Bitcoin (hiển thị màu xanh lam bên dưới).

Tỷ lệ tài trợ vĩnh viễn hàng năm của bitcoin
Tỷ lệ tài trợ vĩnh viễn hàng năm của bitcoin và cơ sở luân chuyển 3 triệu /nút thủy tinh

Chỉ số này cho thấy phần trăm thay đổi trong giá hợp đồng tương lai trung bình so với giá giao ngay. Lãi suất sẽ dương nếu nhà giao dịch nhắm mục tiêu giá hợp đồng tương lai cao hơn giá giao ngay và âm nếu giá dự kiến ​​giảm.

Như biểu đồ cho thấy, sự sụp đổ của FTX vào đầu tháng 11 đã biến số liệu này thành vùng tiêu cực khi các nhà giao dịch thoát khỏi giao dịch hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, tháng 1 đã chứng kiến ​​một xu hướng tăng đáng chú ý do giá trị của Bitcoin tăng lên.

đọc liên quan: Những người nắm giữ Bitcoin dài hạn hiện nắm giữ 78% nguồn cung, mức cao nhất từ ​​​​trước đến nay

Một chỉ số khác là đòn bẩy lãi suất mở của hợp đồng tương lai Bitcoin, cho thấy số lượng hợp đồng phái sinh chưa được giải quyết tại một thời điểm nhất định. Hợp đồng mở tăng có nghĩa là các nhà giao dịch mới đang nắm giữ các vị thế mới trên thị trường phái sinh.

Hợp đồng tương lai bitcoin Đòn bẩy lãi suất mở
Đòn bẩy lãi suất mở hợp đồng tương lai bitcoin /nút thủy tinh

Biểu đồ trên cho thấy số lượng đòn bẩy lãi suất mở đã tăng lên kể từ đầu năm. Điều này hoàn toàn trái ngược với sự suy giảm vào năm 2022 khi khối lượng thị trường thấp. Sự gia tăng trong giao dịch tương lai thể hiện một tín hiệu tăng giá cho thị trường và thường là một chỉ báo cho thấy chúng ta có thể đang bước vào một thị trường giá lên dài hạn.

Giá bitcoin giao dịch quanh mức 23.000 đô la | BTCUSD trên TradingView
Giá bitcoin giao dịch quanh mức 23.000 đô la | BTCUSD trên TradingView

Hình ảnh nổi bật từ Unsplash.com / Biểu đồ từ TradingView và Glassnode