Khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ ngày càng sâu sắc khi Ngân hàng Đệ nhất Cộng hòa rơi tự do

29

Cổ phiếu của First Republic Bank (FRC) giảm một nửa vào thứ Ba, ngày 25 tháng 4 sau báo cáo thu nhập hàng quý đáng thất vọng.

Ngân hàng đang gặp khó khăn là cổ phiếu hoạt động kém nhất trong S&P 500 vào ngày khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu của ngân hàng này. Kể từ đầu năm, cổ phiếu của Đệ nhất Cộng hòa đã giảm mạnh 93%.

Ngân hàng đã trở thành nạn nhân mới nhất của một cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc bao gồm sự thất bại hoặc bị tịch thu của nhiều người cho vay cỡ trung bình trong năm nay. Cho đến nay vào năm 2023, Ngân hàng Thung lũng Silicon, Ngân hàng Silvergate và Ngân hàng Chữ ký đã đóng cửa hoặc sụp đổ.

Theo The Wall Street Journal, Đệ nhất Cộng hòa đã trở thành tâm điểm lo lắng của thị trường khi dòng tiền gửi ra tăng mạnh.

chuyện tào lao ngân hàng

Vào ngày 24 tháng 4, ngân hàng cho biết họ đang xem xét các lựa chọn chiến lược sau khi tiết lộ khoản lỗ khoảng 100 tỷ đô la tiền gửi. Tuy nhiên, các nhà phân tích và nhà đầu tư dường như đã mất niềm tin vào nó.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell kêu gọi các nhà đầu tư đừng hoảng sợ và cho biết họ sẽ hỗ trợ hệ thống ngân hàng.

Đệ nhất Cộng hòa đã vay 92 tỷ đô la trong quý đầu tiên, chủ yếu từ Cục Dự trữ Liên bang và các nhóm cho vay do chính phủ hậu thuẫn. Nó đã thay thế một cách hiệu quả các khoản tiền gửi bị mất bằng các khoản vay.

First Republic cũng đã nhận được khoản cứu trợ tạm thời trị giá 30 tỷ đô la vào tháng 3 từ các ngân hàng lớn bao gồm JPMorgan Chase & Co.

Hơn nữa, các giám đốc điều hành ngân hàng đã làm rất ít để tạo dựng niềm tin trong các cuộc gọi hội nghị trong tuần này. Aswath Damodaran, giáo sư tài chính tại Đại học New York, nhận xét: “Đây là vấn đề về niềm tin, cũng như với bất kỳ ngân hàng nào, và khi niềm tin bị mất, tiền sẽ chạy trốn.”

Sự lây lan dường như đã lan sang các ngân hàng khác của Hoa Kỳ khi lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính do ngân hàng gây ra khác gia tăng. Cổ phiếu của PacWest Bancorp đã giảm khoảng 60% kể từ đầu tháng 3 và cổ phiếu của Northern Trust cũng giảm.

Tin tức ngân hàng thúc đẩy Bitcoin

Tin xấu đối với ngành ngân hàng là tin tốt đối với Bitcoin, loại tiền này xuất hiện từ cuộc khủng hoảng ngân hàng cuối cùng vào năm 2008.

BTC đã tăng khoảng 4% trong 12 giờ qua và hiện đang giao dịch ở mức 28.368 đô la tại thời điểm viết bài.

Tuy nhiên, động thái này có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì Bitcoin vẫn giảm 6,5% trong tuần qua khi thị trường tiền điện tử điều chỉnh. Vùng giá 28.000 đô la hiện đã chuyển từ hỗ trợ sang kháng cự.